0933410490

Những Điều Cần Lưu Ý Trong Hóa Học 8

Đâu đó tiếng ve đã kêu râm ran, phượng hồng đã nở đỏ thấm một góc trời, báo hiệu mùa hè đã về. Một năm học nữa lại kết thúc. Hãy cùng nhìn lại chặn đường của một năm qua, những thành tích mà các em đạt được, môn học tốt nhất, môn học kém nhất, hãy dành một lời khen cho chính bản thân vì sự cố gắng nổ lực không ngừng và cũng đừng quên một lời phê bình cho những tháng ngày đã lười biếng.

Hãy dành những ngày hè thật tuyệt vời bên gia đình, các hoạt động vui chơi, giải trí sau một năm học căng thẳng, mệt mỏi. Sau đó, hãy gác lại những tiếng ve, hoa phượng, chuẩn bị kế hoạch cho một năm học mới sắp đến.

Đặc biệt, với các em học sinh lớp 8, năm học mới này các em sẽ được làm quen với một môn học mang tên “Hóa học”. Tuy đây là một môn học khá xa lạ với các em nhưng nó sẽ theo các em đến hết năm lớp 12 và các kỳ thi Tốt nghiệp, Đại học. Nếu nắm vững nền tảng ngay từ lúc bắt đầu thì các năm học tiếp theo các em sẽ không phải lo lắng quá nhiều và ngược lại.
Vì đây là môn học mang tính chất nối tiếp nên kiến thức Hóa học lớp 8 sẽ là cơ sở để học tốt Hóa sau này. Trung Tâm Gia sư Trí Việt có một số chia sẽ với các em như sau:

++>> Để cải thiện kết quả học tập môn hóa cũng như tất cả các môn khác. Chương trình chào đón năm học mới tại trung tâm gia sư tại hồ chí minh có thể giúp bạn có được kết quả tốt cho một năm học mới thành công và đạt kết quả cao.

Trước hết, nếu muốn giỏi một môn học nào đó, điều đầu tiên các em cần phải yêu nó. Vì đó là động lực để các em say sưa tìm hiểu, học tập và lĩnh hội kiến thức một cách tốt nhất. Thực trạng cho thấy rằng, rất nhiều học sinh vì không nhớ được bảng hóa trị, phân tử khối, viết sai công thức hóa học hay không thể cân bằng phương trình mà nhanh chóng chán nản. Hãy thử một lần yêu Hóa – dành hết trái tim, tinh thần, trí tuệ để yêu Hóa. Bởi vì bất cứ khó khăn nào cũng đều có phương pháp giải quyết cả.

Tham khảo: TOP 4 giáo viên dạy hóa giỏi tại TPHCM

  • Trong chương trình Hóa học 8:

– Các em cần phải hiểu chất là gì? Nguyên tử là gì? Phân tử là gì?

– Thế nào là nguyên tố hóa học? Đơn chất và hợp chất?

– Công thức hóa học. Đối với bài này, ngoài bài tập các em cần phải hiểu rõ “ý nghĩa của công thức hóa học”. Và bắt buộc các em cần phải thuộc tên các nguyên tố và kí hiệu hóa học của chúng trong “Bảng 1 – Một số nguyên tố hóa học” trang 42 Sách giáo khoa và đừng quên học luôn hóa trị để chuẩn bị cho bài Hóa trị tiếp theo.

Những Điều Cần Lưu Ý Trong Hóa Học 8 1
Phương Pháp Học Hóa Học 8 Hiệu Quả

– Bài Hóa trị, các em không thể thuộc được Bảng 1 – trang 42 Sách giáo khoa. Đừng lo lắng, vì trong quá trình học, giáo viên và các gia sư kinh nghiệm sẽ cho bài tập giúp các em quen dần với chúng. Làm nhiều, không cần vất vả học thuộc bảng, các em vẫn có thể nhớ. Bên cạnh đó, bài ca hóa trị và khối lượng nguyên tử sẽ rất thích hợp cho các bạn yêu thích văn từ và sự tươi mới.

BÀI CA HÓA TRỊ

Kali (K), iot (I), hiđro (H)
Natri (Na) với bạc (Ag), clo (Cl) một loài
Là hóa trị một (I) hỡi ai
Nhớ ghi cho kĩ khỏi hoài phân vân
Magie (Mg), kẽm (Zn) với thủy ngân (Hg)
Oxi (O), đồng (Cu), thiếc (Sn) thêm phần bari (Ba)
Cuối cùng thêm chữ canxi (Ca)
Hóa trị II nhớ có gì khó khăn !
Này nhôm (Al) hóa trị III lần
In sâu trí nhớ khi cần có ngay
Cacbon (C), silic (Si) này đây
Có hóa trị IV không ngày nào quên
Sắt (Fe) kia lắm lúc khi phiền ?
II, III lên xuống nhớ liền nhau thôi
Lại gặp nitơ (N) khổ rồi
I, II, III, IV khi thời lên V
Lưu huỳnh (S) lắm lúc chơi khăm
Xuống II lên VI, khi nằm thứ IV
Photpho (P) nói đến không dư
Có ai hỏi đến thì, ừ rằng III, V
Em ơi cố gắng học chăm
Bài ca hóa trị suốt năm cần dùng.

KHỐI LƯỢNG NGUYÊN TỬ

Hiđro là một (1)
Mười hai (12) cột Cacbon (C)
Nitơ (N) mười bốn (14) tròn
Oxi (O) trăng mười sáu (16)
Natri (Na) hay láu táu
Nhảy tót lên hai ba (23)
Khiến Magie (Mg) gần nhà
Ngậm ngùi nhận hai bốn (24)
Hai bảy (27) nhôm (Al) la lớn
Lưu huỳnh (S) giành ba hai (32)
Khác người thật là tài
Clo (Cl) ba nhăm rưỡi (35,5)
Kali (K) thích ba chín (39)
Canxi (Ca) tiếp bốn mươi (40)
Năm nhăm (55) Mangan (Mn) cười
Sắt (Fe) đây rồi : năm sáu (56)
Sáu tư (64) Đồng (Cu) nổi cáu
Bởi kém kẽm (Zn) sáu nhăm (65)
Tám mươi (80) Brom (Br) nằm
Xa Bạc (Ag) một linh tám (108)
Bari (Ba) buồn chán ngán
Một ba bảy (137) ích chi
Kém người ta còn gì !
Thủy ngân (Hg) hai linh mốt (201)
Còn tôi, đi sau rốt

Những Điều Cần Lưu Ý Trong Hóa Học 8 2
Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học

Hãy nhớ, vì đây là những phần rất quan trọng, nếu không thuộc các em sẽ không thể giải các bài tập sau này, cũng giống như việc ngay từ nhỏ các em được dạy học đếm và bảng cửu chương quan trọng đến thế nào.

– Tiếp theo là phản ứng hóa học, nó xảy ra như thế nào, hiện tượng gì? Đây là phần đặc trưng của môn hóa học, là cơ sở là giải các bài toán nhận biết và viết phương trình.

– Mol và công thức hóa học. Các em đừng lo, vì Hóa học rất ít công thức, Hóa học khác với môn Vật Lý, và không có nhiều công thức tính toán như Vật Lý. Các em chỉ cần đọc kĩ đề, biết đề đang nói về phản ứng nào, viết phương trình và lựa chọn công thức phù hợp.

– Các em sẽ được học cụ thể từng chất riêng biệt, hiểu rõ về tính chất vật lý, tính chất hóa học của từng chất như Oxi – Không khí, Hiđro – Nước.

– Dung dịch: thế nào là dung dịch bảo hòa, độ tan của một chất, nồng độ phần trăm, nồng độ mol của dung dịch. Chương này các em chỉ cần nắm rõ khái niệm và áp dụng công thức để giải toán.

Và yếu tố cuối cùng để học tốt Hóa học, đó là sự chăm chỉ. Thành công sẽ không đến với người lười biếng. Hãy làm tất cả bài tập giáo viên và gia sư đã cho các em. Lâu ngày, các em sẽ thấy những công thức hóa học rối rắm, xa lạ sẽ dần trở thành những người bạn rất thân thiết mỗi ngày.
Hãy luôn nhớ rằng, trên chặng đường học tập ấy, các em không bao giờ một mình, vì còn ba mẹ, thầy cô, các gia sư đầy nhiệt huyết và các bạn vẫn luôn sẵn sàng là hậu phương vững chắc.

Những bài viết sau, chúng tôi sẽ chia sẽ cụ thể hơn cho các em từng vấn đề chi tiết và những điều cần lưu ý cho mỗi bài học. Các em nhớ theo dõi bài viết và hãy gửi những phản hồi của mình về cho chúng tôi. Đội ngũ Gia sư Trí Việt luôn sẵn sàng giúp đỡ các em.

Chúc các em học tập tốt.

Nguyễn Thị Thu Ngân

4.6/5 - (73 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.