0933410490

PHỤ HUYNH CÓ NÊN DẠY RÈN CHỮ CHO BÉ VÀO LỚP 1 TẠI NHÀ KHÔNG?

Dạy rèn chữ cho bé vào lớp 1 là nỗi lo lắng của hầu hết các phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Lớp 1 là lớp học quan trọng, trẻ chủ yểu sẽ học bảng chữ cái, đọc số và làm toán cơ bản. Đây là giai đoạn nền tảng cho trẻ sau này vì vậy trẻ cần được nhận nhiều sự quan tâm từ gia đình và thầy cô.

Tại Sao Nên Dạy Rèn Chữ Cho Bé Vào Lớp 1

Theo một vài nghiên cứu của học giả người Nhật Shichida Makoto và tiến sĩ Robert C. Titzer – chuyên gia về giáo dục trẻ em Hoa Kỳ, nói rằng, từ 0 đến 4 tuổi được xem là giai đoạn thiên tài trí nhớ, trẻ có thể tiếp thu rất tốt, bằng mọi giác quan.

Trong “giai đoạn vàng” này, khi các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác được tác động đúng phương pháp, não bộ của trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện. Vì vậy, việc dạy chữ có thể làm thay đổi chức năng và cấu tạo não. Trẻ càng nhỏ càng dễ thay đổi.

Phụ huynh có thể dạy rèn chữ cho bé vào lớp 1, giúp bé biết đọc sớm ngay từ độ tuổi mầm non, chứ không nhất thiết phải đến lớp 1 mới tập đọc.Tuy nhiên, phương pháp dạy rèn chữ cho bé vào lớp 1 (chuẩn bị vào lớp 1) hoàn toàn khác so với dạy trẻ ở lớp 1. Phụ huynh cần dạy trẻ biết đọc, biết viết cơ bản chứ không phải dạy theo giáo trình lớp 1, điều này dẫn đến trẻ không còn hứng thú vào học lớp 1 cùng thầy cô. Quan trọng là phải để trẻ học tự nhiên như những gì chúng cần, không cứng nhắc, ép buộc trẻ học mỗi ngày mà phải linh hoạt. Vì vậy, vấn đề dạy rèn chữ cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 nên hay không nên vẫn còn nhiều tranh cãi.

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều thầy cô tại trường tiểu học trong TP.HCM nếu trẻ nào khi vào lớp 1 mà chưa nắm được các âm 29 chữ cái thì việc ghép chữ sẽ rất khó khăn, vì với 2 tiết học, cô giáo khó có thể nào dạy được trẻ thuộc hết được những âm, lại còn thuộc được cấu tạo của âm đó, rồi ghép được những chữ khác nhau như chữ ch, chữ th…Như vậy các con sẽ rất khó khăn, phải chịu áp lực rất lớn trong giai đoạn lớp 1. Theo chương trình học lớp 1 hiện nay, một âm chỉ dạy trong 2 tiết học, đảm bảo dạy thuộc âm, cấu tạo âm đó, ghép chữ, cách viết, trong khi đó  trẻ cần phải học thêm nhiều kỹ năng khác như tư thế ngồi, cầm bút, căn ô ly vở.

Phụ huynh tham khảo: Cách dạy trẻ mầm non học chữ cái

Những Bất Lợi Khi Dạy Rèn Chữ Cho Bé Vào Lớp 1 Sớm

Cách dạy rèn chữ cho bé vào lớp 1 không giống với dạy trẻ ở lớp 1, bố mẹ không nên dạy giáo trình dành cho trẻ học lớp 1, sẽ đem lại nhiều hậu quả khó lường. Do vậy, trước khi dạy chữ cho trẻ, bố mẹ nên tìm hiểu một cách kỹ càng.

Kiến thức sai lệch

Đối với trẻ sắp vào lớp 1, bố mẹ chỉ nên cho trẻ làm quen với 29 chữ cái để trẻ tập quan sát, ghi nhớ… Không nên dành phần lớn thời gian bắt trẻ tập viết. Vì kỹ năng này đòi hỏi đúng kỹ thuật cầm bút, tư thế. Nếu như bố mẹ dạy không đúng kiến thức, sẽ tạo cho trẻ thói quen xấu, kiến thức sai lệch ngay từ đầu. Điều này rất khó khăn cho cô giáo lẫn cả trẻ phải tập lại từ đầu khi vào lớp 1

Trẻ mất hứng thú khi vào lớp 1

Dạy chữ trước cho trẻ nếu không đúng cách sẽ làm mất hứng thú, tinh thần ham học hỏi khi vào lớp 1. Vì các kiến thức sẽ bị lặp lại như những gì bố mẹ dạy, trẻ sẽ cảm thấy chán. Thậm chí, trẻ rằng mình đã biết không cần học cũng đã biết rồi. Dẫn tới thói quen ỷ lại, không chịu phấn đấu. Có thể ở lớp 1 bé được điểm cao, nhưng lên các lớp lớn bé sẽ không theo kịp bạn bè.

Như vậy, trước khi dạy trẻ sắp vào lớp 1 học chữ, bố mẹ nên tham khảo các cách dạy rèn chữ cho bé vào lớp 1 để áp dụng cho trẻ. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thời gian và kỹ năng sư phạm để truyền đạt cho trẻ. Hiểu được tâm lý của bố mẹ, Trung tâm gia sư Trí Việt với các giáo viên tiền tiểu học, tiểu học có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy nhận rèn chữ cho trẻ để các trẻ có thể tự tin, vững bước hành trang vào lớp học lớp 1.

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 chữ nhỏ

 Phương pháp dạy học của gia sư Trí Việt sẽ giúp trẻ

 • Bé biết cách cầm bút đúng và ngồi đúng tư thế
 • Bé học thuộc bảng chữ cái Tiếng Viết.
 • Bé biết viết, biết ghép chữ, đánh vần.
 • Bé biết làm các bài toán cơ bản.
 • Bé biết đọc cái câu có nội dung dài.
 • Bé biết nói tròn vành, rõ chữ hơn.
 • Bé tự tin chuẩn bị vào lớp 1.
 • Bé có hứng thú với việc học hơn.
 • Bé có tính tự giác và động lực trong việc học.
day-ren-chu-cho-be-vao-lop-1
Buổi học 1 kèm 1 của cô trò tại gia sư Trí Việt

 Tại sao nên lựa chọn gia sư Trí Việt

 • Áp dụng phương pháp dạy kèm một thầy – một trò, phương pháp hiệu quả nhất hiện nay, theo sát được từng nét chữ của bé, chỉnh sửa lỗi ngay lặp tức.
 • Rèn được cho bé tư thế ngồi học đúng cách.
 • Học tại nhà giúp phụ huynh giám sát được quá trình học tập của con mình và tiết kiệm thời gian di chuyên.
 • Phụ huynh có thể đưa ra yêu cầu với người dạy, và đánh giá kết quả giảng dạy kèm theo mức độ hài lòng về cho trung tâm.
 • Không khí học tập nhẹ nhàng, không quá căng thẳng, áp lực.
 • Giáo viên chuyên môn sư phạm cao, kinh nghiệm trên 7 năm dạy tiền tiểu học

Dân gian có câu “Nét chữ là nét người”, với cách dạy và phương pháp giảng dạy phù hợp sẽ giúp trẻ tự tin, vững bước hơn hơn khi vào lớp 1. Học sinh lớp 1 là đối tượng cần được quan tâm và giáo dục một cách nghiêm túc bài bản vì từ đây sẽ tạo ra được một thói quen học tập ảnh hưởng đến cả quá trình học tập sau này của trẻ. Trung tâm gia sư Trí Việt tự tin áp dụng cách dạy rèn chữ cho bé vào lớp 1 hiệu quả, Trung tâm cam kết sẽ mang đến kết quả hài lòng với mong muốn của Qúy phụ huynh!!!

HOTLINE: 0933410490

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.