0933410490

Trẻ Chậm Nói Nhất Là Bao Nhiêu Tháng? Phương Pháp Can Thiệp Nào Tốt Nhất?

Phương pháp can thiệp chậm nói tốt nhất là gì? Trẻ chậm nói nhất là bao nhiêu tháng? Đây là 2 câu hỏi về trẻ chậm nói được nhiều phụ huynh quan tâm. Vừa qua trung tâm gia sư Trí Việt đã nhận rất nhiều câu hỏi tư vấn của phụ huynh về vấn đề “trẻ chậm nói nhất là bao nhiêu tháng?”. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin thông tin đến phụ huynh về các vấn đề trên.

Tóm tắt nội dung

Trẻ chậm nói nhất là bao nhiêu tháng?

Theo thông tin từ một số chuyên gia giáo dục đặc biệt, không có thời hạn quy định trẻ sẽ hết chậm nói khi đến thời điểm nào đó. Ba mẹ có thể nhận biết được trẻ gặp phải tình trạng chậm nói ngay từ khi con 3-4 tháng tuổi bằng những dấu hiệu thường thấy. Chứng chậm nói của trẻ sẽ kéo dài theo thời gian khi trẻ lớn lên nếu như không được thăm khám và áp dụng những phương pháp giáo dục can thiệp.

Vừa qua, gia sư Trí Việt tiếp nhận nhiều lời tâm sư của phụ huynh khi có con gần vào lớp 1 mới bắt đầu cho học can thiệp chậ nói vì nghĩ rằng “cứ kệ đi, sau dần cũng sẽ tự biết nói”. Đây là một suy nghĩ lệch lạc và sai lầm của một số gia đình là nghĩ con chỉ chậm nói trong một khoảng thời điểm nhất định, sau thời điểm đó con sẽ nói được như bình thường mà không để tâm đến trẻ chậm nói có sao không. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nếu như trẻ không được can thiệp ngay bởi các phương pháp âm ngữ trị liệu thì tình trạng này sẽ kéo dài

Ba mẹ không can thiệp cho con ngay từ sớm sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của trẻ, khiến cho trẻ nói ngọng, nói lắp, không theo kịp được bạn bè đồng trang lứa dần hình thành sự tự ti với các bạn bè. Ba mẹ nên nhận biết con có dấu hiệu chậm nói ngay từ sớm để áp dụng phục hồi chức năng can thiệp cho con.

tre-cham-noi-nhat-la-bao-nhieu-thang
Trẻ chậm nói nhất là bao nhiêu tháng?

Phụ huynh cần tìm:  Trẻ chậm nói khám ở đâu?

Khi nào được xem là chậm nói

Với những trẻ mắc chứng chậm nói, khi trẻ 3-4 tháng tuổi đã có những dấu hiệu chậm nói. Tuỳ thuộc vào nhu cầu giao tiếp của từng trẻ sẽ có những biểu hiện khác nhau để thể hiện khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ. Ngay từ khi mới sinh ra sẽ có những dấu hiệu trẻ chậm nói thông thường như khóc đòi đồ vật, hóng chuyện, quan sát, phát ra âm đơn,..Ba mẹ có thể quan sát các hoạt động của con để đánh giá khả năng phát triển ngôn ngữ của con.

Xem ngay: Dấu hiệu nhận biết trẻ chậm nói 

Hầu hết trẻ sẽ có những biểu hiện mắc phải chứng chậm nói trên khi trẻ từ 3 tháng đến 12 tháng tuổi. Nếu như trẻ vẫn không xuất hiện các dấu hiệu trên khi đã quá 12 tháng tuổi thì bố mẹ nên cho con tới ngay các bệnh viên nhi uy tín để được bác sĩ kiểm tra, thăm khám, đánh giá mức độ chậm nói của trẻ và đưa ra phương pháp dạy trẻ can thiệp chậm nói phù hợp nhất. Tuyệt đối không nên chờ đến khi trẻ lớn mới cho con đi kiểm tra và can thiệp. Khi đó trẻ em đã quá giai đoạn vàng và mức độ tiến bộ là rất chậm.

Nhiều gia đình khi thấy con mãi lên 4-5 tuổi vẫn chưa nói được nhiều hoặc nói còn ngọng, nói lắp mới cho con đi kiểm tra và phát hiện ra bé mắc chứng chậm nói. Điều này xuất phát từ sự thờ ơ của ba mẹ và nghĩ rằng chậm nói là một vấn đề thông thương sẽ tự hết, suy nghĩ như vậy sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ cho con của mình.

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói có thật sự tốt? 

Thời gian tốt nhất cần can thiệp trẻ chậm nói

Theo các chuyên gia, thời gian tốt nhất để can thiệp trẻ chậm nói là càng sớm càng tốt, ba mẹ nên để ý sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, can thiệp cho trẻ ngay từ khi phát hiện trẻ có dấu hiệu chậm nói. Ngay từ khi trẻ 3-4 tháng tuổi có những biểu hiện khác thường về giao tiếp, ba mẹ hãy đem con đến con cơ sở bệnh viên nhi uy tín để thăm khám và chẩn đoán trước. Sau đó, có thể cho con can thiệp bằng các phương pháp phục hồi chức năng ngôn ngữ. Trên 3 tuổi, tỷ lệ trẻ tiến bộ khi được can thiệp âm ngữ trị liệu sẽ không cao như trước và giảm dần khi số tuổi càng tăng.

Khi thấy con có những dấu hiệu bất thường sau đây, dù là bao nhiêu tuổi bố mẹ nên cho con đi gặp bác sĩ ngay lập tức.

 • Trẻ không có phản ứng khi xuất hiện những âm thanh xung quanh
 • Bố mẹ nói nhưng trẻ không giao tiếp lại
 • Trẻ không để ý đến những đồ vật xung quanh
 • Khi trẻ lên 6 tháng tuổi mà vẫn chưa biết cười
 • Trẻ chưa có dấu hiệu bập bẹ khi 7-8 tháng
 • Khi trẻ lên 2 tuổi nhưng chưa nói được từ đơn
Trẻ Chậm Nói Nhất Là Bao Nhiêu Tháng? Phương Pháp Can Thiệp Nào Tốt Nhất? 1
trẻ chậm nói nhất là bao nhiêu tháng?

Tuỳ thuộc vào tình trạng của từng trẻ, các bác sĩ sẽ tư vấn những phương pháp trị liệu khác nhau đảm bảo cho trẻ cải thiện tốt nhất. Ngoài âm ngữ trị liệu thì một số trẻ còn cần áp dụng thêm can thiệp về nhận thức và vận động. Các phương pháp phục hồi chức năng đều cần sự kiên trì của bố mẹ, mất khá nhiều thời gian.

Phụ huynh đang tìm: Top 7 cơ sở dạy trẻ chậm nói uy tín tại TP.HCM

Ba mẹ nên làm gì khi con có dấu hiệu chậm nói

Khi thấy con có dấu hiệu chậm nói, ba mẹ cần ngay lập tức cho con đến các bệnh viên nhi uy tín để được bác sĩ kiểm tra và áp dụng phương pháp giáo dục can thiệp phù hợp.

Ngoài ra, ba mẹ cũng cần kết hợp tập luyện các phương pháp đơn giản cho con tại nhà để tăng hiệu quả cho trẻ về khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ.

Ba mẹ chính là người bạn đồng hành lớn nhất của con để giúp con có thể cải thiện tình trạng chậm nói. Nếu như ba mẹ không để tâm, cố gắng cùng con, cho con can thiệp quá trễ và không áp dụng các phương pháp đơn giản để tập luyện cho con tại nhà thì cuộc sống về sau của con cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều về tương lai, học tập, công việc.

Tham khảo thêm: Em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không?

Phương pháp cải thiện trẻ chậm nói tốt nhất

Ngày nay, nhiều bác sĩ từ các Bệnh viên Nhi lớn đều khuyên phụ huynh nên có phương pháp can thiệp sớm nhất khi bé đã được thăm khám và chẩn đoán mắc phải chứng chậm nói ở trẻ. Phương pháp tốt nhất nhiều bác sĩ yêu cầu phụ huynh cân nhắc là có một giáo viên can thiệp để hổ trợ bé cải thiện.

Giáo viên can thường thường là những giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành Giáo Dục Đặc Biệt, giáo viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy đặc biệt:

 • Chậm nói ở trẻ
 • Chứng phổ tự kỷ
 • Tăng động giảm chú ý
 • Rối loạn ngôn ngữ

Đội ngũ giáo viên can thiệp tại Trung Tâm Gia Sư Trí Việt phải là:

 • Giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành Giáo Dục Đặc Biệt
 • Giáo viên tự do có kinh nghiệm hơn 5 năm trong linh vực dạy can thiệp
 • Giáo viên có nhiều ca can thiệp thành công
 • Giáo viên giúp trẻ hoà nhập xã hội, phát triển bằng các bạn đồng trang lứa
 • Giáo viên giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp
 • Giáo viên can thiệp có tính nhẫn nại cao, kiên nhẫn, duy trì
 • Giáo viên có giáo trình dạy chuyên biệt có từng trường hợp nặng nhẹ

Phương pháp học tại Trí Việt là phương pháp học tối ưu và được nhiều phụ huynh tin tưởng hiện nay là phương pháp dạy kèm tại của phụ huynh. Bé không cần phải di chuyển đến một nơi xa lạ khác, không tốn thời gian làm quen với môi trường mới.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7 qua Hotline 0933410490

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.