0933410490

Bí Quyết Làm Bài Thi Tuyển Sinh Văn Lớp 10 Đạt Điểm Cao

Chưa đầy một tuần nữa, các em học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Ngữ văn là một trong những môn bắt buộc thi vào lớp 10 trên cả nước. Thời gian không còn nhiều nữa, dưới đây là một số bí quyết để đạt điểm cao môn Văn trong kỳ thi mà Trung tâm gia sư Trí Việt muốn chia sẽ đến các em học sinh.

Việc học và làm bài thi môn Ngữ văn thật sự không khó khăn như các em học sinh vẫn nghĩ. Thật ra, học Văn đơn giản hơn các môn khoa học tự nhiên rất nhiều, các em không cần phải nhớ một số lượng lớn công thức, kí hiệu, định lý, không phải làm những bài tập nhọc nhằn mỗi ngày. Môn Văn các em chỉ cần hiểu nội dung tác phẩm, sử dụng tốt ngôn từ, siêng năng đọc sách để tích lũy văn phong. Những kiến thức trong bài thi đều chủ yếu nằm trong nội dung chương trình Ngữ văn lớp 9.

 • Để làm tốt đoạn văn ngắn, các em cần nắm vững nội dung chính của tác phẩm, vận dụng các kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, liên kết câu, cách trình bày, văn phong, phương thức truyền đạt,…Vì đây là đoạn văn ngắn nên các em chỉ cần làm nổi bật nội dung chính, người chấm cũng sẽ chú ý vào lối hành văn, dùng từ, biểu đạt của các em hơn là xoay quanh từng ý nhỏ của nội dung.
 • Muốn phân tích tốt một tác phẩm văn học , các em cần chú ý các biện pháp nghệ thuật mà tác giả sử dụng, so sánh, ẩn dụ, hoán dụ, các biện pháp tu từ.…những giá trị nghệ thuật này sẽ làm nổi bật tác phẩm.
 • Đối với bài văn nghị luận, để làm tốt các em không thể bỏ qua các bước phân tích đề, lập dàn ý, đưa ra luận điểm, tìm luận cứ chứng minh cho luận điểm.…viết bài và đọc lại bài hoàn thiện.

Bí Quyết Làm Bài Thi Tuyển Sinh Văn Lớp 10 Đạt Điểm Cao 1

Khi ôn bài, các em hãy nhớ phải nắm được tác giả, hoàn cảnh ra đời của từng tác phẩm, các chi tiết nghệ thuật quan trọng mà tác giả đã sử dụng, nội dung chính của bài học, nắm vững những điều này các em có thể dễ dàng lấy điểm. Bài nghị luận xã hội các em hãy lưu ý vào những vần đề nóng hổi đang diễn ra, những tin tức được cập nhật trên báo chí rầm rộ, những hiện tượng trên mạng xã hội facebook,…các em phải nêu được thực trạng của vấn đề đó đang diễn ra như thế nào trong xã hội sau đó nêu nguyên nhân, hậu quả rồi mới đưa ra biện pháp giải quyết vấn đề, và một điều không thể thiếu là liên hệ thực tế bản thân.

Khi các em đọc một tác phẩm, một câu thơ hay một câu chuyện, hãy suy ngẫm xem từng chi tiết, hình ảnh được thể hiện như thế nào, câu chữ viết về ai, về sự việc gì, nhân vật được miêu tả như thế nào, tác giả đã sử dụng nghệ thuật gì để làm nổi bật tính cách và tâm hồn của nhân vật? Hãy sử dụng sự cảm nhận của mình để viết thành từng câu chữ hoàn chỉnh. Lưu ý, các em phải viết đúng chính tả, sử dụng từng dấu câu, chữ phù hợp, chuẩn xác để tạo thiện cảm cho người chấm bài. Không được viết cẩu thả, các em phải tự tin vào những gì mình suy nghĩ và hiểu biết, đánh giá của mình về vấn đề cần phân tích. Bởi giáo viên chấm bài sẽ rất trân trọng những bài viết rõ ràng, trình bày đẹp mắt, mạch lạc, có ý sáng tạo, vì thế các em không nên quá lo lắng và hồi hộp, hãy bình tĩnh và tự tin vào hiểu biết của mình.

Khi cầm đề thi, các em cần lưu ý:

 • Đọc kỹ đề, gạch chân những từ ngữ, hiểu đúng yêu cầu của đề bài, tránh tình trạng lạc đề.
 • Câu dễ làm trước, không vội vàng, cuẩ thả phần tiếng Việt.
 • Phân bổ thời gian hợp lý cho từng câu, không nên dành quá nhiều thời gian cho câu ít điểm hơn, những câu còn lại không đủ thời gian làm bài.
 • Lập dàn ý cho bài văn.
 • Áp dụng những nội dung đã học thuộc để viết phần mở bài, vì có rất nhiều học sinh gặp khó khăn và mất nhiều thời gian trong việc viết đoạn mở bài: tác giả, hoàn cảnh sáng tác, nội dung chính tác phẩm,…
 • Không ngừng đặt ra câu hỏi, ai, cái gì, ở đâu, làm gì,… và tìm câu trả lời để tránh tình trạng hết ý.
 • Chọn câu từ chuẩn xác, viết đúng chính tả.
 • Vì không có nhiều thời gian nên các em không nên viết nháp, hãy viết trực tiếp vào giấy làm bài.
 • Hoàn thiện và xem lại bài.

Thời gian ôn thi đang ngày càng rút ngắn, các em hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế vững vàng và tự tin nhất để đạt kết quả thật cao trong kỳ thi. Hy vọng với những bí quyết mà Trung tâm gia sư Trí Việt chia sẽ trên đây sẽ giúp ích cho các em trong lần vượt vũ môn này.

Việc để tự học tốt môn văn 10 trong thời gian ngăn quả thật là việc rất khó, chính vì vậy nếu bạn muốn tìm được sự hỗ trợ từ các giáo viên giỏi văn ở TPHCM đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi!

Chúng tôi hy vọng Văn sẽ không còn là rào cản các em trên bước đường chinh phục nấc thang cao nhất, hãy cảm nhận bằng cả tâm hồn, Văn sẽ mang lại cho các em những giá trị dạt dào nhân văn của cuộc sống. Nếu có khó khăn cần sự giúp đỡ, hãy liên hệ với Trung tâm gia sư Trí Việt, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ các em. Thi thật tốt các em nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.