0933410490

Phương Pháp Giúp Nhớ Kiến Thức Lâu Hơn| Ghi Chép Bằng Tay

Thời đại của công nghệ hóa ngày nay khiến nhiều thứ thay đổi, con người hầu như phụ thuộc vào máy tính, smartphone, thiết bị hiện đại,..để hỗ trợ công việc, trong đó có cả việc ghi chép kiến thức. Học sinh và sinh viên có thói quen ghi chép bằng bút viết tay học tốt hơn và nhớ lâu hơn những học sinh thích ghi chép bằng bàn phím máy tính?

Đây là kết quả của một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Psychological Science của Hiệp hội Khoa học tâm lý, Mỹ. 

Để nghiên cứu nguyên nhân, các nhà khoa học tại đại học Princeton, Mỹ đã tiến hành khảo sát 65 sinh viên. Kết quả cho thấy, các sinh viên ghi chép bằng máy tính trả lời phần câu hỏi thực tế kém hơn những sinh viên ghi chép bằng tay. Mặc dù, so với các ghi chú được viết bằng tay thì ghi chú trên máy tính đầy đủ hơn, đúng với nguyên văn các bài giảng hơn. Khi ghi chép bằng tay tuy không đẹp và chỉnh chu bằng máy nhưng nó giúp sinh viên vừa ghi chép vừa móc nối các dữ liệu, rồi đưa vào bộ não để so sánh, phân tích lô-gic và đưa ra kết quả. Như vậy kết quả sẽ được khách quan và sáng tạo hơn ở nhiều khía cạnh.

Xem thêm về: phương pháp học bảng cửu chương nhanh thuộc 

Ghi chép bằng tay giúp tăng khả năng tập trung

Như các bạn đã biết, hiện nay một người trẻ bình thường sẽ có khả năng ghi chép bằng laptop, smartphone,.. nhanh hơn so với việc viết trên giấy. Chính vì vậy, khi ghi chép bằng tay họ sẽ có ý thức tập trung nhiều hơn để không bỏ lỡ kiến thức, và khi vừa ghi họ vừa nhìn vào chữ viết của chính mình thì sẽ khiến ý thức tập trung của họ tăng cao. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những sinh viên ghi chép bằng tay hiểu bài học nhanh hơn những người làm ghi chép trên máy tính – ngay cả khi họ gõ nhiều thông tin hơn. Đó chính là lợi ích nhờ sư tập trung đến từ tổng thể các giác quan.

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt. Click xem ngay!

Ghi chép bằng tay giúp nhớ lâu hơn

Nhà nghiên cứu Mueller giải thích: “Có thể, khi viết bằng tay các thí sinh phải xử lý thông tin nhiều hơn các thí sinh viết trên máy tính, do đó chỉ lựa chọn thông tin quan trọng để ghi chép, sao cho bắt kịp bài giảng, cho phép họ nghiên cứu nội dung bài giảng hiệu quả hơn”.  Thực tế cho thấy việc học và ghi chú ngắn gọn, súc tích sẽ hiệu quả hơn việc học tràn giang đại hải mà không nắm bắt được vấn đề mấu chốt. Việc tập trung cho vấn đề cốt lõi của bài giảng còn giúp cho các bạn học sinh, sinh viên nhớ kĩ và lâu hơn. Cách ghi chép bằng tay còn rèn luyện cho các bạn khả năng tóm tắt, sắp xếp và quản lí vấn đề. Kĩ năng đó là vô cùng cần thiết trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay.

Phương Pháp Giúp Nhớ Kiến Thức Lâu Hơn| Ghi Chép Bằng Tay 1
ghi chép bằng tay là cách để giúp nhớ lâu hơn

Lựa chọn cách thức ghi chép đúng đắn

Suy cho cùng thì sử dụng cách thức ghi chép nào cũng quy về mục đích phục vụ tốt nhất cho việc học tập và làm việc. Mỗi người có một cách làm khác nhau, tùy bản thân thấy cách nào hiệu quả thì thực hiện.

“Tôi tin rằng sẽ chẳng có ai muốn quay lại thời kỳ viết tay, nhưng với một số công nghệ bút mới ra đời, rất có thể giúp cho việc ghi chép trở nên nhanh hơn, giúp cho bạn bắt buộc phải xử lý thông tin hơn việc sao chép một cách vô thức nhờ máy tính”, Mueller nói.

Cuối cùng, thông điệp ở đây là chúng ta nên chú ý hơn đến cách thức lựa chọn để ghi chép, cả về phương tiện lẫn chiến lược, bạn nhé! Nếu có vấn đề trong khó khăn học tập, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn tìm gia sư tại tphcm để giúp bé học tập hiệu quả hơn. 

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/ghi-chep-bang-tay-tot.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.