0933410490

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ? 5 Cách dạy chữ viết cho trẻ 5 tuổi

Tìm giáo viên dạy trẻ 5 tuổi học chữ sớm có nên không? Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ tại nhà không? Dạy bằng phương pháp gì? Đây những câu hỏi phổ biến của nhiều phụ huynh đang có trẻ ở độ tuổi lớp lá hiện nay. Phụ huynh cần tìm lời khuyên không biết có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ hay không? Câu trả lời của Gia Sư Trí Việt là CÓ. 5 tuổi là độ tuổi “vàng” để bé bắt đầu tiếp thu những kiến thức quan trọng mới là học chữ và làm toán.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hi vọng sẽ giải đáp được thắc của phụ huynh và hỗ trợ cung cấp thông cho phụ huynh những thông tin cần thiết cũng như các phương pháp dạy chữ viết cho trẻ 5 tuổi.

Tóm tắt nội dung

Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ?

Gia sư Trí Việt xin trả lời cho câu hỏi trên chắc chắn là . Trước đây, vào lớp 1 trẻ mới bắt đầu học bảng chữ cái. Nhưng theo chương trình giáo dục hiện nay, khi vào lớp 1 trẻ chỉ có 1,2 tuần đầu học bảng chữ cái, sau đó sẽ được học đánh vần, ghép vần đơn, vần ghép trong Tiếng Việt. Gần đây chương trình lớp lá của trường mầm non cũng bổ sung thêm dạy chữ cái và rèn chữ cho trẻ. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng dành thời gian để dạy học các bé biết đọc bảng chữ cái, viết chữ.

Đây là hành trang chuẩn bị vào lớp 1 quan trọng để trẻ tự tin khi tiếp cận một môi trường mới, kiến thức mới, không bị áp lực các bạn đồng trang lứa đã biết chứ sớm. Khi dạy trẻ 5 tuổi học chữ sớm, bé sẽ làm quen được với cách cầm bút, tư thế ngồi đúng khi viết, thói quen cẩn thận, tỉ mỉ.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có đủ thời gian, sự nhẫn nại và phương pháp tự dạy con ở nhà được. Vì vậy, một gia sư lớp 1 đồng hành cũng trẻ sẽ giúp trẻ thành thạo được bảng chữ cái, viết chữ đẹp và tự tin khi vào lớp 1.

co-nen-day-tre-5-tuoi-hoc-chu

Hơn nữa, giai đoạn 5 tuổi là giai đoạn “vàng” để trẻ học Tiếng Việt. Đây là khoảng thời gian trẻ tập hoàn thiện kĩ năng sử dụng tiếng mẹ đẻ, nâng cao vốn từ và ngữ pháp. Trẻ 5 tuổi sẵn sàng học nhiều hơn, tiếp thu những kiến thức mới mẻ. Nếu phụ huynh không tận dụng thời điểm vàng này để dạy chữ cho trẻ thì là một điều tiết nuối lớn.

Dạy trẻ 5 tuổi học chữ sẽ giúp:

 • Trẻ phát âm tròn vành, rõ chữ, không nói ngọng, không nói lắp, nói dính chữ, nói quá nhanh, mất chữ.
 • Số lượng từ của trẻ phong phú và đa dạng hơn.
 • Cách dùng câu chỉnh chu, đủ các thành tố trong câu. Trẻ nói được câu dài hơn và đầy đủ ý nghĩa hơn.

5 cách dạy chữ viết cho trẻ 5 tuổi

Sau khi có câu trả lời, chắc chắn nhiều bậc phụ huynh rất nôn nóng sẵn lòng dạy trẻ. Tuy nhiên, không nên vội vã như vậy, phụ huynh nên tìm hiểu các phương pháp giảng dạy bé tại nhà cho phù hợp để tránh mất thời gian không hiệu quả.

Dưới đây là 5 cách đơn giản giúp phụ huynh dạy chữ viết cho trẻ 5 tuổi tại nhà:

Dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái

Đầu tiên, phụ huynh cần làm quen cho trẻ học thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt (gồm 29 chữ cái), hướng dẫn trẻ ghi nhớ các mặt chữ cũng như phát âm đúng chữ. Điều này giúp trẻ ghép các chữ cái đơn giản lại với nhau mỗi khi gặp từ mới. Học theo bảng chữ cái bình thường quá nhàm chán, phụ huynh có thể:

 • Sử dụng các bảng chữ cái sinh động hơn, có nhiều cây cối và động vật
 • Học bảng chữ cái qua bài hát, bài thơ
 • Vừa dạy vừa đọc lớn chữ đó lên để bé ghi nhớ lâu hơn

co-nen-day-tre-5-tuoi-hoc-chu

Kết hợp vừa học vừa chơi

Vì trẻ vẫn còn đang ở lứa tuổi nhi đồng ham chơi, chưa ý thức được việc học. Phụ huynh nên kết hợp giữa việc “học mà chơi, chơi mà học”. Tận dụng những sở thích nho nhỏ của bé để lồng ghép vào các bài học như vậy sẽ giúp bé thích thú hơn.

Bên cạnh đó, phụ huynh có thể kết hợp vào các trò chơi dân gian hoặc các mini games, hoặc các trò chơi dạy học trên thiết bị điện tử để tăng phần hứng khởi cho bé khi học. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, ba mẹ cần kiểm soát thời gian học và chơi của bé. Để bé quá ham chơi thì sẽ không tiếp thu được các kiến thức mong muốn truyền đạt.

Thường xuyên đọc sách cho trẻ

Phụ huynh nên đọc sách cho trẻ, đọc những mẫu câu chuyện nhỏ dành cho thiếu nhi. Đọc chậm rãi, rõ chữ để các trẻ học theo. Điều này giúp tăng vốn từ cho trẻ, giúp trẻ biết sử dụng các dài, câu đủ ý nghĩa chủ ngữ, vị ngữ.

Phụ huynh nên mua những cuốn sách sử dụng hình ảnh bắt mắt, để trẻ thích thú hơn. Sách có chữ viết font to, rõ ràng, nét cơ bản không uốn lượn để các bé có thể tập viết theo.

co-nen-day-tre-5-tuoi-hoc-chu

Dán các chữ cái xung quanh nhà

Môi trường sống xung quanh là nơi trẻ tiếp cận hàng ngày. Vì vậy, phụ huynh có thể ghi chữ ra giấy và dán chữ lên trên các đồ vật xung quanh nhà để các trẻ ghi nhớ mặt chữ. Ví dụ, phụ huynh dán chữ lên tủ lạnh, mặt bàn, bức tường,… trẻ có thể nhìn thấy thường xuyên và ghi nhớ được mặt chữ.

Lưu ý là chữ ghi phải to, rõ nét để các bé có thể ghi nhớ và bắt chước theo. Nếu nét chữ phụ huynh không đẹp có thể lên trên mạng in về hoặc tìm mua các hình dán chữ về dán lên. Vì trẻ còn nhỏ rất dễ cuốn hút theo màu sắc, nên hãy trang trí các miếng giấy dán cho thật đặc biệt và bắt mắt bé, để bé thích thú, tò mò và ghi nhớ.

Tham khảo: Top 10 trung tâm luyện chữ đẹp tại nhà ở Gò Vấp

Tìm một gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà

Dạy cho trẻ 5 tuổi học chữ cần sự kiên nhẫn và thời gian, phụ huynh quá bận không có thời gian dành cho trẻ sẽ rất khó trong quá trình tự dạy cho trẻ tại nhà. Ngoài ra, dạy cho trẻ không hề đơn giản như phụ huynh nghĩ. Trẻ em như tờ giấy trắng, dạy sai phương pháp sẽ khiến trẻ hiểu sai kiến thức như vậy rất nguy hiểm. Ngoài ra, nhiều trẻ chưa ý thức được việc học, còn ham chơi, không nghe lời, nếu phụ huynh dễ nóng tính sẽ không thể dạy trẻ tốt được.

Vì vậy, một gia sư lớp 1 có đủ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm, yêu trẻ và có tính nhẫn nại sẽ giúp trẻ học chữ cái một cách dễ dàng và nhanh chóng. Gia sư lớp 1 có trách nhiệm thúc đẩy động lực học tập của trẻ, giúp trẻ siêng năng hơn, tạo tính cẩn thận và tỉ mỉ trong quá trình học tập, tự tin hơn khi bắt đầu năm học lớp 1.

co-nen-day-tre-5-tuoi-hoc-chu

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý phụ huynh rõ hơn về vấn đề ” Có nên dạy trẻ 5 tuổi học chữ không?”. Và các phương pháp dạy trẻ học chữ tham khảo trên có ích với phụ huynh.

Đội ngũ gia sư lớp 1 của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt bao gồm:

 • Giáo viên đứng lớp tại các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM
 • Giáo viên có kinh nghiệm trên 15 năm giảng dạy trẻ
 • Giáo viên có kinh nghiệm giảng dạy trẻ bướng bỉnh, không chịu học
 • Giáo viên trẻ tự do có kinh nghiệm 5-7 năm
 • Sinh viên loại giỏi đang học tại các trường đại học top quốc gia
 • Gia sư Trí Việt nhiệt tình, tâm lý, nhẫn nại, yêu trẻ
 • Có phương pháp dạy học riêng đối với các trẻ bướng bỉnh
 • Không chỉ hỗ trợ học chữ, gia sư giúp trẻ giao tiếp tốt hơn, nói rõ ý, tròn vành
 • Gia sư Trí Việt cam kết trẻ sẽ biết đọc chữ, viết chữ đẹp, ghi nhớ mặt chữ, phát âm tròn vành, rõ chữ, không ngọng, không nói lắp chỉ trong vài tuần dạy học. Miễn phí tư vấn trong quá trình tìm gia sư.

 

Hỗ trợ tư vấn phụ huynh 24/24, hỗ trợ tìm giáo viên theo yêu cầu riêng của phụ huynh, hỗ trợ đổi giáo viên miễn phí đến khi phụ huynh vừa ý.

Thắc mắc hoặc cần tư vấn miễn phí liên hệ hotline 0933410490

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.