5 Điều Quan Trọng Phụ Huynh Cần Chuẩn Bị Hành Trang Vào Lớp 1 Cho Bé

Tìm gia sư lớp 1 tại nhà sẽ giúp các con/em chuẩn bị tốt hành trang vào lớp 1. Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng đối với mỗi trẻ, tuy nhiên cũng là lúc phụ huynh vừa vui mừng vừa lo sợ. Vui mừng vì con mình đã tới độ tuổi khôn lớn, được cắp sách đến trường với thầy cô, bạn bè. Lo sợ vì không biết nên chuẩn bị cho con những gì, để không thiếu mà cũng không dư thừa. Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra 5 điều quan trọng mà phụ huynh cần chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho các bé.

Lợi ích khi chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con kĩ lưỡng

Việc chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con có những lợi ích sau:

 • Con giảm bớt phần sợ hãi khi tham gia vào trường mới, gặp bạn mới, thầy cô mới.
 • Con có tính hoà đồng và thân thiện hơn khi gặp bạn mới. Tránh tình trạng con bị cô lập, tẩy chay tại trường.
 • Chuẩn bị hành trang vào lớp 1 kĩ lưỡng sẽ giúp con có tinh thần học tập hăng hái, vui tươi hơn. Có tinh thần tốt sẽ giúp con tiếp thu được bài mới dễ hơn.
 • Luôn chủ động hỏi han bạn bè và giáo tiên khi gặp khó khăn, không dựa dẫm vào bố mẹ.
 • Rèn luyện được tính tự lập sớm: soạn sách vở, giữ gìn dụng cụ học tập sạch đẹp, soạn sách vở theo thời khoá biểu, thay quần áo v.v…

Có thể thấy chuẩn bị hành trang vào lớp 1 chu đáo cho con sẽ đem lại rất nhiều lợi ích tích cực. Phụ huynh nên chuẩn bị sớm để con có thể thích nghi dần với môi trường theo các cách sau.

Có thể bạn quan tâm

Tìm GIA SƯ LỚP 1 dạy kèm tại nhà giúp con chuẩn bị kiến thức vào lớp 1, biết đọc bảng chữ cái, biết viết, tính toán cơ bản, giúp con tự tin hơn và tiến bộ hơn.

5 Điều Quan Trọng Phụ Huynh Cần Chuẩn Bị Hành Trang Vào Lớp 1 Cho Bé

1. Chuẩn bị tư trang và dụng cụ cần thiết

Khi vào lớp 1 cần chuẩn bị những vật dụng cơ bản như:

 • Bộ sách giáo khoa lớp 1
 • 1 cặp sách/balo đựng sách vở
 • Quần áo đồng phục theo quy định của nhà trường.
 • Giày dép quai hậu, giày sandal, giày thể dục
 • Chuẩn bị tập vở 5 ô ly.
 • Dụng cụ học tập: bút chì, hộp bút màu sáp học vẽ, thước, gôm/tẩy.

2. Tập cho con làm quen với thời gian biểu mới

 • Bắt đầu môi trường lớp 1, các con không có nhiều thời gian vui chơi như trước nữa. Ba mẹ phải tập cho con làm quen với thời gian sinh hoạt mới.
 • Hầu hết các trường tiểu học sẽ bắt đầu vào lớp lúc 7h sáng và tan học vào lúc 5h chiều. Vì vậy cha mẹ cần nói chuyện với các con, thoả thuận giờ giấc sinh hoạt mới, và cho con tập dậy sớm, tự chủ động ăn sáng, thay đồng phục và chuẩn bị sách vở theo thời khoá biểu của nhà trường.

hanh-trang-vao-lop-1

3. Cần tăng khả năng giao tiếp cho con.

 • Ba mẹ cần dành nhiều thời gian nói chuyện với con, để cho các con tự tin giao tiếp để khi gặp thầy cô và bạn bè không rụt rè, bỡ ngỡ.
 • Việc giúp con giao tiếp tốt sẽ giúp con chủ động báo với thầy cô khi có vấn đề xảy ra trên trường.
 • Con chủ động nói với bạn bè sẽ giúp con tạo ấn tượng trong mắt bạn bè, được bạn bè yêu mến.

4. Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho con khi vào lớp 1

Tâm lý tốt là giúp con tiếp thu được bài vở tốt. Cha mẹ nên dành thời gian nói chuyện với con, và cho con hiểu rõ những điều thích thú khi vào lớp 1.

Nếu bé cứng đầu không chịu nghe, ba mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng, dỗ dành bằng cách như “ai cũng phải vào lớp 1, cha mẹ cũng vậy”, “vào lớp 1 chứng tỏ là con đã trở thành người lớn”, “vào lớp 1 chứng tỏ con là đứa trẻ ngoan”, v.v… và thường xuyên, khích lệ động viên trẻ.

5. Tạo kỉ niệm cho con ngày đầu tiên đến trường.

Cha mẹ hoặc ông bà nên dành thời gian cùng đưa con đến trường, đặc biệt là vào ngày đầu tiên. Đây chính là dấu ấn khó quên trong cuộc đời mỗi con người. Đừng quên chụp một tấm kỉ niệm vào ngày đầu tiên đưa con đến trường nhé.

Hi vọng 5 điều trên sẽ giúp bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc về câu hỏi cần chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con như thế nào.

Tham khảo thêm

Top trường tiểu học tốt tại Bình Thạnh

Top trường tiểu học tốt tại Quận 1

Trung tâm gia sư Trí Việt tự hào là cơ sở cung cấp đội ngũ gia sư kèm rèn chữ, tiếng việt, chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất tại TPHCM. Cô giáo có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, có bằng sư phạm tiểu học, tâm lý, nhiệt tình. Có phương pháp phù hợp, nhẫn nại đối với các trẻ khó dạy, ham chơi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon