0933410490

Một Bài Thi Ielts Writing Có Cấu Trúc Như Thế Nào?

IELTS (International English Testing System) là một bài kiểm tra đánh giá sự thành thạo việc sử dụng Anh ngữ trong học tập và cuộc sống. IELTS có hai bài thi gồm: 1 – Bài thi IELTS Học thuật (academic) nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật, thường dành cho người đi du học; 2 – Bài thi IELTS Tổng quát (general) nhằm đánh giá trình độ tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống, thường dành cho người nhập cư vào các nước nói tiếng Anh bản ngữ. IELTS là một chứng nhận trình độ tiếng Anh có độ tin cậy rất cao, và được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới. IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989.

IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói. Bạn sẽ thi từng kỹ năng Nghe, Đọc và Viết vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi. Tùy theo trung tâm mà bạn dự thi, việc thi môn Nói có thể diễn ra vào cùng ngày với ba môn kia hoặc được tổ chức trước hoặc sau ngày thi đó. Tổng thời gian thi là dưới ba giờ.

Phần thi IELTS Writing đánh giá vốn từ vựng, cách sử dụng câu, tính mạch lạc và logic trong cách viết văn của người thi. Đây là phần thi được đánh giá là khá khó cho các học viên.

++ Tin Nên Đọc: Cấu Trúc Một Bài Thi Ielts Reading

Cấu Trúc Một Bài Thi IELTS Writing:

Cả hai phần thi General Training IELTS Writing và Academic IELTS Writing đề có cấu trúc giống nhau gồm 2 phần là phần REPORT (20 phút, viết ít nhất 150 từ và chiếm 30% số điểm) và phần ESSAY (40 phút, viết ít nhất 250 từ và chiếm 70% số điểm). Vì phần ESSAY chiếm nhiều điểm hơn nên ưu tiên làm phần này trước.

IELTS-Writing-1

Viết – hình thức Học thuật (Academic)

Phần thi môn Viết Học thuật bao gồm hai phần. Các chủ đề môn viết là mối quan tâm chung về và thích hợp với mọi người vào học đại học hoặc cao học hoặc đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Phần 1 (REPORT): Bạn sẽ được đưa ra một đồ thị, bảng, đồ thị hay biểu đồ và được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hay giải thích thông tin bằng từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả và giải thích dữ liệu, mô tả các giai đoạn của một quá trình, một điều gì đó hoạt động như thế nào hay mô tả một đối tượng hay một sự kiện.

Phần 2 (ESSAY): Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bạn phải hoàn thành cả hai phần thi bằng phong cách viết văn trang trọng.

Viết – hình thức Tổng quát (General Training)

Phần thi môn Viết Tổng quát bao gồm hai phần được căn cứ vào các chủ đề được quan tâm chung.

Phần 1 (REPORT): Bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và được yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng.

Phần 2 (ESSAY): Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận phải hồi lại một quan điểm, một lập luận hay một vấn đề. Bài luận này có thể sẽ thiên về phong cách thân mật hơn là bài luận trong Phần 2 của hình thức thi Học thuật.

++Tin Nên Đọc: Cấu Trúc Bài Thi Ielts Speaking

Các Tiêu Chí Chấm Thi IELTS Writing:

  • Tiêu chí đầu tiên đối với cả hai phần task 1 và task 2 là HOÀN THÀNH (task achievement)PHẢN ỨNG TỐT (task respond). Cụ thể hơn, task 1 yêu cầu sự phù hợp trong cách phân tích, chính xác trong dữ liệu và hoàn thành trọn vẹn các yêu cầu đề bài đưa ra. Còn với task 2, mỗi quan điểm đưa ra nên trực tiếp trả lời câu hỏi của đề bài, với các lập luận để chứng minh cho quan điểm đó.
  • Sự thống nhất và chặt chẽ (Coherence and Cohesion). Bài viết của thí sinh nên đảm bảo đi theo một trình tự logic thống nhất xuyên suốt toàn bài, cũng như sự liên kết giữa các đoạn văn trong bài.
  • Từ vựng (Lexical Resources). Thí sinh được yêu cầu thể hiện một vốn từ rộng với các cách diễn đạt linh hoạt trong toàn bài viết.
  • Ngữ pháp (Grammartical Range and Accuracy). Tiêu chí này đánh giá về khả năng sử dụng các cấu trúc ngữ pháp của thí sinh về cả số lượng lẫn chất lượng sao cho phù hợp với việc diễn đạt nhất.

Một Bài Thi Ielts Writing Có Cấu Trúc Như Thế Nào? 1

Kinh Nghiệm Làm Tốt Bài Thi IELTS Writing:

  • Hãy tập kiểm soát và quản lý thời gian. Đề thi thường gợi ý bạn nên dành thời gian hoàn thành task 1 trong vòng 20 phút và task 2 trong vòng 40 phút còn lại – và đây cũng là tỷ lệ thời gian hợp lý xét trên lượng từ và số điểm bạn được nhận cho mỗi phần thi.
  • Phân tích đề và luyện viết IELTS theo dạng bài. Hãy nắm rõ những gì bạn có thể sẽ phải đối mặt khi làm bài thi IELTS Writing. Nếu bạn thi IELTS Academic, task 2 hãy chú ý những dạng câu hỏi khác nhau – có thể là nêu ý kiến (Argumentative Essay), nguyên nhân – kết quả (Cause and Effect), nguyên nhân – giải pháp (Cause and Solution), ưu khuyết điểm (Advantage and Disadvantage)… Bạn nên thử dùng bút gạch chân các yêu cầu đề trước khi làm.
  • Chú ý bố cục và cách trình bày. Rất nhiều thí sinh mắc các lỗi cấu trúc cơ bản khi viết IELTS Writing: viết đoạn văn (không xuống dòng chia đoạn) thay vì viết một bài văn hoàn chỉnh theo yêu cầu, thiếu/thừa số từ quy định, hay bài viết không rõ ràng các phần mở – thân – kết…
  • Nắm vững và đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, bổ sung vốn từ vựng phong phú. Đặc biệt trong phần thi này cần phải chú ý đến yêu cầu đề bài, bố cục bài rõ ràng và logic. Nên dành thời gian để luyện tập viết các dạng đề, tham khảo các bài thi mẫu nhưng không nên học thuộc. Hãy hoàn thành bài thi theo cách riêng của bạn.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về phần thi IELTS sắp tới và có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. IETLS là bằng tiếng anh quốc tế được cả thế giới công nhận, vì vậy nó sẽ là công cụ rất hữu ích cho những dự định của bạn trong tương lai. Trung Tâm Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm IELTS tại nhà với đội ngũ gia sư nhiệt tình, vui vẻ, có phương pháp dạy riêng,nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất trong kì thi quan trọng này. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.