0933410490

Trường THPT chuyên và THPT thường khác nhau như thế nào?

Luyện thi Toán, Văn, Anh vào lớp 10 cho học sinh đang học lớp 9 là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Đây là giai đoạn đầu năm học lớp 9, phụ huynh cần xác định con sẽ học ngôi trường THPT nào để lên lộ trình luyện thi phù hợp. Có nên cho con học trường chuyên không? Sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường như thế nào?

Có nên học trường Chuyên khi lên cấp 3?

Chọn trường THPT phù hợp với năng lực của con mình là vấn đề nan giải của mọi phụ huynh cũng như là các em học sinh vào mỗi mùa thi chuyển cấp từ THCS sang THPT. Không thể phủ nhận được tầm quan trọng của việc chọn trường khi môi trường học tại THPT sẽ ảnh hưởng rất lớn tới những bước đi sau này trong tương lai của con em mình, như việc học đại học hay định hướng chọn ngành, nghề. Học ở những ngôi trường công lập, trường chuyên giúp các em có nhiều cơ hội tiếp cận vào các trường đại học nổi tiếng. Nhiều bậc phụ huynh đều mong muốn con em mình có thể học tập tại các môi trường THPT tốt, đặc biệt là tại các trường THPT Chuyên ( như THPT chuyên Năng Khiếu, THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa). Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh chỉ muốn con học ở một ngôi trường công lập bình thường vì sợ con áp lực học hành. Phụ huynh cùng tham khảo các sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường ở nội dung dưới nhé.

Bạn đang tìm: Kinh nghiệm thi vào trường chuyên Lê Hồng Phong

Trường Chuyên là gì?

Trường Chuyên THPT là trường dành riêng cho học sinh có năng lực cao, phải từ giỏi trở lên, có tư duy và suy luận nhạy bén hơn những học sinh đồng trang lứa khác, giúp các em được đào tạo chuyên sâu theo thiên hướng cá nhân có tiềm năng phát triển vượt bậc ở các bậc học cao hơn. Tại các trường Chuyên, các lớp sẽ được phân ban theo môn chuyên, như chuyên Toán, chuyên Lý, chuyên Văn, chuyên Anh,… Các trường Chuyên sẽ tổ chức các kỳ thi riêng nhằm tìm ra những học sinh có năng lực tốt, hoặc có tài năng vượt bậc tại các môn chuyên để đào tạo.

Vậy, sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường là gì? Phụ huynh và các bạn xem tiếp nội dung dưới nhé.

su-khac-biet-giua-truong-chuyen-va-truong-thuong
Sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường tại TP.HCM

Sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường

1.Điểm xét tuyển

So với các trường THPT khác, trường chuyên muốn xét tuyển vào cực kỳ khó khăn và đấy cạnh tranh. Các em sẽ tham gia những kỳ thi riêng của trường để được chọn vào học. Để muốn học trường chuyên tại 1 trong 3 ngôi trường chuyên có tiếng lâu đời tại TP.HCM, các em cần phải có tư duy và năng lực học tập từ giỏi trở lên.

2. Đội ngũ giảng viên, giáo viên chất lượng
Rõ ràng khi học tại trường Chuyên, học sinh sẽ được dạy dỗ và đào tạo bởi các thầy cô giỏi và có nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, các bạn bè trong lớp cũng giỏi, các bạn sẽ học tập được rất nhiều thứ không chỉ từ thầy cô mà còn từ bạn bè. Đó là những trợ thủ cho chính các em học sinh trong việc học tập và thi đua, tìm động lực để phát triển bản bản thân, cạnh tranh lành mạnh và cố gắng trau dồi kiến thức mỗi ngày. Đây là một trong những sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường được phụ huynh quan tâm nhiều nhất.

Danh sách các trường THPT chuyên tại TP.HCM

2. Cơ sở vật chất đầy đủ và tốt
Vì là trường điểm của thành phố và đất nước, nên các trường Chuyên thường được quan tâm hơn về cơ sở vật chất để đảm bảo việc học tập diễn ra hiệu quả. Các trường chuyên thường sẽ được trang bị đầy đủ phòng thí nghiệm, phòng học ngoại ngữ, phòng tin học, phòng thể dục thể thao. Trong lớp học được trang bị đầy đủ máy chiếu, TV… Không gian trường cũng thường to, đẹp và đầy đủ tiện nghi.

3. Học sinh năng động, mở rộng cơ hội
Nhắc tới các sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường thì không thể phủ nhận được sự năng động và tự tin đến từ các bạn học sinh trường Chuyên khi các bạn mới là học sinh cấp 3 nhưng đã có thể tự mình tổ chức và vận hành các Câu lạc bộ (CLB), các dự án của nhà trường cũng như các dự án cộng đồng khi được sự ủng hộ đến từ chính phía Nhà trường và thầy cô. Khi tham gia vào các CLB, sự kiện hay dự án đó, các bạn có cơ hội tự trải nghiệm cuộc sống, tự trau dồi các kỹ năng sống và kỹ năng làm việc cần thiết mà có lẽ với những thế hệ xưa, những kinh nghiệm đó sẽ chỉ được trau dồi khi chúng ta bước vào môi trường làm việc. Chính những lãnh đạo trường Chuyên cũng nhận thức được tầm quan trọng của các hoạt động ngoại khóa với việc học tập của các em học sinh mà có những chương trình riêng cho các em học sinh đang theo học tại trường nhằm giúp các em khám phá giới hạn bản thân, phát triển các kỹ năng từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Học sinh trường chuyên có cơ hội tham gia các cuộc thi tri thức trong nước và quốc tế như Chinh Phục, Đường lên đỉnh Olympia,… các cuộc thi toàn tỉnh, toàn thành phố và có cơ hội nhận được các xuất học bổng giá trị cũng như là các xuất học bổng du học qua các nước phát triển.

Trường THPT chuyên và THPT thường khác nhau như thế nào? 1
Luyện thi vào trường THPT chuyên, THPT công lập

Luyện thi vào trường chuyên như thế nào?

Trên đây là 3 điểm sự khác biệt giữa trường chuyên và trường thường lớn nhất. Mặc dù, trường chuyên có vô vàn lợi ích nhưng không phải em học sinh nào muốn vào là được, các em phải biết được khả năng của mình đang ở mức nào, và tự tin tham gia đăng ký xét tuyển vào trường. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu, phụ huynh và các bạn cần vạch rõ lộ trình luyện thi vào trường THPT chuyên từ bây giờ.

Trường chuyên THPT là ước mơ của nhiều em học sinh giỏi, xuất xắc. Là cơ hội để cho các em phát triển bản thân của mình, được học tập trong một môi trường chuyên nghiệp, có đội ngũ giảng viên và hầu hết bạn bè đều ở mức giỏi trở lên.

Học trường chuyên gia tăng cơ hội các em vào các trường đại học có tiếng, nhận học bổng du học, tham gia các cuộc thi tầm cỡ quốc gia, quốc tế.

Điều kiện thi vào trường chuyên như thế nào? 

Nhiều em được sinh ra có một trí óc thông minh hơn người, các em có khả năng tự ôn luyện ở nhà, tự học tập từ sách vệ, tự tìm hiểu các kiến thức nâng cao.Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ôn luyện vào trường THPT chuyên, nhiều em rất thông minh nhưng không biết trình tự và phương pháp ôn luyện thi cấp 3 trường chuyên đúng cách, dẫn tới tối thời gian, mất tự tin chiến thắng, học nhiều kiến thức lang man.

Vì vậy, các em cần 1 gia sư giáo viên chuyên ôn luyện thi lớp 9 lên lớp 10 trường chuyên đúng cách, có lộ trình rõ ràng phù hợp với từng em. Trung tâm gia sư Trí Việt, tự hào là trung tâm có đội ngũ giáo viên giỏi, kinh nghiệm ôn thi vào lớp 10 trường chuyên hơn 10 năm, và học sinh 100% đậu vào trường chuyên như dự định ban đầu đặt ra.

Giáo viên luyện thi trường chuyên THPT tại Trí Việt, bao gồm: 

  • Giáo viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc Sư Phạm.
  • Giáo viên đang công tác tại các trường THPT chuyên, THPT công lập
  • Có kinh nghiệm ôn thi các môn chuyên hơn 10 năm
  • Có kiến thức nghiệp vụ nâng cao để đủ khả năng dạy các em
  • Có phương pháp lộ trình học phù hợp cho từng em
  • Giáo viên tâm lý, nhiệt tình, hỗ trợ các em đạt được mục tiêu

Trung tâm gia sư Trí Việt cam kết đảm bảo các em sẽ đạt được mục tiêu mong muốn. Học được lại ngôi trường mơ ước.

GIA SƯ TRÍ VIỆT – HỌC LÀ GIỎI

Liên hệ tư vấn 24/24 – 0933 410 490

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.