0933410490

Bạn Nghĩ Cho Con Đi Học Thêm Nhiều Là Đúng Hay Sai?

Quan Điểm Việc Học Thêm – Những Câu Chuyện Xung Quanh – Gia Sư Tại Nhà Có Thể Giúp Phụ Huynh?

Thời nay, thế hệ các em học sinh được thừa hưởng nền giáo dục hiện đại, tiên tiến nhất cùng với đó là chất lượng cuộc sống khá cao. Để cho các em được phát triển tư duy, trình độ học vấn theo kịp sự phát triển của xã hội. Nhưng ngược lại, các bậc làm cha mẹ đã phải lao động vất vả để đầu tư vào việc học tập cho các em. Vấn đề của các phụ huynh chưa dừng lại ở đó. Đầu tư cho con thôi chưa đủ, họ lại phải đau đầu chọn lựa phương pháp giáo dục cũng như cách học hiệu quả cho con để đạt được kết quả tốt.

Họ không tiếc tiền cho con đi học ở những nơi dạy học chất lượng ở các lớp học thêm, trung tâm dạy học…Đối với những hộ gia đình khá giả thì vấn đề này khá dễ dàng, vậy đối với những bậc cha mẹ có thu nhập thấp nhưng vẫn quyết tâm cho con/em mình theo học ở những nơi chất lượng chỉ mong con mình học thành tài thì như thế nào? Có dễ dàng không?

Có những bậc phụ huynh nghĩ rằng: Cứ cho con đi học thêm nhiều ở các nơi là hiệu quả, theo kịp chương trình học trên lớp cũng như vượt qua các kì thi dễ dàng. Còn có số khác lại cho rằng: Nên cho con mình học với tâm lý thoải mái, học và chơi phải cân bằng thì mới đạt hiệu quả cao, tránh tạo áp lực cho con. Đặc biệt số ít vẫn cho rằng học hay không là do con cái lựa chọn, cha mẹ chỉ là người hỗ trợ phía sau, như vậy cũng tốt nhưng có trường hợp quan điểm nêu ra là đúng nhưng lại thực hành điều đó sai. Họ để mặc con cái phát triển việc học, lực học của con/em yếu kém thì nói “Chắc nó không muốn học, ép cũng không được” nên họ lơ là đối với các em.

Tóm tắt nội dung

Nhiều khi quan điểm bất đồng giữa các bậc phụ huynh trong việc định hướng cũng như chọn phương pháp học cho con.

Chồng thì muốn con được học, vui chơi 1 cách thoải mái để không tạo áp lực cho con. Nên không đồng ý việc ép học của vợ dành cho con, trong khi người vợ luôn muốn bắt con mình đi học thêm ở nhiều nơi.

– Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là học nhiều chắc đã tốt nhất cho các em chưa? Có nên cho các em đi học thêm quá nhiều.

– Học như thế nào để đảm bảo việc học và vui chơi của các em được cân bằng và tạo ra kết quả học tập tốt nhất?

Cùng phân tích các vấn đề ở trên.

Thứ nhất tâm lý làm cha mẹ luôn muốn việc học của con cái đạt được kết quả tốt nhất. Không tiếc tiền đầu tư, không tiếc công sức với việc học của con.

Bạn Nghĩ Cho Con Đi Học Thêm Nhiều Là Đúng Hay Sai? 1

Nhưng học nhiều chưa chắc đã tốt nhất, không phải mình nghĩ nó tốt là sẽ tốt cho con. Nó sẽ khiến các em lâm vào các hoàn cảnh phổ biến sau:

 • Học nhiều khiến lượng kiến thức quá tải, phản tác dụng khiến càng học càng khó tiếp thu. Có thế gọi là “loạn kiến thức”
 • Áp lực quá lớn khiến các em cảm thấy việc học càng nặng nề, và chỉ làm cho vừa lòng bố mẹ chứ tư tưởng vô cùng chán nản với việc học
 • Học nhiều khiến các em không có thời gian vui chơi, giải trí. Sức khỏe giảm sút không thể phục vụ tốt cho việc học, khiến nó bị gián đoạn.
 • Có những em bỏ học, trốn học theo bạn bè tụ tập tham gia các trò chơi tiêu cực trong xã hội (Bar, chất gây nghiện, đua xe…)

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt. Click xem ngay!

Còn về việc cho con học như thế nào cho hiệu quả để cân bằng việc học và vui chơi cho hợp lý quỹ thời gian thì có những cách giải quyết sau:

 • Tập trung cho con/em học chương trình trên trường là chính.
 • Các em yếu môn nào hãy bổ sung lượng kiến thức chủ yếu cho môn đó.
 • Không nên bắt các em học thêm nhiều khi lượng kiến thức đã đủ phục vụ cho việc học trên lớp.
 • Nên cho các em tham gia các lớp năng khiếu để giải tỏa áp lực.
 • Phân chia thời gian học hợp lý, tạo khoảng thời gian, không gian riêng giữa những buổi học cho các em được nghỉ ngơi.
 • Có thể mời gia sư tại nhà đến dạy cho các em, để tiết kiệm quỹ thời gian.

Có 1 câu chuyện tác giả bài viết này muốn kể lại cũng như lưu tâm các phụ huynh cũng như các em học sinh để tránh những trường hợp tiêu cực dẫn đến hậu quả vô cùng xấu. Đây là câu chuyện của chính người thân của tác giả:

“Anh chị P đã đứng tuổi nhưng chỉ sinh được 1 cô công chúa, lẽ đương nhiên thì cô nàng luôn được cưng chiều hết mực, cộng với điều kiện gia đình khá giả. Anh P đầu tư cho cô con gái tên P.Thảo vô cùng đầy đủ, chả thiếu thứ gì Th không có, luôn hơn bạn bè. Nhưng anh P rất may mắn, Th rất ngoan, nghe lời bố mẹ, chịu khó học. Định hướng cho Th từ rất sớm, cho con đi học Tiếng Anh từ khi bé mới 5 tuổi để làm quen kiến thức, muốn con mình đi du học Úc,  anh P đã mua sẵn bảo hiểm cho con gái để sau này dùng. Và anh cũng đã định sẵn chiến lược học cho Th, phải học lực khá giỏi và Tiếng Anh phải giỏi mới có thể đi du học.

Định Hướng Từ nhỏ? Sao đến lớp 10 mới đi học tiếng anh?

Anh bắt đầu tăng tốc cho việc học của Th khi bé vào lớp 10, đăng ký lịch học thêm dày đặc chỉ mong Th học thật nhiều để có kết quả tốt. Ban đầu bé nghe lời ba mẹ đến lớp hàng ngày để học, học xong ba mẹ tới rước về. Tôi ghé nhà chơi thì cũng vui lây khi thấy cháu mình học hành tốt với ngoan ngoãn. Bẵng đi thời gian, qua lớp 11, bất ngờ tôi nhận điện thoại của anh tôi, anh kể với giọng buồn bã thất vọng:

 • Con Thảo nó học hành sa sút, đi chơi nhiều hơn học, nói dối bố mẹ nói đi học thêm rồi đi tụ tập bạn bè. Sức khỏe không còn để học, nhập viện vì suy nhược.

Tôi bất ngờ quá, chỉ hỏi anh:

 • Em ghé nhà thấy cháu ngoan lắm mà anh, anh có đùa em không? Mà tại sao lại thế?

Anh ngậm ngùi:

 • Vì tôi và mẹ nó bắt nó học nhiều quá, học trên lớp, học ở ngoài thêm vài chỗ. Ban đầu thì tôi và vợ đưa con đi học đều đặn rồi rước về. Thấy nó chăm chỉ nên vợ chồng tôi yên tâm. Dạo sau này tôi bận, mẹ nó bận, nên để nó tự đi học. Vì nghĩ con mình học khá, ngoan ngoãn nên sẽ học tốt và không cần bố mẹ kè kè 1 bên nữa. Ai ngờ đâu, Thầy cô ở các lớp dạy thêm liên tục gọi cho tôi báo: Thảo không đi học đều, hầu như vắng mặt, học càng ngày càng xuống. Ngay cả GVCN của nó cũng gửi giấy mời thông báo việc học ngày càng tệ.

Lúc đó vợ chồng tôi mới thất thần, vào phòng con thì thấy nó nằm ngủ một cách mệt mỏi, lay nó dậy nó không dậy. Tôi nạt thì nó mới ngồi dậy. Nó bảo nó học cả ngày mệt nên để nó ngủ.

Tôi tức quá nạt lớn:

 • Con nói đi học mà sao thầy cô gọi về báo con không đi học bao lâu nay, học hành xuống dốc trầm trọng. Con nói dối bố mẹ đúng không?

Nó chả buồn cãi hay giải thích:

 • Bố mẹ bắt con học nhiều, con chán, con không có thời gian vui chơi, con thèm ra ngoài chơi với bạn. Con mệt, con không học nữa, không cần du học gì đâu.

Rồi nó ngất xỉu, tôi với vợ phải đưa vào bệnh viện, bác sĩ nói” Cháu nó suy nhược, tâm lý không ổn định…..nên cho cháu nghỉ ngơi đừng bắt cháu làm hay học trong thời gian này”

Tôi nghe xong chợt ngẫm lại chắc khi không chở nó đi học, thì tôi và vợ cho tiền Th ăn trên lớp, cho tiền con muốn mua gì cho việc học thì mua, chắc nó không học và lấy tiền đó đi chơi, bỏ cả ăn uống nên mới đến ngày hôm nay

Tôi thất vọng lắm, bỏ ra ngoài ngồi suy nghĩ cả buổi mà không hiểu được. Tôi thương yêu nó, chỉ muốn đầu tư và muốn nó được học tập tốt nhất, nó không hiểu tôi buồn như thế nào đâu cô ạ! Anh tôi tâm sự như vậy.

Tôi chẳng biết nói gì, trách anh mình không được, trách cháu mình càng không. Nên đành khuyên anh vài câu rồi cúp máy.

Nói anh nên an ủi cháu, hỏi han xem cháu nó muốn gì rồi hướng nó quay lại con đường học, đừng tạo áp lực cho nó nữa. Nên dẫn nó đi du lịch 1 chuyến cho khuây khỏa, cả bố mẹ lẫn con đều xích lại gần nhau hơn.

Qua câu chuyện thực tế trên, tôi biết anh chị tôi đau lòng lắm, bao nhiêu tâm huyết dồn hết cho con, vậy mà giờ nhận lại là thất vọng, công sức đổ sông bể. Anh chị tôi già đi hẳn, ngay cả tôi thì tôi cũng buồn vì Thảo là cháu tôi.

Vậy nên rút ra bài học các bạn ạ, nhất là các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Việc học là quan trọng nhưng phải học như thế nào? Phương pháp học ra sao? Quan trọng nhất là định hướng của Phụ huynh đối với các em cho thật đúng đắn và tích cực với tâm lý của các em.

Bạn Nghĩ Cho Con Đi Học Thêm Nhiều Là Đúng Hay Sai? 2

Ở đây là câu chuyện về sự rập khuôn, bảo thủ của Phụ huynh đối với các em. Vậy việc cho các em học sinh đi học thêm quá nhiều có những tác hại gì?

 • Các em học quá nhiều ở các lớp học thêm sẽ không có thời gian nghỉ ngơi, không có sức khỏe phục vụ cho học tập.
 • Mất cân bằng trong việc học tập ở nhà và trên lớp
 • Quỹ thời gian không có cho việc thư giãn, vui chơi
 • Trường hợp đi học thêm các em cúp tiết, nói dối bố mẹ là đi học nhưng lại không đến lớp.
 • Kiến thức bị dồn ép, dẫn đến việc phản tác dụng, khó tiếp thu và có thể không thu nạp được lượng kiến thức mới

Gia sư tại nhà có thể giải quyết các vấn đề mà các bậc phụ huynh đang đau đầu:

 • Không có thời gian quản lý việc học, đưa rước các bé đi học
 • Dễ dàng kiểm soát việc học của các em ngay tại nhà
 • Tạo quỹ thời gian cho các em nhiều hơn
 • Tâm lý học tập, tinh thần của các em sẽ thoải mái, cởi mở
 • Cân bằng được lượng thời gian học tập theo kế hoạch và hợp lý.
 • Quan trọng nhất, các em sẽ tiếp thu lượng kiến thức ổn định và hiệu quả nhờ phương pháp dạy hữu ích nhất của các Gia sư.

Trung Tâm Gia Sư ở TP. HCM hiện nay là quá nhiều. Việc chọn lựa của các Phụ huynh đương nhiên sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều vì phải phân vân không biết nơi nào Uy tín – Chất lượng đi cùng Chuyên môn. Chưa kể đến trường hợp có những Trung tâm lợi dụng tâm lý của Phụ huynh và học viên để lừa đảo, hoặc làm việc một cách vô cùng thiếu trách nhiệm. Cụ thể sẽ vẫn tiếp nhận nhu cầu – yêu cầu của Phụ huynh và học viên nhưng lại vì lợi ích cá nhân ( Kinh doanh) quên đi mong muốn của Khách hàng. Họ vẫn sẽ cho Gia sư xuống dạy các học viên nhưng không chọn lựa kỹ càng khả năng, kinh nghiệm của các Gia Sư. Chỉ làm 1 cách qua loa, vậy nên chất lượng giảng dạy và kết quả học của các em luôn không hiệu quả.

trung tâm gia sư tphcm

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt có đội ngũ:

 • Giáo viên các trường chuyên cấp 1, 2, 3 khu vực TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai nhiều năm kinh nghiệm đi dạy.
 • Các bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi chuyên ngành Sư Phạm nhiều bộ môn Toán – Lý – Hóa – Ngoại Ngữ
 • Các bạn Sinh viên theo học các trường CĐ – ĐH với nhiều năm kinh nghiệm dạy kèm, ôn luyện thi.
 • Các giáo viên tự do nhiều năm kinh nghiệm không ràng buộc thời gian.

Chúng tôi cam kết sẽ đem lại kết quả học tập tốt nhất, hiệu quả nhất cho con/em của bạn.

Bồi dưỡng kiến thức, giảng dạy cho các em bằng những giờ học thú vị, bổ ích nhất cùng phương pháp dạy hợp lý và hiệu quả nhất.

Hãy đến với Trung Tâm chúng tôi, chúng tôi sẽ làm hài lòng  mọi học viên và Phụ Huynh khó tính nhất bằng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – TRÁCH NHIỆM – CHUYÊN MÔN của Trung Tâm.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.