Gia Sư Luyện Chữ Đẹp Tại TP. Hồ Chí Minh

 • Bạn đang cần tìm gia sư luyện chữ viết đẹp tại nhà dành cho con/em bạn?
 • Bạn muốn con nắm bắt được các nguyên tắc, tư thế ngồi và cách cầm bút khi viết chữ?
 • Bạn muốn con viết chữ đẹp ngay từ những ngày đầu tập viết?
 • Bạn muốn con viết được nét thanh, nét đậm, in nghiêng?
 • Con bạn chuẩn bị thi viết chữ đẹp các cấp?
 • Con bạn viết chữ xấu và bạn muốn con viết chữ vừa nhanh vừa đẹp hơn?
 • Thực trạng viết chữ xấu của học sinh hiện nay có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt khi càng học lên lớp lớn, chữ viết của các em càng cẩu thả, sai lỗi chính tả và rất khó đọc. Những nét
 • chữ ngay ngắn, thẳng hàng đang dần mất đi và thay vào đó là những chữ viết rất khó coi.
 • …….

Tóm tắt nội dung

Lý do các em viết chữ xấu?

Thực tế hiện nay cho ta thấy rằng, không nhiều học sinh chú trọng đến nết

 1. Nét chữ của học sinh phụ thuộc vào việc uốn nắn, dạy dỗ của thầy cô ngay từ những ngày đầu các em mới tập viết.
 2. Ngày càng lên lớp lớn, bài vở ngày càng nhiều, cùng với hình thức chủ yếu thi trắc nghiệm, đồng thời đôi khi kế thừa chữ viết xấu từ các thầy cô nên việc viết chữ đẹp của các em không còn được chú trọng.
 3. Các bậc phụ huynh, thầy cô thường chỉ chú trọng đến kiến thức, thành tích học tập mà quên mất rằng việc luyện chữ cho con là một điều rất quan trọng.
 4. Thời đại công nghệ phát triển, việc phụ huynh cho các em tiếp xúc với máy tính quá sớm khiến các em lạm dụng và phụ thuộc vào máy tính, không quan tâm đến việc trau chuốt cho nét chữ.
Gia Sư Luyện Chữ Đẹp Tại TP. Hồ Chí Minh 1
Chữ viết có vai trò quan trọng trong cuộc sống của bạn

Vậy tại sao phải luyện chữ đẹp cho trẻ?

1. Viết chữ đẹp là rèn luyện tâm hồn

Có câu: “Nét chữ nết người”, mà người xưa nói có bao giờ sai. Ngay từ buổi học đầu tiên trong cuộc đời, thầy cô đã dạy các em cách cầm bút sao cho đúng, cách nắn nót sao cho thành một nét chữ tròn trịa.  Muốn có chữ viết đẹp, phải chăm chỉ rèn luyện, nói có hoa tay chỉ là yếu tố phụ, vì có hoa tay mà lười, viết chữ vẫn xấu. Những học trò nghịch ngợm, cẩu thả thường viết chữ nguệch ngoạc rất khó đọc. Rèn chữ đẹp, không phải đứa trẻ nào cũng làm được, nếu nó không chăm chỉ, không có người dạy chữ đẹp đúng nghĩa.

Rèn chữ không chỉ là rèn tính kiên trì, cẩn thận mà hơn nữa còn rèn tính kỷ luật và văn hóa viết ở mỗi học sinh. Chữ viết đẹp nói lên rất nhiều điều mà bất cứ ai cũng biết: sự kiên trì cẩn thận chăm chút từng nét chữ, sự tôn trọng người đọc, và đặc biệt chữ viết đẹp nói lên cái đẹp tâm hồn, một đầu óc thẩm mỹ. Nếu một bức tranh đẹp mà xen vào những dòng chữ xấu thì thật sự không còn ý nghĩa nữa. Có một chân lý của việc viết chữ đẹp mà ai cũng phải thừa nhận: “Có chữ đẹp, nết người mới thanh cao”.

Chữ đẹp là văn hóa truyền thống:

 • Chữ viết đẹp thể hiện cái đẹp của của chữ Việt và là một giá trị văn hóa Việt cần được giữ gìn và phát huy.
 • Rèn cho học sinh viết chữ đẹp để các em thấy yêu quý và tôn trọng con chữ, xây dựng nét đẹp tâm hồn.
 • Rèn cho học sinh viết đúng, viết đẹp, viết nhanh không chỉ tạo điều kiện cho các em học tốt các môn mà còn xây dựng đức tính kiên trì, tỉ mỉ.

2. Chữ đẹp là cơ hội phát triển bản thân

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao các nhà tuyển dụng vẫn đòi hỏi đơn xin việc viết tay? Không đơn thuần mà các yêu cầu từ họ được đặt ra. Hãy thử nghĩ, giữa một đơn viết chữ đẹp và một đơn chữ viết nguệch ngoạc khó coi, viết sai chính tả, đơn xin việc nào sẽ tạo ấn tượng hơn? Giữa một bài văn chữ viết đẹp, trình bày bắt mắt, đúng ngữ pháp và một bài văn cẩu thả, sai chính tả, bài văn nào sẽ được ưu tiên hơn? Mặt khác, nhìn vào chữ viết, họ cũng sẽ phần nào có cái nhìn thiện cảm hơn, đánh giá bản thân tốt hơn về sự trau chuốt, tỉ mỉ.

Gia Sư Luyện Chữ Đẹp Tại TP. Hồ Chí Minh 2
Có cần thiết phải chữ đẹp không?

Vậy làm sao để luyện chữ đẹp?

Hãy bắt đầu ngay từ những ngày đầu tiên các em mới tập viết. Và tất nhiên, muốn chữ đẹp thì phải luyện. Mà để luyện được chữ đẹp lại chính là một hành trình chinh phục sự kiên trì của bản thân.

Hãy tìm cho các em một gia sư luyện chữ đẹp tại nhà hướng dẫn cho các em từng nguyên tắc luyện chữ. Đầu tiên là rèn luyện các chữ nét thanh, nét đậm, nét đứng, nét nghiêng,…sau đó là tiếp tục luyện các chữ cái. Về sau, các em sẽ được thực hành qua các đoạn văn, đoạn thơ ngắn, và các văn bản dài hơn. Không chỉ chữ phài đẹp mà việc rèn luyện tốc độ viết nhanh phải được chú trọng.

Lý do bạn nên chọn gia sư luyện chữ đẹp

 • Đội ngũ gia sư luyện chữ đẹp của trung tâm với nhiều năm kinh nghiệm và có nhiều học trò đạt thành tích cao trong các cuộc thi vở sạch chữ đẹp luôn sẵn sàng đồng hành cùng các em.
 • Chúng tôi sẽ giúp con bạn luyện chữ đẹp bằng phương pháp khoa học nhất.
 • Chúng tôi cung cấp đội ngũ gia sư luyện chữ đẹp tại nhà, luôn đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh bận rộn, không có thời gian đưa đón con đến các trung tâm luyện chữ.
 • Với đội ngũ gia sư năng động, nhiệt huyết, tận tâm và giỏi chuyên môn, đội ngũ gia sư luyện chữ đẹp tại nhà cho con tại Trung tâm gia sư tại tphcm sẽ giúp con bạn nhanh chóng hiểu được ý nghĩa của việc đề cao nét chữ, luyện được những nét chữ vừa đẹp vừa ý nghĩa cho cuộc sống.

Phương pháp luyện chữ đẹp cho trẻ

Hiện nay trào lưu thi luyện viết chữ đẹp khá phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn. Với quan niệm ” Luyện nét chữ – rèn nết người” luôn được các bậc phụ huynh quan tâm và lưu ý. Vậy làm thế nào để có thể viết chữ đẹp và luyện viết chữ đẹp và chuẩn nhất cho học sinh tiểu học – độ tuổi tay yếu, vừa bắt đầu cầm bút? Làm thế nào để khi nhìn vào nét chữ người thưởng thức có thể đánh giá một con người chính xác nhất? Bài viết này tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp giúp trẻ tiểu học viết chữ đẹp và chuẩn nhất.

Dụng cụ học tập

Viết chữ đẹp không thể thiếu bút, giấy và mực. Chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo nên nét chữ của bạn. Việc chọn cho mình những cây bút và loại mực phù hợp là điều không hề đơn giản. Bạn nên chọn cho trẻ những cây bút vừa tay, nhẹ để trẻ có thể dễ dàng đưa bút lên, hạ bút xuống. Giấy, vở nên chọn loại giấy tốt không nhòe đảm bảo cho việc viết bút mực. Loại giấy viết tốt và đạt hiệu quả cao là loại vở ô ly có dòng kẻ caro nhỏ, dòng kẻ nghiêng để khi ta luyện viết chữ nghiêng cho thuận lợi. Chọn mực, ta nên chọn những loại mực có độ lỏng và độ mao dẫn vừa phải không bị lắng cặn. Điều chú ý khi sử dụng bút mực là phải rửa bút bằng nước ấm trước khi sử dụng và lau sạch mực phần đầu ngòi bút. Khi sử dụng bút xong cần đóng nắp lại ngay để tránh khô mực hoặc va chạm làm hỏng ngòi. Luôn luôn để bút ở tư thế thẳng đứng hướng ngòi bút lên trên để tránh việc mực tràn ra nắp bút làm bẩn tay và vở.

Tư thế ngồi

Hãy rèn cho trẻ tư thế ngồi đúng khi viết. Bởi tư thế ngồi đúng cách không chỉ giúp trẻ luyện chữ dễ dàng, nét chữ đẹp hơn mà còn giúp cho cột sống của trẻ phát triển tốt và bảo vệ đôi mắt cho trẻ.
Cách ngồi đúng: hướng dẫn trẻ ngồi vị trí giữa bàn, gần ngực nhưng không chạm ngực vào bàn. Chân ngồi vuông góc với ghế, rộng bằng vai, dồn trọng tâm vào hông và đùi. Lưng phải thẳng, đầu hơi cúi cách vớ 20 – 25 cm. Vòng tay mở rộng để không bị vướng vào các vật dụng xung quanh trẻ.

Cách cầm bút

Hướng dẫn trẻ cầm bút bằng 3 đầu ngón tay: ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái. Ngón trỏ và ngón cái giữu chặt thân bút, ngón giữa đỡ thân bút bên dưới.
Bút nghiêng về bên vai phải một góc khoảng 60 độ, không cầm bút thẳng đứng hay ngả về phía trước. Đặt bút nằm trọn trong hõm tay.
Lòng bàn tay và cánh tay tạo thành một đường thẳng. Khoảng cách giữa tay cầm bút và ngòi bút khoảng 2,5 cm.

Chắc các nét cơ bản

Khi bước vào lớp 1 đôi tay của trẻ còn khá yếu và việc luyện tập thường xuyên cho trẻ cầm bút là một việc vô cùng quan trọng. Hãy cùng trẻ bắt đầu với những nét cơ bản: nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét khuyết, nét cong,…

Dành thời gian luyện chữ cùng trẻ

Để có thể viết chữ đẹp thì việc rèn luyện viết là điều không thể thiếu. Nếu không luyện tập thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng quên kích cỡ chữ nhưng khi đã thành thói quen thì việc viết chữ trở nên vô cùng đơn giản. Phụ huynh cố gắng dành thời gian 30 phút mỗi ngày để luyện chữ cùng trẻ để có hiệu quả hơn nhé.

Khích lệ trẻ

Không tạo áp lực cho con luyện chữ vì ở giai đoạn này khả năng tập trung của trẻ chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu ép con luyện chữ trong thời gian dài sẽ khiến trẻ chán, thậm chí là sợ viết chữ và kết quả sẽ không được như ý.

Lỗi thường mắc phải

Một số lỗi thường gặp khi luyện chữ của học sinh tiểu học như:
– Thiếu nét là do thói quen của học sinh viết chưa hết nét đã dừng lại. Phụ huynh cần nhắc nhở hàng ngày để tạo thói quen viết đúng cho trẻ.
– Thừa nét là do học sinh viết chưa đúng quy trình của việc luyện chữ sai quy trình của việc luyện chữ. Phụ huynh cần hướng dẫn lại quy trình viết chữ đúng cho trẻ và yêu cầu trẻ thực hiện đúng thì mới chuyển sang chữ khác.
–  Sai nét là do học sinh cầm bút sai quy cách. Phụ huynh hướng dẫn lại con cách cầm bút và tư thế ngồi, điều chỉnh hàng ngày cho trẻ.
– Khoảng cách là do học trẻ viết hay nhấc bút, không viết liền mạch và đưa tay không đều. Phụ huynh nhắc nhở con và luyện tập hàng ngày.

Một số nhóm chữ theo nét

– Các chữ: i, u, t, p, y, n, m, v, r, s
– Các chữ: c, e, x
– Các chữ: l, b, h, k
– Các chữ: o, a, d, q
Phụ huynh nên giúp trẻ luyện tập chữ viết theo các nét cơ bản. Vì khi trẻ viết được chữ theo nét cơ bản ban đầu thì các chữ có cùng nét cơ bản đó trẻ sẽ dễ dàng thực hiện viết các chữ tiếp theo mà bạn không phải hướng dẫn nhiều thao tác. Mỗi một nhóm chữ, bạn chỉ cần hướng dẫn trẻ chữ đó gồm nét cơ bản nào ghép với nét nào. Sau đó hướng dẫn trẻ viết chữ và trong đầu trẻ đã hình thành được chữ cái đó rồi.

Lưu ý

Sau mỗi bài viết của trẻ, bạn nên nhận xét tích cực nhiều hơn tiêu cực để trẻ có hứng thú hơn.những lỗi nào viết sai, chưa đúng quy tắc nét chữ bạn nên tìm ra nguyên nhân và giúp trẻ khắc phục chúng. Viết chữ đẹp cần một thời gian để luyện tập, đặc biệt với trẻ nhỏ mới bước vào lớp một thì đó là một sự rèn luyện công phu. Vì vậy mà cần có phương pháp rèn luyện cho trẻ theo một quy trình cụ thể vừa học vừa chơi để trẻ không sợ và nhàm chán.

Trên đây là một số đúc kết giúp trẻ luyện viết chữ đẹp lớp 1 cũng như luyện chữ đẹp tại nhà đúng cách. Qua bài viết này, hi vọng các bậc phụ huynh sẽ có thêm thông tin để giúp trẻ bước vào lớp 1 cũng như trẻ trong độ tuổi tiểu học tự tin hơn với chữ viết của mình.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt có nhận dạy Rèn Chữ cho các học sinh Tiểu Học, gia sư luyện viết chữ đẹp cho người lớn tại tphcm. Với những Gia Sư kinh nghiệm, có phương pháp dạy hiệu quả. Sẽ giúp con bạn có được những nét chữ mềm mại, đẹp và có được kết quả như bạn mong muốn.

Hãy liên hệ với chúng tôi Trung tâm gia sư Trí Việt với đội ngũ gia sư luyện chữ đẹp nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp con bạn có nét chữ đẹp nhất.
Nét chữ, nết người!
Rèn chữ, rèn người!

4.9/5 - (21 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon