[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 5) Mùa Hè – Đừng Đánh Thức Con!

Mùa hè là mùa của yêu thương, là mùa mà những đứa trẻ nhận được sự chăm sóc nhiều nhất từ gia đình sau một năm học tập vất vả, nhọc nhằn với thi cử. Là khoảng thời gian các em không cần phải dậy sớm, ăn vội bữa sáng rồi gấp rút đến trường để không phải trễ giờ vào lớp nữa. Thế nhưng, câu hỏi đặt ra, liệu rằng mùa hè các em có cần phải dậy sớm?

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt.

Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng, một năm trôi qua, các em đã học tập vất vả rồi, chỉ có những ngày hè ngắn ngủi, hãy để các em dậy muộn một chút cũng chẳng sao. Và rồi, các em được mặc nhiên thức khuya, dậy muộn, và việc đánh thức trẻ vào mỗi buổi sáng trở thành công việc thường nhật của nhiều ông bố, bà mẹ, không chỉ vào khoảng thời gian hè mà cả những chuỗi ngày học tập về sau. Hãy trả lời câu hỏi rằng: Việc đánh thức trẻ vào mỗi buổi sáng là nhiệm vụ của ai để trẻ không phải trễ học? Xin thưa rằng, đó là nhiệm vụ của chính bản thân các em, tuy nhiên nhiều phụ huynh lại mặc định đây là công việc của mình và dần tước đi ý thức tự dậy vào mỗi buổi sáng của các em. Điều này đã làm các em ngày càng ỷ lại vào bố mẹ, cản trở quá trình tự lập của mình. Với suy nghĩ không đánh thức con dậy thì con sẽ trễ học, phụ huynh đã dần tạo cho con cái một thói quen xấu.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 5) Mùa Hè - Đừng Đánh Thức Con! 1
Mùa hè, liệu có cần thiết phải đánh thức bé dậy sớm

Trách nhiệm mà bố mẹ cần dạy cho con trẻ là bản thân phải biết phản ứng tích cực với những việc cần làm trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng thực tế, khi còn nhỏ mà các em nói rằng “Con muốn làm cái này” thì lại nhận được sự phản hồi từ bố mẹ “Con không làm được đâu”. Hãy để trẻ tự làm được nhiều điều càng tốt, và tất nhiên song song là sự giám sát của bố mẹ để nuôi dưỡng tinh thần tự lập ấy của các con ngày càng khỏe mạnh. Bắt đầu từ việc đơn giản nhất, từ việc tự thức dậy vào buổi sáng, tự soạn quần áo, sách vở,…công việc của bố mẹ không phải là thay con hay chỉ thị mà là tạo môi trường thích hợp nhất để trẻ có thể tự mình làm nó.

Tại sao mùa hè lại là khoảng thời gian thích hợp để con tập dần thói quen tự dậy mỗi buổi sáng và tự lập cho bản thân?

Trong quá trình học tập của các em, các bậc phụ huynh khi có nhu cầu thuê gia sư dạy kèm, đa số đều sắp xếp theo thời gian rãnh của các em, và cụ thể lịch học ấy được xếp vào buổi tối các ngày trong tuần bởi cả ngày các em học ở trường, hơn nữa buổi tối quý phụ huynh sẽ có nhiều thời gian để giám sát việc dạy và học của gia sư và con. Thế nên, lời khuyên rằng, vào dịp hè khi không còn vướng bận thời gian trường lớp, phụ huynh hãy tranh thủ những ngày hè ngắn ngủi đăng ký cho con học hè vào buổi sáng. Điều này có cần thiết không? Trong cuốn sách “Giúp con tự lập bằng yêu thương: 66 bài học từ cha mẹ Nhật”, tác giả cho rằng việc đánh thức con dậy vào mỗi buổi sáng là một bài học dạy con tự lập tuyệt vời của cha mẹ. Qúy phụ huynh hãy nhân những ngày học hè không kỷ luật như trường lớp, tập cho con thói quen tự dậy mỗi buổi sáng và đến lớp học hè đúng giờ. Nói cho con biết rằng nếu con không thể tự dậy vào mỗi buổi sáng thì không thể nào trở thành một con người có thể tự lập trong tương lai. Thay vì mỗi ngày các em dậy muộn, lãng phí cả một buổi sáng vô ích, các em hãy đến lớp học hè vào buổi sáng để tiết kiệm thời gian, buổi tối có thể vui đùa bên không khí ấm cúng của gia đình, bố mẹ cũng có nhiều thời gian để bên cạnh chăm sóc các con của mình hơn.

Ban đầu, nếu các em vẫn không thể tự thức dậy, bố mẹ đừng nổi nóng mà hãy nhẫn nại với các em hơn, vì sự nhẫn nại này sẽ mang lại kết quả về sau. Bởi nếu không thể tự dậy, trải qua mấy tiếng không ai gọi trẻ cũng sẽ tự thức. Nếu bố mẹ không kiên nhẫn mà đánh thức trẻ, các em sẽ có thói quen ỷ lại vào người khác. Hơn thế nữa, việc học hè vào buổi sáng giống như sợi dây gián tiếp ràng buộc bắt các em phải dậy để học, nếu không học sẽ mất bài và bị thầy cô gia sư rầy la. Bởi có một thực tế, đôi khi các em không quan tâm đến sự nghiêm khắc của bố mẹ nhưng lại rất sợ sự nghiêm khắc của thầy cô. Việc dậy sớm hay dậy muộn vào buổi sáng sẽ cho các em một bài học về nguyên nhân – kết quả từ chính thói quen của mình. Việc dậy trễ, đi muộn, khi cả lớp đang chăm chú nghe thầy cô giảng bài, khi một mình bước vào với bao ánh mắt dồn về, bản thân các em sẽ cảm thấy xấu hổ, thầy cô từ đó cũng chú ý đến nhiều hơn. Nếu sự việc này lặp đi lặp lại, bản thân các em sẽ thấy xấu hổ và không còn tái diễn nữa, tự bản thân khi đó sẽ có suy nghĩ “Ngày mai mình phải dậy sớm”. Trải nghiệm mà các em học được là chỉ cần thay đổi nguyên nhân bằng chính hành động của mình thì kết quả nhất định sẽ thay đổi. Khoa học đã cho thấy rằng nếu một sự việc lặp đi lặp lại trong vòng 21 ngày, bộ não sẽ ghi nhận và trở thành một thói quen, mùa hè là quá dư để các em hình thành thói quen này. Khi có tình huống xấu xảy ra, tự bản thân các em sẽ nhìn nhận để suy nghĩ và tìm hướng giải quyết, các em sẽ có thêm động lực để không ngừng cố gắng mỗi ngày để thay đổi nguyên nhân dẫn đến hành động đó.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 5) Mùa Hè - Đừng Đánh Thức Con! 2
Phượng đỏ báo hiệu mùa hè đang về

Mùa hè là mùa vui chơi, giải trí và song song đó là hình thành những kỹ năng sống hữu ích cho các em. Tự thức dậy vào mỗi buổi sáng là một hành động thiết thực để các em thấy được vai trò quan trọng của sự tự lập từ những điều đơn giản nhất. Thời gian không bao giờ chờ đợi chúng ta, đừng để lúc mọi người đang không ngừng nổ lực học tập cố gắng còn mình lại đang say giấc nồng. Tự lập chứ không phải là tự khẳng định cái tôi, sự tồn tại của bản thân, đó là sự tự tin được sinh ra từ việc làm cụ thể của bản thân. Hãy để các em hiểu rằng, mùa hè là mùa của nguồn năng lượng mãnh liệt nhất, sống nhé, không phải là tồn tại!

Bài viết này nằm trong [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ – Serial nói lên quan điểm, suy nghĩ cũng như góc nhìn về cách dạy con trong mùa hè. Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ từ góc nhìn khách quan từ loạt serial này sẽ giúp quý phụ huynh có thể chọn cho con một mùa hè thật ý nghĩa. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những phụ huynh có ý muốn chia sẽ những ý kiến, kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/dung-danh-thuc-con.html

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon