0965546946

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 9) Bài Học Về Giá Trị Lao Động

Vào kỳ nghỉ hè, khi việc học tập của các con đã hoàn tất ở trường cũng là lúc các con được nghỉ ngơi, thư giãn sau một năm học căng thẳng. Các bậc phụ huynh hãy lên kế hoạch vui chơi cho các con nhưng đừng quên thêm vào đó là các bài học về cách sống, giá trị của lao động, tình đoàn kết trong gia đình. Và bài học sẽ được nói đến trong bài viết ngày hôm nay là về giá trị của lao động.

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng liệu con mình sẽ làm gì, sẽ chi tiêu thế nào trong tương lai khi chúng lớn? Dạy con trẻ phải biết tiết kiệm thôi chưa đủ, những bài học về giá trị lao động khi con còn nhỏ sẽ giúp con hiểu rõ hơn về giá trị lao động và đồng tiền.

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 1 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 1) Mùa Hè, Học Và Chơi, Đâu Là Hạnh Phúc?

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 9) Bài Học Về Giá Trị Lao Động 1

Mỗi đứa con đều phải được dạy để biết làm việc. Lao động rất có giá trị. Lao động giúp chúng ta trở nên siêng năng, sáng tạo hơn và rèn luyện kỹ năng hoàn thành công việc. Đừng bao giờ để một đứa trẻ làm không tới nơi tới chốn. Nếu con gái bạn đang cắt dở một chiếc áo, hãy dạy con may cho xong chiếc áo đã cắt. Nếu không, chúng sẽ phải trả giá vì không hoàn thành được những việc quan trọng hơn trong tương lai. Trong dịp hè, nếu có điều kiện hướng dẫn, giám sát của cha mẹ, hãy cho trẻ làm thêm những việc nhỏ. Điều này không chỉ giúp cho trẻ có cơ hội kiếm tiền tiêu vặt, biết quý trọng công sức lao động mà còn hình thành cho trẻ tính tự giác, độc lập và tự tin hơn trong cuộc sống. Trong khoảng thời gian 3 tháng hè, có khá nhiều công việc phù hợp với khả năng của trẻ theo thời vụ như khâu khuy áo, cắt chỉ, đan len,…các bậc phụ huynh hãy đừng ngần ngại cho con được thể hiện mình trong những công việc chân tay như thế. Một mặt, con sẽ có thu nhập xứng đáng. Mặt khác, con sẽ biết đồng cảm, chia sẻ những công việc nặng nhọc trong gia đình với cha mẹ khi biết ý nghĩa của lao động. Phụ huynh cần nhắc nhở con chỉ nên làm những việc mà cha mẹ cho phép, không nên tự ý bỏ công việc nghe theo người khác khi chưa được sự cho phép của người lớn trong gia đình. Phụ huynh cần lưu ý rằng mục đích chính của việc cho con đi làm thêm trong dịp hè là để có cơ hội tiếp xúc và hình thành kỹ năng sống, là cơ hội để con hình thành những phẩm chất và giá trị sống. Làm thêm là để con tự hoàn thiện mình chứ đừng vì lợi ích trước mắt mà bắt con làm quá sức ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con sau này.

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 3 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 3) Ai Đã Tước Mất Mùa Hè Của Con?

Có nhiều bậc cha mẹ trả công cho con khi con làm việc nhà. Điều này thật sự không nên. Bởi việc nhà là trách nhiệm của mọi thành viên trong gia đình. Nếu trả công cho các con vì làm xong việc nhà thì con sẽ nghĩ đó không phải là việc của con và mỗi lần hoàn thành xong việc gì đó con lại đòi trả thù lao mà không hiểu rằng giá trị của lao động và đồng tiền là quý giá như thế nào.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 9) Bài Học Về Giá Trị Lao Động 2

Bài viết này nằm trong loạt [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ, xem phần 5 tại đây: [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 5) Mùa Hè – Đừng Đánh Thức Con!

Nhiều trẻ mỗi một năm học trôi qua, hay vòi vĩnh cha mẹ phần thưởng cho kết quả học tập của mình. Vì nuông chiều con, nên nhiều phụ huynh nghĩ rằng đây đơn giản như món quà khích lệ tinh thần học tập, mà đáp ứng mọi yêu cầu của con về vật chất, tiền bạc, điều này không nên. Mặt trái của điều này là con sẽ học phụ thuộc vào những món quà đắt giá đó chứ không phải học vì chính bản thân mình. Tới lúc “vật chất” không còn là động lực học, trẻ sẽ chán nản, hụt hẫng. Có nhiều cách tích cực hơn, do đó thưởng bằng tiền nên đặt xuống cuối cùng, khi thưởng bằng tiền nên giải thích rõ cho con là con học không phải vì tiền. Để động viên con học tập, cha mẹ chỉ cần khen ngợi, tự hào về thành tích học tập của con. Thưởng quà cho con nên là những món quà gần gũi như một cuốn sách hay đồ chơi, một buổi dã ngoại với gia đình và bạn bè,…Điều này giúp con hòa mình vào tình cảm của gia đình, vừa tự hào vì có thành tích học tập tốt, làm tấm gương cho các em nhỏ khác. Những món quà ý nghĩa sẽ khích lệ con cố gắng hơn, phần thưởng cũng thể hiện sự cảm kích và đánh giá cao của cha mẹ với nổ lực của con. Không nên thưởng quà cho con quá lớn, vì sẽ tạo ra nhiều kỳ vọng thiếu thực tế trong tương lai, nhiều rắc rối hơn so với lợi ích, học với ý nghĩ “học để được thưởng” chứ không chủ động, tự giác.

Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ hiểu biết về giá trị của đồng tiền. Mùa hè, đây chính là cơ hội tốt để dạy con những bài học lao động đầu tiên!

Bài viết này nằm trong [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ – Serial nói lên quan điểm, suy nghĩ cũng như góc nhìn về cách dạy con trong mùa hè. Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ từ góc nhìn khách quan từ loạt serial này sẽ giúp quý phụ huynh có thể chọn cho con một mùa hè thật ý nghĩa. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những phụ huynh có ý muốn chia sẽ những ý kiến, kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.