0933410490

Mẹo dân gian hay chữa trẻ chậm nói

Phương pháp can thiệp trẻ chậm nói hoặc các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói là các câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất của các ba mẹ có con đang gặp phải tình trạng chậm nói. Tình trạng chậm nói ở trẻ ngày nay diễn ra rất nhiều, vậy làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Gia sư Trí Việt tìm hiểu về 4 mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói sau nhé.

Top 4 mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói hiệu quả

Trong dân gian có nhiều bài thuốc được truyền qua nhiều đời để chữa trẻ chậm nói, ba mẹ có con đang gặp phải tình trạng này đều áp dụng ngay vì mong muốn còn mình có thể phát triển bằng các bạn đồng trang lứa. Nhiều cách chữa bệnh “mẹo” chậm nói ở trẻ mà không cần dùng thuốc được đánh giá là vừa đơn giản vừa có hiệu quả tốt, đặc biệt lại được cho là an toàn nên được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng.

Top 4 mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói mà phụ huynh có thể tham khảo áp dụng như sau:

1. Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng lưỡi heo

Ông bà xưa có câu “ăn gì bổ đó” vì thế nhiều người cũng truyền nhau mẹo cho trẻ ăn lưỡi heo để chữa chứng chậm nói. Thực tế lưỡi heo vốn là một loại thực phẩm bổ dưỡng có nhiều dưỡng chất như protein, P, Ca, Mg, Fe, vitamin E, B1, B2, PP, B6.. và đây cũng đều là các chất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Cách thực hiện mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng lưỡi heo rất đơn giản. Ba mẹ chỉ cần xử lý phần chóp lưỡi và nấu thành các món ăn cho con. Với con gái thì ăn 7 cái lưỡi, con trai thì ăn 9 cái, liên tục tương ứng trong 7 ngày (con gái) và 9 ngày (con trai). Cứ đều đặn thực hiện như vậy thì trẻ sẽ nói nhanh như sáo.

Ba mẹ không cần dùng hết nguyên cả cái lưỡi heo mà chỉ cần dùng một ít phần chóp lưỡi là đủ. Bên cạnh đó, ba mẹ nhớ vệ sinh sạch trước khi nấu và cố gắng chế biến đa dạng món để tránh con ngán.

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng lưỡi heo được đánh giá là an toàn và giúp tăng cường dinh dưỡng chứ không hề ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của con. Tuy nhiên dù nhiều người nói rằng phương pháp này có hiệu quả nhưng cũng không thể biết chính xác bao nhiêu trường hợp hiệu quả.

meo-dan-gian-chua-tre-cham-noi

2. Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng đậu đỏ được thực hiện vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ tìm. Do vậy, phương pháp này đang được rất nhiều người quan tâm, thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: 20g đậu đỏ và 50ml rượu trắng.
 • Ngâm đậu đỏ và rửa sạch
 • Giã thành hỗn hợp bột mịn.
 • Cho bột đậu đỏ ra một cái bát rồi thêm rượu trắng với lượng vừa đủ tạo thành hỗn hợp sền sệt.
 • Sử dụng hỗn hỗn hợp bôi lên phần dưới lưỡi của trẻ.

Tuy nhiên ba mẹ cần lưu ý mẹo chữa chậm nói bằng đậu đỏ hiện đang là phương pháp truyền miệng nên hiệu quả của cách này chưa được chứng minh.

Mẹo dân gian hay chữa trẻ chậm nói 1

3. Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói bằng việc “cướp” đồ

Mẹo “giật đồ” là phương pháp được người xưa áp dụng khi trong nhà có trẻ con gặp trình trạng chậm nói. Người ta quan niệm rằng, việc “giật đồ” hay chính xác hơn là giật đồ mà người khác trong khi họ đang ăn sẽ giúp trẻ mau biết nói.

Ba mẹ chỉ cần đưa trẻ ra chợ, tốt nhất là tại hàng quán đông khách, quan sát xem chủ quán có ai đang ăn thứ gì không sau đó lại gần rồi “giật” đồ ăn trên tay họ cho trẻ ăn. Vì là “giật đồ” nên sau khi thực hiện hành động này, mẹ không nên nói hay giải thích vì sẽ mất “vía”, không còn linh nghiệm mà hãy đưa trẻ trở về nhà luôn.

Hành động này khá bất tiện do phải “giật đồ” của người khác. Có người biết mẹo này sẽ thông cảm, có người không biết mẹo này thì mình không lường trước hậu quả được. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói chưa được xác định được phần trăm thành công, vì vậy bố mẹ nên cân nhắc.

Phụ huynh đang tìm:

Trung tâm dạy chậm nói uy tín tại TP.HCM

4. Chữa chậm nói cho trẻ bằng cá lóc

Chữa chậm đi, chậm nói bằng cá lóc cũng là mẹo được dân gian truyền tai nhau từ rất lâu vì vừa đơn giản, dễ thực hiện lại cũng không gây nguy hiểm cho con.

Cách thức thực hiện:

 • Ba mẹ chỉ cần ra chợ mua một con cá lóc to,
 • Cầm phần đuôi khéo léo đầu gõ vào đầu gối trẻ, bé trai thì 9 lần, bé gái thì 7 lần.
 • Thực hiện liên tục vài ngày bé sẽ nói sõi và biết đi nhanh.

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói này cũng được nhiều người cho rằng có hiệu quả.

Mẹo dân gian hay chữa trẻ chậm nói 2

Mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói có tốt không?

Trên thực tế, các mẹo dân gian chữa trẻ chậm nói này chưa có những thông tin xác tin về tỉ lệ thành công sau khi thực hiện. Tuy nhiên, các mẹo dan gian chữa trẻ chậm nói này dễ thực hiện, an toàn, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé cho nên ba mẹ cũng tin tưởng làm theo hi vọng có thể cải thiện được tình trạng chậm nói của con.

Tuy nhiên, các bác sĩ không khuyến khích quý vị phụ huynh chỉ tin tưởng và sử dụng các mẹo dân gian trên. Bác sĩ luôn khuyên phụ huynh nên có sự can thiệp bằng các phương pháp can thiệp giáo dục, trị liệu tâm lý sớm nhất có thể khi phát hiện ra bé có vấn đề về khả năng phát triển ngôn ngữ không đúng lứa tuổi.

Tham khảo thêm:

Các địa điểm bệnh viện kiểm trả chậm nói uy tín tại TP.HCM.

Phương pháp cải thiện trẻ chậm nói tốt nhất

Ngày nay, nhiều bác sĩ từ các Bệnh viên Nhi lớn đều khuyên phụ huynh nên có phương pháp can thiệp sớm nhất khi bé đã được thăm khám và chẩn đoán mắc phải chứng chậm nói ở trẻ. Phương pháp tốt nhất nhiều bác sĩ yêu cầu phụ huynh cân nhắc là có một giáo viên can thiệp để hổ trợ bé cải thiện.

Giáo viên can thường thường là những giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành Giáo Dục Đặc Biệt, giáo viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy đặc biệt:

 • Chậm nói ở trẻ
 • Chứng phổ tự kỷ
 • Tăng động giảm chú ý
 • Rối loạn ngôn ngữ

Mẹo dân gian hay chữa trẻ chậm nói 3

Đội ngũ giáo viên can thiệp tại Trung Tâm Gia Sư Trí Việt phải là:

 • Giáo viên tốt nghiệp chuyên ngành Giáo Dục Đặc Biệt
 • Giáo viên tự do có kinh nghiệm hơn 5 năm trong linh vực dạy can thiệp
 • Giáo viên có nhiều ca can thiệp thành công
 • Giáo viên giúp trẻ hoà nhập xã hội, phát triển bằng các bạn đồng trang lứa
 • Giáo viên giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp
 • Giáo viên can thiệp có tính nhẫn nại cao, kiên nhẫn, duy trì
 • Giáo viên có giáo trình dạy chuyên biệt có từng trường hợp nặng nhẹ

Phương pháp học tại Trí Việt là phương pháp học tối ưu và được nhiều phụ huynh tin tưởng hiện nay là phương pháp dạy kèm tại của phụ huynh. Bé không cần phải di chuyển đến một nơi xa lạ khác, không tốn thời gian làm quen với môi trường mới.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 24/7 qua Hotline 0933410490

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.