Bí Quyết Giải Bài Tập Trắc Nghiệm Môn Sinh

Bài viết dưới đây, Trung tâm gia sư Trí Việt xin chia sẽ với các em học sinh một số bí quyết để giải bài tập trắc nghiệm môn Sinh. Hy vọng đến cuối bài viết này, các em sẽ rút ra một số kinh nghiệm để áp dụng cho bản thân trong quá trình ôn thi vất vả và đạt kết quả thật tốt trong kỳ thi quan trọng sắp diễn ra.

 1. Vì đề thi môn Sinh tương đối dài, cả phần lý thuyết và bài tập, các em nên đọc kỹ đề, gạch dưới những từ quan trọng, đó là mấu chốt để giải chính xác. Bởi đề sẽ có rất nhiều bẫy, nếu không đọc kỹ, các em sẽ dễ dàng sập bẫy. Cũng đừng vì nhìn thấy đề dài mà các em hồi hợp, lo lắng, hãy tự tin, bình tĩnh làm bài.
 2. Câu dễ, dạng quen thuộc làm trước, câu khó, dạng lạ làm sau.
 3. Không nên dành quá nhiều thời gian để làm một câu, nếu suy nghĩ 2 lần mà vẫn không nghĩ ra cách giải, chuyển sang làm câu khác, sau đó mới quay lại làm nếu còn thời gian. Đừng để tình trang làm mãi một câu khó mình không biết mà bỏ lỡ cơ hội lấy điểm những câu khác, vì đề thi trắc nghiệm, mỗi câu đều ngang bằng điểm với nhau.
 4. Những câu còn phân vân đáp án, hãy sử dụng phương pháp loại trừ đáp án sai, việc lựa chọn sẽ nhanh và xác suất đúng sẽ cao hơn.
 5. Ngay cả những câu không làm được, các em cũng không nên bỏ trống, hãy chọn bất kỳ một phương án nào, vì nếu may mắn các em trả lời đúng, nếu sai cũng không bị trừ điểm.
 6. Về phần bài tập, Trung tâm gia sư Trí Việt có một số lời khuyên dành cho các em như sau:

  Bí Quyết Giải Bài Tập Trắc Nghiệm Môn Sinh 1
  Tìm gia sư dạy kèm môn sinh tại nhà
 • Đầu tiên, để giải tốt các dạng bài tập môn Sinh, các em cần phải nắm vững kiến thức Toán, cụ thể đó là toán tổ hợp, xác suất. Các em nên học thuộc công thức để có thể vận dụng nhanh và chính xác nhất cho các dạng bài tập tính số alen, số giao tử, xác suất sinh con trai, con gái, tỷ lệ gen đồng hợp trội, đồng hợp lặn hay dị hợp,.. Bởi có những câu hỏi tuy đề dài nhưng chỉ cần sử dụng công thức kết hợp bấm máy tính là ra ngay đáp án.
 • Các dạng bài tập chủ yếu là về Sinh học phân tử, Sinh học tế bào, Quy luật di truyền, Di truyền quần thể. Mẹo để làm bài thi trắc nghiệm môn sinh đó là làm nhanh, không cần qua các bước làm bài tự luận. Áp dụng các công thức toán phân tử, tế bào, di truyền, công thức tính số kiểu gen, phép lai, nếu không làm được thì sử dụng phương pháp thay đáp án vào công thức hay dữ kiện của đề bài để chọn ra đáp án phù hợp nhất.
 • Với bài tập khó, phức tạp cần phân tích thật kỹ giải thiết để xác định được các mối liên hệ giữa các yếu tố, tìm cách để biến bài toán phức tạp thành đơn giản nhất trong mối tương quan với nhau. Để làm được điều này nên bắt đầu từ những điều đơn giản và gần gũi, sau đó đến những vấn đề phức tạp dần để cuối cùng có thể đi đến khái quát chung.
 • Một trong những khó khăn của các em là việc nhận dạng bài toán. Vì thế cần phân tích thật kỹ giả thiết để xác định yêu cầu của bài toán có liên quan đến tính số tổ hợp hay không?
  * Một biến cố có hai hoặc nhiều phần tử, nếu không xét đến sự thay đổi trật tự các phần tử thì số biến cố là số tổ hợp.Ví dụ: Xác suất sinh một trai, một gái.
  * Một biến cố có hai hay nhiều phần tử theo một trật tự nhất định thì bài toán không liên quan đến số tổ hợp. Ví dụ: Xác suất sinh đứa thứ nhất là trai, đứa thứ hai là gái.
 • Một số bài, các em có thể tính nhanh bằng cách vận dụng tính chất hai biến cố đối thay vì cộng xác suất phải xét nhiều trường hợp hoặc dùng tần số giao tử để tính thay vì phải xét nhiều phép lai.
  * Ví dụ: Alen A quy định hạt to trội hoàn toàn với alen a quy định hạt nhỏ. Cây Aa tự thụ, mỗi quả F1 cho 5 hạt. Xác suất để quả F1 có cả hạt to và hạt nhỏ?
  * Thay vì cộng xác suất cho từng trường hợp, các em có thể lấy: 1 – xác suất (5 hạt to, 5 hạt nhỏ).
 • Đối với nhiều dạng bài tập, các em cần nắm rõ lý thuyết, hiểu được khái niệm thì mới có thể suy luận để giải chính xác.
  * Ví dụ: Noãn cầu bình thường của một hạt kín có 12 NST. Hợp tử chính ở noãn đã thụ tinh của cây này là 28 NST. Bộ NST của bộ đó thuộc dạng đột biến nào?
  *  Bài này các em cần liên hệ được hiện tượng thụ tinh kép để biết được noãn cầu chứa n = 12 NST để suy ra được 2n = 24+4 nên đáp án sẽ là 2n+2+2.
 • Đọc kỹ đề để tránh hiện tượng bẫy.
  * Ví dụ: Ở ruồi giấm tính trạng cách cong là do một đột biến gen trội (Cy) nằm trên NST số 2 gây nên. Ruồi đực dị hợp tử về kiểu gen nói trên (Cy Cy+) được chiếu tia phóng xạ và cho lai với ruồi cái bình thường (Cy+ Cy+). Sau đó người ta cho từng con ruồi đực F1 (Cy Cy+) lai với từng con ruồi cái bình thường. Kết quả phép lai như sau:
  Đực cánh cong: 146 con
  Đực cánh bình thường: 0 con
  Cái cánh cong: 0 con
  Cái cánh bình thường: 143 con

Kết quả trên được giải thích là:

 1. Ruồi đực cánh bình thường và ruồi đực cánh cong bị chết
 2. Gen Cy chuyển từ NST số 2 sang NST giới tính X
 3. Gen Cy chuyển từ NST số 2 sang NST giới tính Y

*  Phương án a là phương án gây nhiễu, các em sẽ nhầm tưởng vì chiếu xạ làm ruồi đực cánh bình thường và cánh cong chết. Phương án c các em nên lưu ý rằng ruồi giấm NST Y không mang gen. Vậy phương án đúng là b.

Để làm bài thi trắc nghiệm môn Sinh hiệu quả, các em cần biết và hiểu được những kiến thức lý thuyết căn bản của môn học. Hiểu và áp dụng được lý thuyết vào việc giải các dạng bài tập sinh học, giải nhiều đề thi, làm nhiều bài tập để rèn luyện kỹ năng và rút ra kinh nghiệm cho chính bản thân. Trung tâm gia sư Trí Việt chúc các em thi tốt.

Tin nên đọc:

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon