0933410490

5 CÁCH RÈN CHỮ VIẾT CHO HỌC SINH LỚP 4 HIỆU QUẢ

Giáo viên rèn chữ cho học sinh lớp 4 lớp 4 được nhiều phụ huynh quan tâm hiện nay. Nhiều học sinh đã học lớp 4, lớp 5 nhưng chữ viết còn xấu, nét chữ nguệch ngoạc không rõ nét, nhiều em còn viết sai lỗi chính tả. Vì vậy, Trung tâm Gia Sư Trí Việt gửi đến quý vị phụ huynh một số biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 4 hoặc các lớp tiểu khác có thể áp dụng được.

Tóm tắt nội dung

1. Hướng dẫn khái niệm cơ bản

Mặc dù các bé lớp 4 đã học qua các khác niệm cơ bản về chữ viết, trình bày chữ viết, thế nhưng đây là điều mà phụ huynh hoặc giáo viên cần phải thực hiện trước khi rèn chữ viết cho học sinh. Đầu tiên, phụ huynh cần dạy cho học sinh một số khái niệm về dòng kẻ (đường kẻ) tương ứng với bao nhiêu ô li? Đặt bút ở đường kẻ nào? Dừng bút ở đường kẻ nào? Hay chữ cái đó có mấy nét? Tên gọi của các nét là gì? Vị trí của dấu phụ, dấu thanh đặt ở đâu mới hợp lý? Cách nối nét như thế nào mới là đúng?… Để học sinh hiểu được các cụm từ, khái niệm trong quá trình luyện chữ.

2. Chỉnh sửa tư thế ngồi viết

Tư thế ngồi đúng cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ viết chữ đẹp và không ảnh hướng đến sức khoẻ. Tư thế ngồi đúng chuẩn không chỉ giúp điều chỉnh về vóc dáng, hình thành thói quen tập trung hơn mà còn là một yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình rèn chữ viết cho học sinh. Muốn học sinh đạt được kết quả tốt trong quá trình luyện chữ, cần phải tập cho trẻ tư thế ngồi thật thoải mái, không gò bó, hai tay đặt đúng điểm tựa quy định sẽ giúp ta điều khiển được cây bút theo sự chỉ huy của não. Bên cạnh đó, phụ huynh cần phải bố trí bàn ghế cũng phải vừa tầm với học sinh vì ngồi quá cao thì đầu phải cúi gằm xuống hay ngồi quá thấp thì đầu phải nhìn lên, điều này hoàn toàn không tốt. Tuyệt đối không quỳ, nằm, ngồi viết tùy tiện. Nói chung, một tư thế ngồi đúng cách nhất khi tập viết được mô tả như sau:

 • Tư thế ngồi viết phải thoải mái, không gò bó.
 • Khoảng cách từ mắt đến vở 25-30 cm.
 • Cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.
 • Hai chân thoải mái, không chân co chân duỗi.
 • Hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định. Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch, đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.
 • Ánh sáng phải đủ độ và thuận chiều, chiếu từ bên trái sang. Độ cao và của bàn và ghế phải phù hợp với trẻ.

Tham khảo thêm: 5 cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái hiệu quả

mot-so-bien-phap-ren-chu-hoc-sinh-lop-4

3. Hướng dẫn cầm bút đúng

Một số biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 4 không thể không nhắc đến cách cầm bút chuẩn xác. Cầm bút đúng cũng là điều hết sức quan trọng. Nhiều phụ huynh không quan tâm đến tư thế cầm bút của con sẽ dẫn tới nhiều hậu quả xấu đổi với sức khoẻ. Với những tư thế tay cầm bút không đúng sẽ dẫn đến một số tật sau này rất khó chữa chẳng hạn như: căng cứng, mỏi cơ gân bàn tay, viết nhanh mỏi tay, ra nhiều mồ hôi tay, không thể viết lâu được. Vậy phải cầm bút như thế nào mới là đúng? Cách cầm bút đúng như sau:

mot-so-bien-phap-ren-chu-viet-cho-hoc-sinh-lop-4

Ngoài ra cũng cần sự phối hợp của cổ tay, cánh tay, khuỷu tay trong quá trình viết.
Tiếp theo, phụ huynh có thể tiến hành dạy cho học sinh các thao tác viết chữ từ đơn giản cho đến phức tạp, dạy cho học sinh kỹ năng viết các nét, cách lia bút cùng cách nối nét. Đồng thời giúp học sinh xác định được khoảng cách, vị trí cỡ chữ trên vở kẻ ô li để từ đó hình thành kỹ năng viết đúng mẫu, rõ ràng và tiến tới là viết đẹp, viết nhanh.

4. Rèn viết đúng trọng tâm từng nhóm chữ

Không có việc gì là dễ dàng ngay từ lúc đầu cả và đối với việc luyện chữ cũng thế, nếu giáo viên cùng một lúc đòi hỏi học sinh viết đúng và đẹp ngay tất cả các loại chữ là điều rất khó thực hiện. Vậy nên, phụ huynh có thể chia chữ viết thành các nhóm chữ có cấu tạo gần giống nhau về chữ viết, mỗi tuần rèn một nhóm nhất định, rèn viết đúng, viết đẹp nhóm này xong thì mới chuyển sang rèn nhóm chữ khác, nhằm giúp học sinh rèn thật tỉ mỉ và chi tiết từng nhóm chữ. Các nhóm chữ được phân loại như sau:

Nhóm 1: Gồm các chữ là m, n, i, u, ư, v, r, t

 • Lỗi hay mắc phải: viết chưa đúng nét nối giữa các nét, nét móc thường bị đổ nghiêng, khi hất lên thường choãi chân ra nên không đúng.
 • Biện pháp khắc phục: Trọng tâm rèn luyện là các nét móc: móc ngược, móc xuôi, móc hai đầu sao cho thật đúng, thật ngay ngắn trước khi ghép các nét tạo thành chữ.

Nhóm 2: Gồm các chữ: l, b, h, k, y

 • Lỗi hay mắc phải: viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo.
 • Biện pháp khắc phục: cho học sinh xác định rõ ràng điểm giao nhau của nét khuyết bằng 1 dấu chấm nhỏ, rồi rèn cho học sinh thói quen luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua đúng chấm sau đó mới đưa bút lên tiếp thì mới viết đúng. Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần rèn cho học sinh biết viết nét sổ thật đúng, thật thẳng ở ngay các bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết nhằm đạt mục tiêu viết được nhóm chữ số 2 này thật thẳng và thật ngay ngắn.

Phụ huynh cần tìm: Gia sư luyện viết chữ đẹp cho trẻ từ lớp 1 hiệu quả trong vòng 3 tháng

Nhóm 3: Gồm các chữ: o, ô, ơ, ă, â

 • Lỗi hay mắc phải: Ở nhóm này, học sinh hay viết sai từ chữ O như chiều ngang quá rộng hoặc quá hẹp, nét chữ không đều đầu to đầu bé.
 • Biện pháp khắc phục: Đầu tiên, cần dạy học sinh viết đúng chữ O để làm cơ sở cho viết đúng các chữ khác trong nhóm.
mot-so-bien-phap-ren-chu-viet-cho-hoc-sinh-lop-4
Một số biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 4

5. Học cùng với gia sư rèn chữ của Trí Việt

Một số biện pháp rèn chữ viết cho học sinh lớp 4 ở trên được nhiều phụ huynh tin tưởng áp dụng. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng có thời gian, kỹ năng sư phạm và tính kiên nhẫn để dạy con. Nhiều bố mẹ dành nhiều thời gian dạy trẻ những vẫn không thấy cải thiện. Vì vậy, một gia sư rèn chữ, luyện chữ đẹp sẽ giúp bố mẹ giải quyết nỗi lo lắng.

Lợi ích khi học cùng gia sư rèn chữ tại Trí Việt:

 • Bé cái thiện chữ viết xấu, nguệch ngoạc trong vòng 8 ngày học.
 • Bé nắm rõ các nét chữ, trình bày sách vở sạch đẹp.
 • Bé ghi nhanh nhưng chữ viết vẫn đẹp.
 • Bé có hứng thú với việc học hơn.
 • Bé có tính tự giác và động lực trong việc học.

Gia sư rèn chữ cho bé lớp 4 và các bé tiền tiểu học, lớp lá, lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 đều có thể học được theo phương pháp kèm 1-1, sẽ giúp bé nhanh tiếp thu kiến thức hơn những lớp học đông học viên. Gia sư yêu trẻ, kiên nhẫn, nhiệt huyết và tâm lý, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giảng dạy các em học sinh tiền tiểu học.

CAM KẾT CÓ KẾT QUẢ CẢI THIỆN TỐT TRONG VÒNG 12 NGÀY HỌC CÙNG GIA SƯ LUYỆN CHỮ.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tìm gia sư rèn chữ miễn phí theo số HOTLINE 0933410490

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.