0933410490

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 7) Bài Học Tự Lập Trong Mùa Hè

Tự lập là một trong những đức tính cơ bản, đóng vai trò quan trọng để con bạn trưởng thành hơn trong cuộc sống, là nền tảng để các em có thể bản lĩnh hơn, tự tin, vững vàng, thành công hơn trong tương lai, và khi không có bố mẹ bên cạnh các em vẫn có thể tự lo cho bản thân mình thật tốt dù trong bất kỳ tình huống nào. Vậy làm thế nào để có thể phát huy tính tự lập của các em?

Mùa hè là thời gian thích hợp để định hướng cho các em một mùa hè học tự lập hiệu quả. Bằng mọi cách, trong hoàn cảnh và điều kiện sống của các em, với phương pháp hợp lý, bố mẹ đều có thể giúp con biết quản lý thời gian, ý thức tự học, làm việc nhà và tự phục vụ cho bản thân.

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 1 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 1) Mùa Hè, Học Và Chơi, Đâu Là Hạnh Phúc?

 1. Tóm tắt nội dung

  Lắng nghe suy nghĩ của con

  Hãy hỏi các em rằng “Con muốn có một mùa hè như thế nào?”, “Hè này con thích làm gì?”… Sau khi được hỏi, thường các em sẽ hào hứng nêu lên suy nghĩ và ước muốn của mình như “Con muốn đi du lịch”, “Con muốn được chơi game”…Khi hiểu được những mong muốn của con, bố mẹ có thể lấy đó làm phần thưởng để khuyến khích con làm những công việc nhỏ trong nhà như rửa bát, nấu cơm,…[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 7) Bài Học Tự Lập Trong Mùa Hè 1

  Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 3 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 3) Ai Đã Tước Mất Mùa Hè Của Con?

 2. Cùng con lập thời gian biểu mùa hè

  Bố mẹ hãy cùng con lập thời gian biểu phù hợp từ lúc ngủ dậy đến chiều tối. Từ những việc nhỏ nhặt như thức dậy, đánh răng rửa mặt, ăn sáng, rửa bát, nấu cơm đến ôn bài, xem tivi, chơi game đều phải chia thời gian cụ thể. Việc này sẽ giúp các em tiết kiệm được khá nhiều thời gian, thay vì mất thời gian cho những việc vô bổ, các em có thể phụ giúp gia đình và dành thời gian làm những điều hữu ích cho bàn thân. Hãy để các em hiểu rằng, đây là nghĩa vụ và trách nhiệm cần phải thực hiện để các em có thái độ nghiêm túc. Phụ huynh cần nghiêm khác và có mức thưởng, phạt rõ ràng để khuyến khích và răng đe các em.
  Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 5 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 5) Mùa Hè – Đừng Đánh Thức Con!

 3. Hướng dẫn con làm những việc vừa sức

  Hàng ngày, bạn hãy tận dụng thời gian rãnh để dạy các em tính tự lập bằng cách hướng dẫn các em tự làm những việc vừa sức mình. Lúc đầu, có thể các em sẽ vụng về phá hư, làm hỏng, nhưng bố mẹ hãy kiên nhẫn, đừng vội la mắng mà hãy hướng dẫn cách làm đúng  để dần dần các em quen với công việc của mình.Học sống tự lập ngay từ chính trong ngôi nhà các em là một điều cần thiết. Bố mẹ nên tạo cơ hội để các em làm những việc nhỏ để tự chăm sóc bản thân mình. Mùa hè, các em không phải dành hầu hết thời gian cho trường lớp nữa, bên cạnh các lớp học hè để bồi dưỡng kiến thức, ngôi nhà chính là lớp học thứ hai gần gũi nhất dạy các em bài học về cuộc sống.

  [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 7) Bài Học Tự Lập Trong Mùa Hè 2
  Gia sư giỏi luôn biết khen đúng lúc và đúng chỗ


  Từ những công việc đơn giản nhất như thay quần áo phải treo lên mắc áo, quần áo bẩn phải biết bỏ vào máy giặt, uống sữa xong phải đi rửa cốc,….khi con đến một độ tuổi lớn hơn, các công việc có thể thay thế bằng phụ mẹ đi chợ nấu ăn, tự vo gạo, cắm cơm, nhặt rau, rửa bát, tự giặt quần áo hay tiếp khách khi bố mẹ vắng nhà, trẻ lớn chăm sóc trẻ nhỏ,…Điều này không chỉ giúp các em hình thành thói quen tự lập mà còn thúc đẩy tình yêu thương và hòa thuận giữa các em. Ý thức về sự yêu thương, che chở cho người thân từ đó cũng được hình thành. Bên cạnh đó, thời gian rãnh bố mẹ cũng nên tạo phần thưởng cho các em bằng những buổi du lịch, dã ngoại, vui chơi công viên giải trí,…để động viên, khuyến khích các em và không tước mất một mùa hè thú vị, vui vẻ của trẻ.

 4. Khen ngợi, động viên

  Việc khen ngợi được xem như hành động bắt buộc khi các em hoàn thành một công việc nào đó, dù là ở mức sơ sài, đơn giản nhất. Đưa ra những lời nhận xét tích cực sau mỗi việc mà các em làm, cần tránh những lời khen quá đáng cho những hành động đơn giảnlàm phản tác dụng. Mặt khác, bố mẹ cũng có thể động viên con bằng những phần thưởng vật chất như một buổi thả diều cùng bạn, một buổi đi công viên hay xem phim,…chú ý đừng khuyến khích các em bằng tiền vì điều này làm cho các em không hiểu đầy đủ về giá trị của lao động. Việc khen ngợi và tự hào khi con làm tốt sẽ là động lực để các em không ngừng cố gắng và ý thức tự lập không dựa dẫm vào bố mẹ.

 5. Tạo sân chơi bổ ích cho các em

  Đứa trẻ nào cũng khao khát có được một mùa hè tự do, thoải mái. Do vậy, muốn các em học được bài học tự lập trong ngày hè, bố mẹ cần phải đảm bảo các yếu tố vui chơi giải trí cho các em. Bố mẹ có thể gửi các em về quê với ông bà để thay đổi không khí, môi trường sống, đồng thời để các em có cái nhìn khác hơn về cuộc sống thành phố và nông thôn, tự lập trong những ngày không có bố mẹ kề cạnh. Nếu gia đình có điều kiện, bố mẹ có thể đưa các em đến các lớp học kỹ năng sống, các trại hè, các lớp học tiếng Anh, nơi các em có thể học tập, vui chơi với các giáo viên nước ngoài, với các bạn trẻ năng động, đầy nhiệt huyết. Thế nhưng cần tìm hiểu thật kỹ điều kiện học tập và cơ sở vật chất của các trung tâm để đảm bảo trung tâm chất lượng và uy tín trước khi gửi gấm con.

Mùa hè không chỉ là mùa chơi mà còn là mùa học, học không ràng buộc, không áp lực, học bài học tự lập làm người, học những kỹ năng sống cần thiết cho tương lai. Mỗi đứa trẻ sẽ có tính cách, thiên hướng khác nhau, bố mẹ có thể chọn cho con một mùa hè linh động, hợp lý nhất để mang lại hiệu quả. Tốt nhất, hè này hãy luôn bên cạnh, hướng dẫn, động viên để các em cảm nhận được điều tuyệt vời nhất của mùa hè mà ngày một làm tốt hơn, hình thành nhiều thói quen tự lập hơn nhé.

++>> tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc gia sư trí việt. Click xem ngay!

Bài viết này nằm trong [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ – Serial nói lên quan điểm, suy nghĩ cũng như góc nhìn về cách dạy con trong mùa hè. Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ từ góc nhìn khách quan từ loạt serial này sẽ giúp quý phụ huynh có thể chọn cho con một mùa hè thật ý nghĩa. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những phụ huynh có ý muốn chia sẽ những ý kiến, kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.