0933410490

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 1) Mùa Hè, Học Và Chơi, Đâu Là Hạnh Phúc?

Con muốn có một mùa hè như thế nào?

“Con thích được đi du lịch”, “Con thích được về quê”, “Con thích được chơi game”, “Con thích được đọc truyện”….

Mỗi khi sắp kết thúc tháng 5, con trẻ luôn có rất nhiều dự định vui chơi trong những ngày hè sau một năm học vất vả, hầu hết câu trả lời của các em luôn xoay quanh vấn đề thư giản, giải trí, và tất nhiên rất ít các em học sinh trả lời “Con muốn đi học thêm”, “Con muốn làm thêm bài tập”,  đó cũng là một câu trả lời rất dễ hiểu bởi trải qua một năm triền miên bài tập từ ngày này sang ngày khác như thế, thì ước muốn của các em hiện tại trở nên rất đơn giản. Nhưng đối với các bậc phụ huynh, đó lại là một khoảng thời gian với đầy rẫy những mối bận tâm, lo lắng.

Có hai ý kiến trái chiều rằng: mùa hè là mùa chơi và mùa hè là mùa học. Mùa hè là mùa chơi, thật thiệt thòi cho các em ở thành phố vì không được chăn trâu, thả diều. Phải chăng rằng những em không phải đi học hè, được vui chơi với tuổi thơ mới là trẻ em hạnh phúc? Trẻ em cần được chơi những thú vui của tuổi thơ, rất cần học những thứ các em nên và muốn. Với những em đang học hè hoặc ngồi trước máy tính chơi game ở thành phố đôi khi cũng là một niềm hạnh phúc ngang bằng với các em nông thôn. Bằng mọi cách, ở mọi nơi, các em đều có thể trưởng thành, theo cách của mình, trong hoàn cảnh và điều kiện sống của mình.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 1) Mùa Hè, Học Và Chơi, Đâu Là Hạnh Phúc? 1
“Thả diều” thú vui được rất nhiều trẻ yêu thích

Nhiều bậc phụ huynh thường hay áp đặt suy nghĩ và quyết định của mình cho các con. Sao ta không để các em được tự do nêu ra ý kiến, được nói lên những suy nghĩ, những điều các em thích, đơn giản như việc viết lá thư cho bố mẹ trong ngày sinh nhật, hỏi các em muốn làm điều gì cho bản thân trong 3 tháng hè sắp đến, để các em được hoàn thiện bức tranh ước mơ của mình, học những điều cần thiết để đạt được, không phải do bố mẹ chỉ định, rằng con phải học hè thay vì suốt ngày cứ lanh quanh trong nhà, phải chơi game thay vì thả diều,…Rằng bố mẹ là người lớn, có thể quyết định thay con để con có một con đường đi chuẩn xác nhất, người lớn có lý do để yêu cầu con sử dụng thời gian 3 tháng hè hợp lý nhất thay vì suốt ngày ăn no, ngủ nướng, vùi đầu vào các trò chơi điện tử, mãi chơi với bạn bè. Nhưng xét về mặt tâm lý, thì vẫn là người lớn trọng cái danh dự cá nhân, không đủ dũng cảm để đối mặt với những con điểm kém của con, nên việc học hè, trở thành một nghĩa vụ mà các con phải thực hiện, ép con học thêm Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh,…trong suy nghĩ, tất cả đều trở thành một mong mỏi hợp lý của bố mẹ.

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt. Click xem ngay!

Trong cuộc sống, không ai là hoàn thiện, bố mẹ không thể bắt con cái thành công trong mọi điều. Đôi khi, một chút thiếu thốn sẽ giúp các em có thêm động lực và khát khao để vươn lên nổ lực trong cuộc sống như một hạt giống nuôi dưỡng tâm hồn. Những kẻ hở, khoảng không ấy giống như một hoài bão, một ước mơ, vì không đạt được nên nó trở thành một nguồn sống biến các em thành con người tuyệt vời nhất trong tương lai. Chỉ khi các em tự nhìn nhận được các em thật sự thích điều gì, mong muốn điều gì, thiếu và cần cái gì,…các em mới có thể trưởng thành và biết đến định nghĩa thế nào là đồng cảm với sự thiếu thốn người khác. Đừng bắt các em trở thành một cổ máy tri thức mà đánh mất những ký ức đẹp đẽ của tuổi thơ, bởi trong tuổi thơ đó có những kỹ năng sống rất cần thiết cho tương lai của các em sau này.

Có những ông bố, bà mẹ lại quá thờ ơ với con cái, họ vẫn thường nghĩ cho con những điều con muốn, con yêu cầu, vật chất, công cụ của cuộc sống nhưng đôi khi sự nuông chiều ấy trở thành liều thuốc độc cho tương lai các em. Chúng ta vẫn thường đòi quyền được vui chơi cho các em, nhưng chúng ta lại không hiểu rằng, sự vui chơi quá giới hạn đã giết chết đi rất nhiều những khoảng lặng trong tâm hồn các em, đó là những không gian nhỏ hẹp đủ để lấp đầy bằng những kiến thức của cuộc sống và nơi trường lớp thân quen, là những hành trang cần thiết cho một đứa trẻ để trở thành một người nhân ái, hữu ích cho xã hội và đầy những hoài bão, khác vọng lớn lao sau này. “Hè” là lớp đào tạo kỹ năng hay tri thức? Học cũng là một hạnh phúc, học đem lại tri thức và tự rèn luyện mình. Bởi rất nhiều trẻ em hiếu học nhưng hoàn cảnh gia đình không đủ điều kiện để đáp ứng cho các em, để rồi học ở trường đã trở thành một ước mơ thì nói chi đấn học kỳ hè đắt đỏ. Thế nên, đừng nghĩ rằng, các em phải học là các em bất hạnh.

Một con trâu để cưỡi, một con diều để thả, một quyển sách để học? Trong 3 tháng, các em sẽ chọn trâu, diều hay sách hay cả ba điều trên?

Nếu biết cách, học là chơi, chơi cũng là học. Học là một sân chơi an toàn, ít nhất, trong bối cảnh và điều kiện xã hội hiện nay, với không ít những cám dỗ, tệ nạn từ các trò chơi điện tử, phim ảnh, bạn bè thì học là một môi trường thoải mái và lành mạnh nhất. Nhưng học thế nào là đúng cho khái niệm “học hè”, không biến các em trở thành những mọt sách vô cảm với thế giới xung quanh? Hè này, môi trường nào là thật sự phù hợp vời từng điều kiện cá nhân của chính các em?

Bài viết này nằm trong [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ – Serial nói lên quan điểm, suy nghĩ cũng như góc nhìn về cách dạy con trong mùa hè. Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ từ góc nhìn khách quan từ loạt serial này sẽ giúp quý phụ huynh có thể chọn cho con một mùa hè thật ý nghĩa. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những phụ huynh có ý muốn chia sẽ những ý kiến, kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 2 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 2) Giải Pháp Nào Cho Mùa Hè Của Trẻ

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/mua-he-tre-nen-hoc-hay-choi.html

 

5/5 - (4 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.