0933410490

Cấu Trúc Một Bài Thi Ielts Reading

IELTS /ˈaɪ.ɛlts/ (International English Language Testing System) là một hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh qua cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Bài thi được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Có 2 hình thức thi là Academic (học thuật) hoặc General training module (đào tạo chung):

  • Loại hình học thuật Academic dành cho những ai muốn học ở bậc đại họchoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.
  • Loại hình đào tạo chung General dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

IELTS được chấp nhận bởi phần lớn các nước Australia, Anh, Canada, Ireland, New Zealand và Nam Phi, ngày càng nhiều các học viện ở Mĩ, và nhiều tổ chức nghề nghiệp. Nó cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada.

Kết quả của kì kiểm tra IELTS (TRF-Test Report Form) sẽ có hiệu lực trong vòng 2 năm. Đã có hơn một triệu thí sinh tham dự kì kiểm tra IELTS. Và IELTS đã trở thành hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh dành cho bậc sau đại học và người di cư phổ biến nhất trên thế giới.

Phần READING:

Để hoàn thành tốt bài thi READING, bạn cần phải luyện kỹ năng đọc lướt nhanh và hiệu quả, quản lý thời gian làm bài hợp lý. Bạn sẽ đọc qua 3 đoạn văn khác nhau và trả lời các câu hỏi liên quan trong phần thi đọc IELTS Reading của mình. Cấu trúc của bài thi IELTS General Training và IELTS Academic rất khác nhau.

Academic Reading General Reading
60 minutes
40 questions
60 minutes
40 questions
3 readings 3 readings
Texts from journals, magazines, books, newspapers Texts from advertisements, booklets, leaflets, manuals, notices, newspapers, magazines
General interest texts written for non-specialist audience Texts related to everyday life, work & general interest

 

Đây là phần bài thi nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu ngôn ngữ tiếng Anh của bạn như thế nào dựa trên các tiêu chí như khả năng đọc hiểu được ý nghĩa chung của một đoạn văn. Khả năng tóm lược được ý chính và đọc hiểu chi tiết. Hiểu được những câu ẩn ý và đòi hỏi tính suy luận. Nhận ra được quan điểm, thái độ và mục đích của tác giả. Theo được diễn biến của luận ý trong bài đọc.

Cấu Trúc Của Bài Thi Đọc IELTS Reading

gia-su-tieng-anh

1/ Thời gian làm bài IELTS Reading.

Bài thi Đọc IELTS Reading kéo dài 60 phút. Bạn không có thêm thời gian để chuyển câu trả lời của mình từ nháp hoặc đề thi vào bảng trả lời câu hỏi như phần thi Nghe trước đó. Do vậy hãy viết trực tiếp vào phần bài làm của mình. Bạn phải tự phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý vì ở phần thi Đọc bạn sẽ không được hướng dấn, hiệu lệnh bắt đầu hay kết thúc giữa các section.

2/ Cấu trúc bài thi IELTS Reading.

Bài thi gồm 3 đoạn văn khác nhau và kèm theo câu hỏi. Trung bình bài thi có 2.150 đến 2.750 từ. Sau đây là cấu trúc chi tiết của bài thi Đọc cho 2 dạng IELTS Academic và IELTS General Training.

2.1/ Cấu trúc bài thi Đọc IELTS Academic.

Cấu trúc bài thi Đọc IELTS Academic gồm 3 phần, mỗi phần là một đoạn văn dài. Ba đoạn văn này được trích ra từ, sách, báo, tạp chí. Những bài viết này có thể là dành cho những độc giả không chuyên hoặc cũng có thể viết về một chủ đề mang tính học thuật nào đó. Thể loại của các bài viết này có thể từ dạng miêu tả, tả thực cho tới phân tích và diễn dịch. Mỗi đoạn văn có thể kèm theo đồ thị, biểu đồ, hoặc hình minh họa, và bạn sẽ được hỏi để diễn giải ý hiểu của bạn về những phần này. Bạn sẽ được cung cấp một bảng chú (định nghĩa những từ chuyên môn) nếu trong bài thi có tài liệu sử dụng đến ngôn ngữ kỹ thuật chuyên môn.

2.2/ Cấu trúc bài thi Đọc IELTS General Training.

Cấu trúc bài thi IELTS General Training cũng bao gồm 3 phần. Những đoạn văn được sử dụng trong bài thi được trích từ bản thông báo, bài quảng cáo, số liệu từ 1 công ty, tài liệu văn phòng, sách, báo, tạp chí.

Trong đó được chi thành 3 phần như sau:

– Phần 1: Bao gồm 2 – 3 đoạn văn tả thực ngắn, đoạn có thể lên tới 6 – 8 đoạn ngắn có chủ đề liên quan. Ví dụ như quảng cáo của một khách sạn nào đó. Những chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày tại những quốc gia nói tiếng Anh.

– Phần 2: Bao gồm 2 đoạn văn tả thực ngắn tập trung về những vẫn đề liên quan đến công việc. Ví dụ như việc ứng tuyển xin việc vào một công ty nào đó, những chính sách của công ty, vấn đề chi tiêu và điều kiện làm việc, trang thiết bị nơi làm việc và việc phát triển và đào tạo đội ngũ nhân viên.

– Phần 3: Gồm một đoạn dài hơn và phức tạp hơn viết về những vấn đề chung chung.

3/ Về các dạng câu hỏi trong bài thi IELTS Reading.

Bài thi có 40 câu hỏi. Có nhiều dạng câu hỏi được sử dụng trong cấu trúc bài thi Đọc:

– Điền từ và chỗ trống để hoàn thành đoạn văn hoặc bảng biểu.

– Nối đầu đề thích hợp với đoạn mô tả của đồ thị, hoặc biểu đồ.

– Hoàn thành câu.

– Trả lời ngắn đối với câu hỏi mở.

– Lựa chọn câu trả lời đúng

Bạn có thể được yêu cầu trả lời bằng 1 từ hoặc 1 cụm từ ngắn hoặc đơn giản chỉ là 1 chữ cái, số hoặc 1 kỹ tự nào đó và chắc chắn rằng bạn đọc và làm theo hướng dẫn một cách cẩn thận.

4/ Về cách tính điểm bài thi IELTS Reading.

Bài thi IELTS được tính theo thang điểm từ 1 – 9. Mỗi câu trả lời đúng được 1 điểm. Trả lời đúng 40 câu hỏi tương đương với 9 điểm trong thang điểm IELTS.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về phần thi IELTS sắp tới và có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. IETLS là bằng tiếng anh quốc tế được cả thế giới công nhận, vì vậy nó sẽ là công cụ rất hữu ích cho những dự định của bạn trong tương lai. Trung Tâm Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm IELTS tại nhà với đội ngũ gia sư nhiệt tình, vui vẻ, có phương pháp dạy riêng,nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất trong kì thi quan trọng này. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Trí Việt:

Vui lòng để lại nguồn https://giasutriviet.edu.vn/cau-truc-mot-bai-thi-ielts-reading.html khi sao chép bài viết này!!!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.