Em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không?

Có cần giáo viên can thiệp cho em bé 2 tuổi chưa biết nói không? Em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không? Nhiều phụ huynh vẫn lo lắng trẻ nhà mình đã được 24 tháng tuổi những chưa tập nói có vấn đề gì không? Có cần cho trẻ đi khám không? Trong bài viết ngày hôm nay, Trung tâm gia sư Trí Việt xin giải đáp thắc mắc các vấn đề trên để giải đáp thắc mắc với quý phụ huynh.

Các cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ

Để trả lời “em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không”, ba mẹ cần xác định cột mốc phát triển ngôn ngữ bình thường của trẻ 2 tuổi như sau:

• Sử dụng các cụm từ đơn giản từ 1 đến hai từ, ví dụ như “con đói”, “đi chơi”.
  • Hiểu và làm theo được các lệnh đơn giản.
  • Cha mẹ, ông bà hiểu ý của bé 2 tuổi khá nhanh.
  • Vốn từ khoảng 200 từ trở lên.
  • Nhớ và nói được tên của bé.
  • Trả lời “dạ”, “vâng” khi được ba mẹ hỏi những câu đơn giản.

Em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không?

Với những thông tin về cột mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 2 tuổi ở trên, phụ huynh có thể nhận ra rằng, nếu em bé 2 tuổi chưa biết nói, im lặng hoặc nói ít hơn các bạn đồng trang lứa có thể không có vấn đề gì cần lo ngại.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bé 2 tuổi chưa chậm nói có thể là dấu hiệu của tình trạng chậm nói ở trẻ, rối loạn ngôn ngữ hoặc có thể là chứng phổ tự kỷ hiện nay.

Vì vậy, khi bé 2 tuổi chưa biết nói hoặc ít nói hơn các bạn đồng trang lứa, ba mẹ nên cho bé đến các cơ sở, bệnh viên nhi uy tín để kiểm tra tình trạng của bé và có phương pháp can thiệp kịp thời,

Bạn tham khảo thêm:

Các bệnh viên uy tín khám trẻ chậm nói

3. Rối loạn ngôn ngữ và chậm nói ở trẻ 2 tuổi giống nhau không?

Phân biệt giữa Rối loạn ngôn ngữ và Chậm nói ở trẻ

Vấn đề “em bé 2 tuổi chưa biết nói có sao không”, nhiều ba mẹ phân vân không biết con mình gặp tình trạng rối loạn ngôn ngữ hay chậm nói. Vì vậy, ba mẹ cần phân biệt sự khác nhau giữa hai bệnh lý sau:

Rối loạn lời nói và ngôn ngữ là sự phát triển bất thường về ngôn ngữ; đây là tình trạng chậm phát triển phổ biến ở trẻ em; và cũng là một trong số các dạng chậm phát triển khác ở trẻ. Ví dụ như, trẻ chậm phát triển trí tuệ, vận động, nhận thức, chậm phát triển kỹ năng xã hội và cảm xúc.

Chậm nói ở trẻ là khi ngôn ngữ của trẻ phát triển theo đúng trình tự bình thường; tuy nhiên với tốc độ chậm hơn so với các trẻ khác.

em-be-2-tuoi-cham-noi-co-sao-khong

Tóm lại, sự khác biệt giữa trẻ 2 tuổi chậm nói và trẻ 2 tuổi chậm phát triển ngôn ngữ là:

• Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ: Trẻ có thể đã nói được; nhưng chỉ nói được hai từ ghép lại với nhau.
  • Trẻ chậm nói: Trẻ có thể nói được các từ, các cụm từ để diễn đạt ý; nhưng khó hiểu.

Bên cạnh đó, có một nghiên cứu cho thấy rằng những trẻ bị chậm nói có thể liên quan đến tiền sử gia đình đã từng mắc hội chứng chậm nói; hoặc trẻ bị sinh non trước 37 tuần.

Những nguyên nhân trẻ 2 tuổi mắc chứng chậm nói

Em bé 2 tuổi chưa biết nói có thể do một số nguyên nhân sau:

• Chậm phát triển về não bộ
  • Trẻ có vấn đề thính giác
  • Suy giảm chức năng vòm miệng
  • Ảnh hưởng ngôn ngữ từ môi trường xung quanh

Cách khắc phục em bé 2 tuổi chậm nói

Hiện nay có rất nhiều phương pháp can thiện cải thiện em bé chậm nói ở trẻ. Tuy nhiên, việc đầu tiên phụ huynh cần làm là cho trẻ đến các bệnh viện nhi uy tín và được bác sĩ chẩn đoán tình trạng chậm nói cũng như nguyên nhân của trẻ. Từ đó, mỗi trẻ sẽ có những phương pháp dạy can thiệp khác nhau.

Nhiều phụ huynh thường hay tìm đến các “mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói”. Tuy nhiên, không có thông tin nào xác thức về tỉ lệ thành công khi sử dụng các mẹo dân gian trên. Theo như nhiều lời khuyên của bác sĩ, giáo viên can thiệp là phương pháp tốt nhất để hỗ trợ cải thiện chậm nói ở trẻ.

Tham khảo thêm:

Các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói

Phụ huynh có thể cho trẻ đến các trung tâm giáo dục can thiệp uy tín tại TP.HCM để học hoặc thuê giáo viên can thiệp dạy tại nhà theo phường pháp “1 thầy 1 trò”.

em-be-2-tuoi-chua-biet-noi-co-sao-khong

Đội ngũ giáo viên can thiệp tại Trí Việt gồm:

• Giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành Giáo Dục Đặc Biệt
  • Giáo viên tự do có kinh nghiệm hơn 5 năm trong linh vực dạy can thiệp
  • Giáo viên có nhiều ca can thiệp thành công
  • Giáo viên giúp trẻ hoà nhập xã hội, phát triển bằng các bạn đồng trang lứa
  • Giáo viên giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp
  • Giáo viên can thiệp có tính nhẫn nại cao, kiên nhẫn, duy trì
  • Giáo viên có giáo trình dạy chuyên biệt có từng trường hợp nặng nhẹ

Phương pháp học tại Trung Tâm Gia Sư Trí Việt là phương pháp học tối ưu và được nhiều phụ huynh tin tưởng hiện nay là phương pháp dạy kèm tại của phụ huynh. Bé không cần phải di chuyển đến một nơi xa lạ khác, không tốn thời gian làm quen với môi trường mới.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7 qua Hotline 0933410490