0933410490

Gia Sư Dạy Trẻ Tự Kỷ Tại Nhà Ở TPHCM

Tự kỷ là chứng bệnh rối loạn phát triển của con người. Bệnh có biểu hiện từ rất sớm, thường là trong khoảng 2 năm đầu đời. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cứ 160 người thì có một người tự kỷ.
Tại Việt Nam chưa có con số nghiên cứu chính thức về số lượng trẻ mắc chứng bệnh tự kỷ. Theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, nước ta khoảng 200.000 người mắc chứng tự kỷ. Nếu tính theo cách tính của WHO, con số này chừng 500.000. Theo các chuyên gia, tự kỷ là một bệnh phổ rộng, từ rất nặng đến rất nhẹ, không rõ nguyên nhân và không thể phòng ngừa; chỉ có phát hiện sớm, can thiệp sớm để giúp trẻ sớm hòa nhập. Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị hữu hiệu nào cho trẻ em bị bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể được chữa trị bằng những phương pháp trị liệu thích hợp. Khi đó, sự tích cực, bền bỉ, tận tụy của gia đình sẽ là chìa khóa giúp trẻ tự kỷ khỏi bệnh. Nhưng ở nhiều nơi mọi người còn chưa biết nhiều về tự kỷ nên đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện và can thiệp sớm để chữa trị cho trẻ.

==>>Tin Xem Nhiều: Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại Nhà

Tóm tắt nội dung

Dấu hiệu phát hiện sớm của bệnh tự kỷ:

Trẻ chậm nói: Chậm nói là dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh tự kỷ. Nếu trẻ em trên 3 tuổi mà chưa biết nói thì có thể trẻ đã bị bệnh.

Nhút nhát là dấu hiệu thường thấy ở trẻ tự kỷ. Trẻ tự kỷ thường rất rụt rè, nhút nhát và ít chơi với trẻ khác. Trẻ hay bị sợ những chỗ lạ, người lạ và vật lạ.

Thường lặp đi lặp lại: Hành động và lời nói lặp đi lặp lại là dấu hiệu nổi bật của bệnh tự kỷ. Tuy nhiên, hay lặp lại cũng có thể là hành động bình thường của một số trẻ.

Sống khép kín: Trẻ tự kỷ hay sống khép kín, trầm lặng, lãnh đạm hoặc thờ ơ với việc giao tiếp, không quan tâm đến những chuyện trong cuộc sống xung quanh.

Mất khả năng giao tiếp: Các trẻ tự kỷ thường không giao tiếp với người khác. Trẻ ít có ngôn ngữ cơ thể và không giao tiếp qua ánh mắt.

Có những hành vi kỳ lạ: Các hành vi kỳ lạ như đập đầu vào tường, hét to, cào cấu, đập đồ vật… rất hay gặp ở trẻ tự kỷ.

Giữ khư khư một đồ vật: Trẻ tự kỷ thường luôn giữ một đồ vật hoặc một món đồ chơi mà trẻ thích, đi đâu cũng cầm theo mình.

==>> Xem video các dấu hiệu nhận biết tự kỷ ở trẻ em

Tác hại của bệnh tự kỷ đối với đời sống và tương lai của trẻ:

Khi đã nói tới bệnh thì bệnh gì cũng mang tác hại xấu tới con người, và bệnh tự kỷ cũng không ngoại lệ dù nó chỉ là hội chứng của nhưng dấu hiệu làm giảm khả năng giao tiếp và tiếp xúc với người khác. Người bị bệnh tự kỷ thường sẽ không có cảm xúc giống người bình thường, và cực kì kém trong việc giao tiếp và khả năng nhận biết vấn để xung quanh. Thật ra người mắc bệnh tự kỷ cực kỳ mong muốn được quan tâm và chăm sóc từ mọi người xung quanh. Bệnh tự kỷ là một căn bệnh mà phải nói là cực kì tác hại cho mọi người, khi mà người mắc bệnh thì không biết mà người thân xung quanh thì vất vả. Người bị bệnh tự kỷ từ nhỏ sẽ bị thiểu năng về trí tuệ vì khả năng nhận thức và học hỏi không có. bệnh tự kỷ là một bệnh không gây nguy hiểm với sức khỏe và tính mạng của người bệnh nhưng đa số người mắc bệnh tự kỷ có tuổi thọ khá thấp. Những người mắc bệnh tự kỷ mà không thể chữa khỏi được thì hầu như không có khả năng tự nuôi sống bản thân khi lớn lên, làm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

trung-tam-gia-su
Bệnh tự kỷ đối với đời sống và tương lai của trẻ

Phương pháp dạy cho trẻ tự kỷ tại nhà cho bố mẹ:

Tạo môi trường hòa đồng, thân thiện cho trẻ: trẻ bị tự kỷ thường mất nhiều thời gian để làm quen với môi trường xung quanh. Một thời gian biểu hợp lý và nhất quán sẽ giúp trẻ tự kỷ đạt kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị. Khi trẻ làm được một hành vi nào tốt hay cư sử đúng, hãy khen thưởng. Hãy tạo cho trẻ một không gian riêng để trẻ cảm thấy mình được an toàn, thoải mái khi ở nhà. Tạo ra một môi trường xã hội bằng cách chơi các trò chơi, giúp cho trẻ hiểu được các mối quan hệ xã hội và cách cư xử cho đúng mực.

Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cho trẻ bị tự kỷ: Mỗi trẻ tự kỷ lại có những đặc điểm, tính cách, tình trạng khác nhau. Căn cứ vào đó, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đưa ra phương pháp phù hợp và tốt nhất để điều trị cho trẻ, giúp trẻ mau chóng được hòa nhập với cộng đồng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp: để giúp trẻ cải thiện hành vi và phát triển tiến bộ, cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp với trẻ. Không cho trẻ uống các thức uống có ga, chất ngọt công nghiệp vì đây là những thứ làm tăng những hành vi bất thường của trẻ. Cho trẻ ăn nhiều hoa quả, thực phẩm nhiều chất xơ và vitamin. Đa dạng bữa ăn hàng ngày để trẻ không bị thiếu chất dinh dưỡng. Có thể trẻ sẽ chỉ thích ăn một số loại thức ăn nhất định nhưng cha mẹ cần kiên trì tập cho trẻ ăn đa dạng. Bởi vì thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ chậm tiến bộ hơn. Bổ sung các chất cần thiết để tăng khả năng nhận thức của não bộ cho trẻ cũng rất cần thiết.

Bố mẹ là người gần gũi, chăm sóc con tốt nhất, nhưng bố mẹ lại không phải là người có kinh nghiệm trong việc giúp các bé thoát khỏi bệnh tự kỷ một cách dễ dàng. Vì vậy, muốn chăm sóc trẻ tự kỷ một cách tốt nhất, bố mẹ nên tìm người dạy trẻ tự kỷ có chuyên môn và kinh nghiệm, hiểu được tâm lý của trẻ bị tự kỷ và định hướng cho trẻ phát triển một cách bình thường như những đứa trẻ khác và nhanh chóng hòa nhập được với xã hội.

==>> Xem video phương pháp dạy trẻ tự kỷ mới

Phương pháp dạy học cho trẻ tự kỷ:

Dạy trẻ tự kỷ cách học nghe: Sử dụng phòng yên tĩnh, giảm các tác động môi trường. Dùng các dấu hiệu gia tăng sự chú ý của trẻ như chạm vào tai để nghe, chạm vào má để nhìn. Sử dụng tên trẻ để mở đầu. Cho trẻ nghe các âm thanh, cường độ khác nhau. Dùng âm nhạc và các tác động để tương tác với trẻ. Giúp trẻ ngồi yên, nghe, nhìn trong khoảng thời gian ngắn có thể bằng cách sử dụng đồ chơi, trò chơi trẻ thích. Sử dụng băng đĩa nhạc kích thích âm thanh nơi trẻ. Cho trẻ nghe tiếng kêu các con vật, khuyến khích trẻ bắt chước.

Thu hút sự chú ý của trẻ. Hãy làm cho trẻ thích thú và hưởng ứng sự thích thú của trẻ. Chỉ cho trẻ những vật đặc biệt, nói về những gì bạn đang nói tới. Giúp trẻ hiểu cử chỉ, hành động. Hãy chia sẻ với trẻ.

Dạy trẻ tự kỷ bắt chước tạo ra các âm thanh: Hãy sử dụng đồ chơi phát ra âm thanh hoặc ta có thể tạo ra âm được để chơi với trẻ, khuyến khích trẻ bắt chước thốt ra âm thanh. Để khuyến khích trẻ sử dụng giọng nói, hãy sử dụng các trò chơi hành động, âm thanh hoặc. Hãy sử dụng giọng nói linh hoạt: cao thấp, mạnh mẽ, êm ái, kích thích trẻ.

Dạy trẻ tự kỷ hiểu ngôn ngữ: Chú ý những tình huống trẻ có phản ứng được khi nghe nói. Hát có động tác minh họa, lặp đi lặp lại nhiều lần một tình huống đúng để trẻ nhớ. Sử dụng từ ngữ nhiều hơn, bắt đầu nói với một số hành động quen thuộc. Dạy các từ có ý nghĩa gắn với tình huống cho trẻ, bắt đầu từ những gì trẻ quan tâm, lặp lại từ đúng khi trẻ chưa nói đúng. Nói “không” khi không muốn và biết cách yêu cầu và đặt câu hỏi.

Trên đây là những chia sẻ của Trung Tâm Trí Việt về cách nuôi dạy, giúp đỡ, điều trị cho trẻ tự kỷ. Dạy trẻ tự kỷ cần phải có sự kiên trì, nhẫn nại của cả gia đình, thầy cô, xã hội và bản thân các bé.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt nhận dạy trẻ tự kỷ tại nhà với đội ngũ gia sư thân thiện, nhiệt tình, năng động, có nhiều năm kinh nghiệm về dạy học cho trẻ tự kỷ.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt cần tuyển gia sư dạy trẻ tự kỷ tại nhà, giáo viên dạy trẻ tự kỷ tại TP.HCM, giáo viên dạy trẻ tự kỷ tại Hà Nội. Yêu cầu: có kinh nghiệm, có chuyên môn cao, đã từng có kinh nghiệm dạy trẻ chậm nói, trẻ tự kỉ, yêu thương trẻ, vui vẻ, nhiệt tình, thân thiện, biết cách nói chuyện giúp trẻ tự kỷ có thể nhanh chóng hòa nhập được với cuộc sống.

Các từ khóa tìm kiếm:

Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Trí Việt:

Địa chỉ: 331/41, Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp, TPHCM

SĐT: 0933410490

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.