Top 7 cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh không cần la mắng

Giáo viên gia sư lớp 1 có cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn, nghe lời bằng những phương pháp khoa học mà giáo viên đã áp dụng hơn 5-10 năm kinh nghiệm trong quá trình giảng dạy.

Trẻ 5 tuổi là quá trình bắt đầu phát triển, và tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, thích bắt chước và thể hiện mình hơn. Nếu không có cách dạy phù hợp và can thiệp sớm, trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều tật xấu ở ngoài xã hội. Vì vậy, nếu phụ huynh có thời gian dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh tại nhà, thì có thể tham khảo các cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh không cần quát mắng dưới đây.

Tóm tắt nội dung

Lý do trẻ bướng bỉnh

Một phần do tính cách của trẻ sinh ra thừa hưởng của ba mẹ sự kiên quyết, cá tính mạnh, có chính kiến từ nhỏ nên ba mẹ không hiểu trẻ sẽ dễ nhầm thành sự ương bướng. Mặt khác, trẻ có tính bướng bỉnh, khó dạy do tác động từ môi trường xung quanh. Ba mẹ có thể tham khảo các lý do sau:

Nuông chiều trẻ quá mức

Đây là lý do nghiêm trọng và phổ biến nhất làm trẻ có tính bướng bỉnh. Nhiều gia đình có ông bà và cha mẹ hay nuông chiều trẻ, đòi gì cũng được, muốn gì cũng cho. Thành ra tạo cho trẻ một thói quen đòi gì cũng sẽ được đáp ứng, nếu không được lại khóc và ăn vạ, thậm chí nhiều trẻ gắt gỏng, hành động phản kháng lại với ông bà và cha mẹ. Nuông chiều trẻ không phải thương trẻ mà là hại trẻ phát triển tính cách sau này.

Cha mẹ không làm gương

Trẻ 5 tuổi là độ tuổi vàng trẻ hoàn thiện tính cách, ở giai đoạn này trẻ sẽ bắt chước theo người mà gần gũi nhất đó là cha mẹ. Tính cách của cha mẹ là một phần quan trọng tạo nên tính cách của con trẻ. Cha mẹ đòi hỏi con cái phải ngoan ngoãn, lễ phép trong khi bản thân mình chưa có hành vi đạo đức, lời nói chuẩn mực xã hội. Điều này cũng khiến con trẻ dựa vào đó mà trở nên bướng bỉnh và không nghe theo lời của cha mẹ.

Mâu thuẫn trong cách dạy con

Gia đình có nhiều thế hệ như là ở chung với ông bà, cha mẹ sẽ rất dễ xung đột trong phương pháp dạy con vì mỗi người có những ý khác nhau. Trẻ không biết nghe theo lời ai, không biết phân biệt cái nào tốt, cái nào xấu mà làm theo. Khi cha mẹ dạy không vừa ý trẻ, trẻ lại có cớ nói là do ông bà dạy, điều này dẫn đến cha mẹ rất khó can thiệp trong quá trình dạy con vâng lời.

cach-day-tre-5-tuoi-buong-binh

Tác động bởi môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh quyết định rất nhiều đến tính cách của trẻ. Môi trường xung quanh đến từ bạn bè, hàng xóm, v.v… Nếu trẻ được phát triển trong một làng, xóm truyền thống tốt thì chắc chắn trẻ sẽ trở thành một đứa trẻ ngoan. Còn khi trẻ sống trong một trường nhiều tệ nạn xạ hội, cờ bạc, v.v… có khả năng trẻ sẽ trở nên giống như họ.

7 cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh tại nhà không cần quát mắng trẻ

Trẻ em 5 tuổi là độ tuổi dễ dạy bảo nhất, nếu trẻ không nghe lời, bướng bình thì chỉ cần dành thời gian để dạy lại trẻ, dạy đúng phương pháp trẻ sẽ nhanh tiếp thu và sửa đổi. Sau đây là một số cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh tại nhà, không chỉ trẻ 5 tuổi mà tất cả các trẻ đều có thể áp dụng được các phương pháp này.

Lắng nghe trẻ

Giao tiếp luôn mang tính chất hai chiều. Bạn muốn trẻ lắng nghe những gì bạn nói thì trước tiên bạn phải lắng nghe trẻ nói gì, muốn gì. Trẻ không nghe lời thường là bé có ý kiến riêng, bạn nên lắng nghe trẻ nói cái gì, có hợp lý hay không, nếu không hợp lý bạn phải nhẹ nhàng giải thích cho bé hiểu vấn đề. Trẻ con rất đơn giản, chỉ cần tâm lý giải thích cho bé thì bé sẽ vâng lời ngay. Trò chuyện với bé nhiều hơn để bé cảm nhận được tình thương và sự tôn trọng.

Không ép buộc con trẻ theo ý của mình mà không có sự giải thích rõ ràng. Bạn làm như vậy trẻ thường sẽ có tâm lý chống đối lại, trong trường hợp này bạn cần giải thích cho bé hiểu vấn đề. Trẻ con bây giờ rất thông minh, cha mẹ không nên có suy nghĩ “mình đẻ nó được thì nói gì nó cũng phải nghe”, như vậy sẽ làm trẻ càng chống đối mạnh mẽ hơn thôi.

Cho con lựa chọn

Trẻ thường bướng bỉnh, mang tính chống đối là những đứa trẻ thường có cá tính mạnh, suy nghĩ riêng. Do đó, trẻ sẽ không thích ba mẹ mình chỉ bảo phải làm gì. Vì vậy, bạn hãy cho trẻ quyền lựa chọn cũng là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hiệu quả.

Điều này, tạo cho bé cảm giác không bị áp lực trong cuộc sống. Tuy nhiên, phải lựa chọn trong khuôn khổ chứ không cho bé quá nhiều sự lựa chọn. Nếu bé lựa chọn sai, phải giải thích cho bé hiểu.

Bình tĩnh trong mọi trường hợp

Khi trẻ bướng bỉnh, đòi một thứ gì đó cho bằng được, bạn hay có xu hướng quát mắng, tức giận. Tuy nhiên, làm vậy sẽ làm cho bé phản ứng gay gắt lại thêm, và có thể học tập bạn tính nóng giận đó. Trong trường hợp này, bạn hãy bình tĩnh, kiềm chế cơn nóng giận, nhẫn nại nói chuyện với bé. Bạn càng bình tĩnh sẽ càng thành công trong quá trình dạy bé.

Tìm hiểu quan điểm của trẻ

Hãy trò chuyện với trẻ nhiều hơn, lắng nghe trẻ muốn nói gì. Tìm hiểu xem quan điểm và nhìn nhận của trẻ về các vấn đề đó như thế nào. Hãy đặt bản thân của bạn vào vị trí của trẻ để thấu hiểu trẻ hơn. Bạn càng hiểu rõ con, bạn càng dễ dạy con hơn hơn. Hãy tiếp cận con bằng các sở thích của con.

Lời khen tích cực

Tặng cho trẻ một lời khen là cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh hiệu quả. Trẻ em không thích bị chê bai, đặt biệt là đang ở độ tuổi trẻ thích thể hiện bản thân của mình. Thay vì chê, bạn hãy thử khen trẻ, tìm một điểm tích cực của trẻ và khen trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ vui hơn, làm việc đó nhiều hơn để được nhận lời khen. Lời khen cũng góp phần quan trọng giúp trẻ cố gắng hơn, vui vẻ hơn và không nản lòng khi làm những việc mới mẻ.

Top 7 cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bỉnh không cần la mắng 1

Kỷ luật

Ba mẹ nên có những hình phạt nhất định, cứng rắn, kiên quyết để dạy trẻ ương bướng. Những không phải dùng roi vọt hay các hành động bạo lực, thay vào đó là các hình phạt văn minh hơn và làm một lần cho bé nhớ đời.

Gia sư tiểu học sẽ dạy bé ngoan hơn

Nhiều bé không nghe lời cha mẹ, nhưng lại rất nghe lời người ngoài hoặc cha mẹ dạy hoài nhưng không cải thiện được tính ương bướng của con. Vì vậy, một gia sư tiểu học, cụ thể hơn là gia sư lớp 1 sẽ giúp phụ huynh dạy bé theo các phương pháp giáo dục chuyên môn của thầy cô. Bên cạnh đó, gia sư lớp 1 cũng hỗ trợ bé học chữ và toán vì đây là giai đoạn bé chuẩn bị vào lớp 1.

Gia sư lớp 1 là những cô giáo có kinh nghiệm nhiều năm trong dạy trẻ, có đủ tính kiên nhẫn để làm việc với trẻ. Đảm bảo sẽ giúp trẻ tốt hơn, ngoan hơn và vâng lời hơn.

Tham khảo thêm:

Hành trang chuẩn bị vào lớp 1 của trẻ

 

Trung tâm gia sư Trí Việt hi vọng những cách dạy trẻ 5 tuổi bướng bình trên sẽ giúp phụ huynh tham khảo thêm được thông tin trong quá trình dạy con trẻ của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon