0933410490

Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả

Để chuẩn bị tâm lý cho các bé vào lớp 1 thì bố mẹ cần trang bị kiến thức về những môn học mà các bé sẽ được làm quen trong chương trình của bộ giáo dục đưa ra. Trong đó phải kể đến môn Toán, vì nó là môn gần như quan trọng nhất trong chương trình học từ các lớp nhỏ đến lớp lớn

Tóm tắt nội dung

Cách dạy toán cho bé lớp 1

Các bé khi bắt đầu làm quen với bộ môn này đều sẽ cảm thấy mới lạ, hứng thú vì được làm quen với những con số vô cùng sống động và các phép toán luôn làm các bé bất ngờ. Các bé học toán khi bắt đầu vào lớp 1, dù chỉ là với những con số, phép toán nhìn chung là đơn giản nhất nhưng lại là quan trọng nhất vì đó là viên gạch đặt nền móng đầu tiên cho quá trình tư duy trông quá trình học Toán ở những lớp lớn hơn sau này.

Việc dạy bé như thế nào? Phương Pháp dạy ra sao và dạy cho bé dễ tiếp thu có khó hay không?

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt để có thể có những kiến thức bổ ích trong việc Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả.

Đầu tiên hãy nói về mục tiêu của việc dạy toán cho bé

Mấu chốt của việc dạy toán cho bé lớp 1 là để bé có những kiến thức cơ bản nhất về toán học và làm được phép tính cộng trừ từ các số đơn giản. Từ đó trẻ cảm thấy hứng khởi hơn khi đề cập đến các con số trong cuộc sống hàng ngày.

Đợi đã!

Có thể bạn sẽ không phải đọc tiếp bài viết này, khi bạn tham khảo thông tin ở phía dưới. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn là bạn nên dành thời gian để đọc bài viết này, vì nó sẽ giúp bạn trong việc quản lý con/em thật sự hiệu quả hơn.

QUẢNG CÁO: Bạn đang có con/em đang chuẩn bị bước vào lớp 1, hoặc bé đang học lớp 1 cần được sự hỗ trợ từ các gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà ở tphcm. Click ngay!!!

Dạy toán cho con như thế nào?

Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề dạy học mà hãy để con làm quen với con số của môn toán thông qua các trò chơi đơn giản, để con thấy rằng toán học rất vui và thú vị. Những phép tính cộng trừ có thể dễ dàng với người lớn vì chúng ta đã quá quen thuộc với việc tính toán trong công việc, nhưng đối với trẻ thì đó sẽ là một thử thách rất khó khăn vì là lần đầu. Nếu chỉ được dạy bằng lý thuyết suông thì bé sẽ chỉ tiếp thu mà không thực hành được. Vì thế, để trẻ có thể nhanh chóng nắm rõ được cách làm toán cộng trừ, bố mẹ nên dạy con một cách rõ ràng, trực quan và cho trẻ thực hành nhiều nhất có thể.

5 bước giúp bé học toán lớp 1 tốt hơn

Bước 1: Giúp trẻ hiểu ý nghĩa các con số

Hãy giúp con phát triển một cảm giác thật mạnh mẽ về những con số, giúp trẻ hiểu ý nghĩa những con số trước khi hiểu khái niệm cộng, trừ vì những phép tính cộng trừ cũng sẽ trở nên vô nghĩa và khó hiểu vô cùng nếu trẻ không hiểu và cảm thấy không thoải mái với những con số.

Ví dụ, bố mẹ có thể hỏi trẻ có bao nhiêu cách để có thể tạo ra số 6 thì lúc đó trẻ có thể trả lời với những cặp số như 0 và 6, 5 và 1, 4 và 2, 3 và 3… Cách giải thích như thế này sẽ giúp trẻ hiểu sâu hơn về những con số và phép cộng

Bước 2: Dạy trẻ cách đếm nhảy

Ví dụ, cho trẻ đếm cách 2 đơn vị để được dãy số 0, 2, 4, 6, 8, 10… Những dãy số như thế này sẽ giúp trẻ hiểu rằng nếu cộng chừng ấy đơn vị với nhau sẽ có số tiếp theo, ngược lại nếu trừ sẽ có số trước đó.

Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả 1

Sử dụng những đồ vật quen thuộc làm công cụ hỗ trợ để giúp trẻ dễ hiểu hơn về khái niệm cộng, trừ. Ví dụ, bố mẹ có thể đưa cho trẻ 2 viên bi và bảo trẻ lấy thêm 3 viên nữa. Sau đó, hãy hỏi con bây giờ con có bao nhiêu viên tất cả, như thế trẻ sẽ có thể học làm phép cộng một cách trực quan hơn.

Bạn cũng nên khuyến khích trẻ dùng trí tưởng tượng, ví dụ như với phép trừ, hãy cho trẻ tưởng tượng có 3 con ngựa trong chuồng, một con chạy ra thì lúc đó sẽ còn lại mấy con.

Bước 4: Những thủ thuật thú vị

Kết hợp với những thủ thuật thú vị để giúp trẻ luôn hứng thú với những phép tính cộng trừ. Ví dụ như dùng số 0 để đố vui trẻ các phép tính cộng, trừ như 100 + 0 = ? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ)

Bước 5: Thay đổi hình thức học

Hay cho trẻ luyện tập làm phép tính thường xuyên với những tờ bài tập hay những trò chơi khác nhau để trẻ không bị nhàm chán. Nếu thực hành cộng, trừ theo cách thông thường như bằng thẻ, que… mà trẻ bắt đầu thấy chán chán thì bố mẹ hãy thử giới hạn thời gian làm bài để xem trẻ có thể làm nhanh đến mức nào và cũng để thay đổi không khí giúp trẻ hào hứng trở lại.

Chú ý: Không nên dạy trẻ cách làm toán bằng cách đếm ngón tay vì nó sẽ trở thành thói quen khó bỏ trong tương lai và khiến trẻ quá phụ thuộc. Mặc dù chiến lược này rất hiệu quả đối với các phép tính nhỏ, khi gặp những con số lớn hơn trẻ sẽ dễ bị bế tắc.

Lợi ích của việc dạy toán đúng phương pháp cho bé:

  1. Toán là môn thể thao dành cho bộ não, dạy đúng cách sẽ tạo ra một vận động viên giỏi.
  2. Rèn luyện thói quen tập trung, có biện pháp ngay khi ai đó đưa ra vấn đề.
  3. Giải quyết vấn đề thực tế nhanh nhẹn và hiệu quả trong công việc
  4. Nhiều cơ hội khi tham gia các kỳ thi về Toán học
  5. Lên các lớp lớn hơn sẽ giúp các bé không mất kiến thức vì đã được trang bị đầy đủ.Các Phương Pháp Dạy Toán Lớp 1 Cho Bé Hiệu Quả 2

Tác hại của việc dạy sai phương pháp

  • Sợ học: Tác hại đầu tiên mà ai cũng có thể thấy đó là việc học nâng cao quá sức sẽ khiến học sinh sợ Toán.
  • Mất tư duy, sáng tạo: Khi học thứ gì đó quá nhiều, luyện đi luyện lại nhiều lần một vài dạng, học sinh sẽ trở thành một cái máy, cứ gặp dạng là ghép công thức, lao vào thực hiện theo những bước đã được giáo viên cung cấp. Như vậy dần dần sẽ làm mất tư duy, sáng tạo của các em.
  • Ngại tiếp thu cái mới: Chúng ta hãy hình dung, một học sinh cấp một đã được trang bị các phương pháp của tiểu học để giải thành thạo khá nhiều dạng Toán của THCS. Đến bậc THCS lại gặp lại các dạng Toán đó nhưng với phương pháp giải quyết cao cấp hơn. Vì học sinh đã biết cách giải nên thường sẽ ngại đón nhận kiến thức mới để giải quyết vấn đề mình đã giải quyết được.
  • Bắt não làm việc quá sức: Chúng ta hãy hình dung bộ não của trẻ cũng giống như thể lực, đang trong thời kỳ phát triển. Nếu chúng ta bắt trẻ em làm việc quá sức, chúng sẽ bị suy kiệt sức khỏe, còi cọc, hạn chế trong sự phát triển sau này. Có lẽ bộ não của trẻ em cũng vậy. Tôi đã gặp không ít trường hợp tự kỉ, mất khả năng linh hoạt trong cuộc sống vì học quá sức từ bé.

Như vậy, Phụ huynh cho con học, làm quen với môn Toán, cần phải dạy phù hợp, đúng phương pháp, đúng với khả năng của con mình để không gây ra hậu quả làm các bé chán học. Nhưng cũng không vì thế mà để các bé ỷ lại, luôn phụ thuộc vào người bên cạnh để giúp mình giải quyết các vấn đề.

Hy vọng rằng những ai đang là Giáo viên, hay cả những bậc Phụ Huynh đang dạy con/em của mình môn toán hãy tìm hiểu và xem năng lực của các bé nằm ở mức nào để lựa chọn phương pháp dạy phù hợp. Giúp các em ngày càng yêu thích môn Toán – Môn học được mọi người xem là khô khan nhất, và để các em có thể phát triển khả nằng tư duy, sáng tạo một cách toàn diện và hiệu quả nhất trong quá trình học tập.

Việc các con/em gặp khó khăn trong môn toán đây không phải là vấn đề hi hữu của riêng bé mà đây là vấn đề phỏ biến của rất nhiều phụ huynh. Khi bạn gặp vấn đề này, bạn cũng có thể tìm mọi cách để giúp bé có được kết quả tốt hơn trong việc học tập. tìm gia sư dạy kèm tại nhà cho bé là một gợi ý bạn nên tham khảo khi thời gian rãnh của bạn có giới hạn cũng như không đủ kiên nhẫn để ngồi hàng giờ, ngày này qua ngày khác với bé.

3.5/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.