[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 8) Gia Đình Là Mùa Hè Tuyệt Vời Nhất!

Có con là một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống. Và nuôi dạy con thành người cũng là một hành trình gian nan nhất. Chính cha mẹ chứ không ai khác sẽ quyết định thành công cũng như hạnh phúc của các con sau này. Mùa hè đã đến, xin các bậc cha mẹ đừng phó mặc con cho những lớp học hè, hãy dành thời gian mùa hè xây dựng tình cảm với các con. Giúp con hiểu rằng yêu thương gia đình là cái gốc để thành công.

Các bậc cha mẹ thân mến!

Xin hãy tin rằng bên trong các con đều có một thiên tài. Đừng đánh giá thấp các con thông qua điểm số ở trường để rồi nhồi nhét cho con vô vàn kiến thức qua các lớp học hè từ sáng đến trưa chiều tối. Thậm chí, dù mùa hè chưa đến, những kế hoạch hè đầy tham vọng của quý phụ huynh bất chấp điều kiện sức khỏe, khả năng tiếp thu và mong muốn của con, dường như không thể hiểu được nỗi khổ áp lực của các con khi phải học hành triền miền. Thật sự, ai cũng có quyền kỳ vọng vào tương lai của các con nhưng kỳ vọng đến mức gây áp lực cho con thì lại trở thành lợi bất cập hại. Các nhà tâm lý học khuyến cáo rằng, khi cha mẹ đặt ra những mục tiêu quá tầm, trẻ gắng sức mà không đạt được, khiến cha mẹ thất vọng, bị rầy la,…sẽ dễ rơi vào trạng thái hụt hẫng, có những suy nghĩ và hành động nông nổi.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 8) Gia Đình Là Mùa Hè Tuyệt Vời Nhất! 1

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 1 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 1) Mùa Hè, Học Và Chơi, Đâu Là Hạnh Phúc?

Điểm số ở trường cũng chỉ là tương đối, không đánh giá được hoàn toàn năng lực của trẻ. Thực tế cho thấy rằng có nhiều học sinh giỏi ở bậc tiểu học, những năm trung học cơ sở, trung học phổ thông, thậm chí lên đại học đều là những sinh viên giỏi nhưng chưa chắc khi bước vào đời đã là người thành công. Bởi khi chỉ vùi đầu vào học, các em sẽ không có cơ hội để va chạm, nhạy bén với cuộc sống, hình thành những kỹ năng sống cơ bản cho bản thân mà tất yếu đó là nhân tố cơ bản để thành công. Giáo sư Ngô Bảo Châu không cần phải có điểm cao môn văn, Jack Ma, Bill Gates không cần phải là một học sinh giỏi toàn diện, Adam Khoo – tác giả quyển sách nổi tiếng “Tôi tài giỏi bạn cũng thế” thậm chí bị coi là ngốc nghếch trước khi thành công. Thế nên, đừng nên ép buộc con phải học xuyên suốt những ngày hè, tìm cách gỡ bỏ áp lực cho con, đừng bao giờ so sánh con với bạn bè “các bạn đi học hè nên con cũng phải học” mà hãy giúp con được là chính mình.

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 3 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 3) Ai Đã Tước Mất Mùa Hè Của Con?

Mùa hè đang đến, thế giới bên ngoài lớp học có biết bao hoạt động vui chơi bổ ích. Hãy lắng nghe nỗi lòng của con trẻ “xin đừng bắt con học hè”, hãy để các em được đắm mình vào thế giới tuổi thơ, cảm nhận được sự quan tâm từ gia đình. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập của con cái như: môi trường học tập, khả năng bẩm sinh, sự chăm chỉ của trẻ, sự quan tâm của cha mẹ,…Nhưng theo thống kê của một số nghiên cứu cho thấy, sự quan tâm của cha mẹ là yếu tố đầu tiên giúp trẻ học tốt. Đừng phó mặc con cho các lớp học hè, bởi sự giáo dục của thầy cô và sự giáo dục của cha mẹ là hai yếu tố luôn đi song hành cùng nhau. Sự quan tâm này thể hiện ở việc cha mẹ biết tạo cho con một môi trường học tập yên tĩnh, luôn quan tâm hỏi han việc học của con, hướng dẫn con làm bài khi con gặp khó khăn, cùng suy nghĩ những bài tập khó với con. Sự quan tâm còn thể hiện ở việc quan tâm đến tâm tư tình cảm của con khi ở trường lớp về, về những mong muốn của con khi mùa hè đang đến. Thực tế luôn cho thấy rằng, một đứa trẻ sống trong một gia đình mà tối đến cha đọc sách, mẹ khâu áo, cả cha mẹ đều quan tâm đến những thắc mắc của con thì việc học của con sẽ có kết quả cao hơn những gia đình mà cha mẹ thờ ơ, phó mặc con cho nơi trường lớp. Đã bao giờ bạn lắng nghe tâm tư của con, mùa hè, một mái ấm gia đình, một vòng tay vững chãi, có cả cha và mẹ, con chỉ cần như thế! Đừng quan niệm rằng, mùa hè nếu không đi học, con sẽ chẳng học được gì bổ ích, bởi gia đình chính là ngôi trường đầu tiên của trẻ, những bài học mà gia đình dành cho con cái là vô giá, bài học về sự yêu thương, bài học về lòng nhân ái, bài học đầu tiên về tự lập,…nơi mà trường lớp không thể thay thế. Chỉ cần 15 đến 30 phút nói chuyện với con mỗi ngày nhưng đó lại là liều thuốc bổ nuôi dưỡng tâm hồn các con. Chỉ có gia đình mới là nơi cho các em những tia hy vọng mạnh mẽ nhất về niềm tin và nghị lực sống. Chỉ có gia đình mới cho các em biết được sự thật về năng lực các em đến đâu và như thế nào. Giỏi giang hay tệ hại nhưng chỉ có gia đình là chấp nhận tất cả dù có xấu thế nào và cũng chính là nơi luôn thầm lặng tự hào khi các em có những thành tích khiến mọi người tự hào. “Con cần gia đình hơn lớp học hè”, con có thể học nấu ăn từ mẹ, học những nhiều điều bổ ích trong sách từ cha, học cách giao tiếp, đồng cảm với bạn bè từ các bạn cùng xóm, học những giá trị nhân văn vô giá trong cuộc sống từ gánh xôi, hàng chè của cô hàng rong,…

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 8) Gia Đình Là Mùa Hè Tuyệt Vời Nhất! 2

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 5 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 5) Mùa Hè – Đừng Đánh Thức Con!

Không phải các trung tâm đào tạo kỹ năng sống là chiếc đũa thần, kể cả chương trình học kỳ quân đội cũng không thể hô biến từ không thành có. Nhiều phụ huynh cứ nghĩ rằng đăng ký cho con khóa học là con sẽ biết thay đổi, biết tự lập và biết yêu thươngm,…Bởi một tuần hay một tháng không thể thay đổi nhận thức của các em. Nếu sau khóa học trở về, cha mẹ vẫn nuông chiều, bao bọc các em thì đâu lại vào đấy. Kỹ năng sống là một hành trình chứ không phải một đích đến.

++>> tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc gia sư trí việt. Click xem ngay!

Nếu các bậc phụ huynh không thể giúp con hiểu được những điều ấy, các con sẽ không thể trưởng thành về tâm lý và tính cách – thứ quyết định 80% thành công trong cuộc đời mỗi con người. Các em sẽ dễ rơi vào vòng lẩn quẩn: học hành sa sút – cha mẹ trách mắng – tự đánh giá thấp bản thân mình, các em sẽ dễ rời xa vòng tay cha mẹ mà nghe theo lời bạn bè. Gia đình luôn là nơi cuối cùng để con trở về, sẽ là nơi giúp con có thêm niềm tin trên con đường chông gai sắp đến. Chỉ có 3 tháng hè, hãy là những ngày tuyệt vời nhất trong cuộc đời con.

Gia đình mới chính là mùa hè tuyệt vời nhất!

Bài viết này nằm trong [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ – Serial nói lên quan điểm, suy nghĩ cũng như góc nhìn về cách dạy con trong mùa hè. Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ từ góc nhìn khách quan từ loạt serial này sẽ giúp quý phụ huynh có thể chọn cho con một mùa hè thật ý nghĩa. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những phụ huynh có ý muốn chia sẽ những ý kiến, kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon