0933410490

Cấu Trúc Bài Thi Ielts Speaking

Tóm tắt nội dung

Thế Nào Là Bài Thi IELTS?

IELTS viết tắt của chữ “ International English Language Testing System”, nó là bài kiểm tra chuẩn hóa năng lực Tiếng Anh được điều hành bởi tổ chức ESOL của Đại Học Cambridge, Hội đồng anh (British Council) và Tổ Chức Giáo Dục IDP của Úc ra đời từ năm 1989. IELTS được các tổ chức giáo dục Mỹ, Anh, Úc, New Zealand, Singapore, Thụy Điển… và tổ chức chính phủ trên toàn thế giới công nhận.

Kết quả IELTS được đánh giá để xác định trình độ tiếng anh của 1 người nào đó. IELTS được các công ty Việt Nam ưa chuộng, thu hút sự quan tâm sâu sắc của giới sinh viên, học sinh. Có thể nói, IELTS là bài thi tiếng anh toàn diệnvàchuyên sâu về 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Những bài thi IELTS luôn đa dạng nên dễ dàng phản ánh năng lực thực sự của thí sinh. Chính điều này khiến IELTS được đánh giá cao và thực tế, nội dung của nó cũng rất hữu ích cho những học viên du học hoặc những người làm việc tại nước ngoài.

+++ Bài Viết Tham Khảo: Cấu Trúc Một Bài Thi Ielts Reading

Bài Thi IELTS Speaking Và Cấu Trúc Bài Thi Là Gì?

Bài thi IELTS Speaking đánh giá khả năng giao tiếp tiếng anh của bạn thông qua một bài phỏng vấn trực tiếp với một giám khảo người bản xứ. Bài thi này kéo dài khoảng 11- 14 phút. Các tiêu chí chấm điểm được tính theo quy chuẩn của bài thi IELTS. Mỗi bài thi IELTS Speaking được chia ra làm 3 phần:

Phần thứ nhất  (Introduction And Interview): Có độ dài từ 4 đến 5 phút, đề thi IELTS Speaking phần 1 là các câu hỏi đơn giản liên quan đến giao tiếp thông dụng, thường là về các vấn đề cá nhân như gia đình, công việc, việc học ở trường, sở thích cá nhân…

Phần thứ hai (Individual Long Turn):  Phần 2 của bài thi IELTS Speaking yêu cầu thí sinh thuyết trình về một chủ đề nào đó. Người giám khảo sẽ đưa cho thí sinh một chiếc phiếu có viết đề thi của bạn trên đó, và thí sinh có khoảng một phút để chuẩn bị bài nói của mình trên giấy nháp được giám khảo phát, sau đó trình bày phần bài của mình trong vòng 1 đến 2 phút (thường là 2 phút). Ở phần thi này, các chủ đề đưa ra vẫn khá đơn giản, dễ hiểu; và sẽ liên quan trực tiếp tới những trải nghiệm trong cuộc sống.  Thí sinh không cần phải có một lượng kiến thức quá sâu rộng để có thể hoàn thành phần thi này.

Phần thứ ba (Discussion): Trong phần 3 của đề IELTS Speaking, thí sinh sẽ tham gia vào một cuộc bàn luận  với người giám khảo về chủ đề ở phần 2 nhưng mang tính xã hội cao hơn, và dĩ nhiên sẽ phức tạp hơn so các phần trước đó. Ở phần thi này, thí sinh cần thể hiện được các kĩ năng đưa ra quan điểm, dự đoán và nhận định về các sự kiện có thể xảy ra trong tương lai, nhận xét về các xu hướng và đưa ra giải pháp cho các vấn đề. Phần 3 của Speaking test được coi là phần quan trọng nhất quyết định số điểm của thí sinh vì trong phần thi này người giám khảo sẽ đưa ra các cân nhắc cuối cùng về số điểm mà bạn nhận được.

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt.

Các Tiêu Chí Chấm Điểm Của Bài Thi IELTS Speaking

Trôi chảy và mạch lạc (fluency and coherence): đánh giá tốc độ nói và độ dài từng câu nói phải hợp lý, ngắt nghỉ đúng chỗ và cách phản ứng của thí sinh với câu hỏi. Câu trả lời của thí sinh cần đáp ứng được yêu cầu đã được đưa ra, được trình bày trong một trình tự tư duy mạch lạc, có logic và không ngập ngừng quá nhiều, quá lâu. Khả năng phát triển ý, trực tiếp trả lời câu hỏi và thêm những thông tin liên quan để giải thích và minh họa cho câu trả lời của bạn.

cau-truc-ielts

Phát âm (pronunciation): Đây là một trong những tiêu chí được nhắc đến nhiều nhất. Có rất nhiều kĩ năng khác nhau liên quan đến phát âm – tuy nhiên điểm quan trọng nhất là để giám khảo hiểu được bạn đang nói gì. Phát âm của các bạn phải chuẩn, đúng các từ, nối âm, trọng âm, ngữ điệu phải đúng. Ở đây giám khảo không quan tâm bạn nói giọng Anh- Anh hay Anh- Mỹ. bạn chỉ cần cố gắng phát âm chuẩn để giám khảo có thể hiểu những gì bạn nói.

Ngữ pháp (grammatical range and accuracy): Đánh giá cách thí sinh có thể sử dụng đa dạng ngữ pháp trong bài nói của mình. Ngữ pháp bạn sử dụng phải tốt, phải chuẩn. Đa dạng các cấu trúc ngữ pháp, đặc biệt là các thì cơ bản.

Từ vựng (Lexical Resources- Vocabulary): Tiêu chí này kiểm tra về độ rộng của vốn từ và cách sử dụng từ ngữ của thí sinh cho nhiều ngữ cảnh và cách diễn đạt khác nhau. Bạn sẽ được đánh giá cao nếu bạn sử dụng tốt những từ ít phổ biến (academic) và paraphrase tốt các câu đề bài.

Làm Sao Để Nâng Cao Khả Năng Speaking

Trong phần thi nói IELTS, giám khảo chấm bài không đánh giá xem bạn nói gì mà chú trọng vào việc bạn nói thế nào. Chính vì vậy, không phải cứ có nhiều ý tưởng trong bài nói là bạn sẽ có điểm cao. Thay vào đó, bạn nên chú tâm hơn đến cách dùng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp chính xác để biểu đạt ý tưởng của mình.

Câu trả lời của bạn có thể chỉ bao gồm 2 ý nhưng nếu bạn nói liền mach, phát âm rõ ràng, dùng những từ ngữ và cấu trúc câu mà bạn nắm rõ và không mắc lỗi khi sử dụng những cấu trúc này thì bạn hoàn toàn có khả năng được 6.0. Nếu bạn muốn gây ấn tượng với giám khảo bằng việc dùng cấu trúc ngữ pháp và từ vựng phức tạp nhưng lại không nắm rõ, bài nói của bạn sẽ mắc phải nhiều lỗi hơn và phần thi nói của bạn sẽ bị trừ nhiều điềm hơn. Ngoài ra, khi bạn cố gắng bao gồm nhiều ý tưởng trong phần trả lời của mình, bạn có xu hướng dành quá nhiều thời gian vào việc nghĩ ra ý tưởng và điều này sẽ làm cho bài nói của bạn không được trôi chảy liền mạch. Để cho bài nói của bạn rõ ràng và mạch lạc, bạn nên kết hợp sử dụng từ nối (linking words) để liên kết ý tưởng trong bài.

Đừng đưa ra câu trả lời quá ngắn. Sau đây là một ví dụ: ‘Do you like watching movies?’ Nếu bạn chỉ trả lời là ‘Yes, I do. I like watching movies a lot’, bạn sẽ được 5.0 là cao nhất vì câu trả lời của bạn quá ngắn. Để được 6.0, câu trả lời của bạn cần phải chi tiết hơn. Bạn chỉ cần chọn ra hai ý chính để nói trong câu trả lời của mình. Hai ý chính đó có thể là loại phim bạn thích và lí do bạn thích xem loại phim này. Với mỗi ý chính, bạn nên bổ sung một vài thông tin phụ để câu trả lời của bạn phong phú hơn. Hãy thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp và qua điện thoại. Bạn có thể tự tập nói tiếng Anh và thu âm lại để giúp tự tin hơn trong ngày thi.

Không có đáp án đúng hoặc sai trong bài thi nói. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện ý kiến bằng tiếng Anh của bạn tốt tới mức độ nào..Bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn nếu tưởng tưởng giám khảo là một người bạn. Hãy nhớ giám khảo sẽ không đánh giá những quan điểm của bạn mà dựa trên khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn.

Tránh lập lại các từ vựng giám khảo đã sử dụng trong câu hỏi. Sử dụng vốn từ bạn có để thể hiện được khả năng của bạn. Nói rõ ràng và với vận tốc vừa phải. Nếu bạn nói nhanh, bạn có thể dễ phát âm không đúng hoặc vấp lỗi. Trả lời câu hỏi một cách chi tiết. Đừng chỉ trả lời “Yes” hoặc “No”. Cố gắng trả lời sử dụng kinh nghiệm thực tiễn và đưa ví dụ. Giám khảo muốn xem bạn có khả năng nói trong một khoảng thời gian dài về nhiều chủ đề khác nhau hay không.

Sử dụng đúng thì khi trả lời các câu hỏi. Lắng nghe câu hỏi để nhận biết nên sử dụng thì nào cho thích hợp. Ví dụ: nếu câu hỏi là “What kind of music do you like?” (sử dụng thì hiện tại), câu trả lời của bạn cũng nên là thì hiện tại (ví dụ “I like pop music best”). Sau đó bạn có thể giải thích thêm cho câu trả lời và dùng các thì khác. Vd: “I have not always enjoyed that kind of music”. Luyện tập phát âm các con số để chắc rằng bạn phát âm đúng. Có nhiều con số phát âm nghe rất giống nhau như “Thirty” và “Thirteen”, “Forty” và “Fourteen”, “Fifty” và “Fifteen”. Sẽ tốt hơn nếu bạn sử dụng các từ vựng đơn giản và sử dụng đúng cách còn hơn dùng các từ nâng cao mà bạn không chắc về cách sử dụng. Tuy nhiên để đạt cao bạn phải thể hiện bạn biết nhiều từ vựng nâng cao.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về phần thi IELTS sắp tới và có kế hoạch ôn luyện hiệu quả. IETLS là bằng tiếng anh quốc tế được cả thế giới công nhận, vì vậy nó sẽ là công cụ rất hữu ích cho những dự định của bạn trong tương lai. Trung Tâm Trí Việt chuyên cung cấp gia sư dạy kèm IELTS tại nhà với đội ngũ gia sư nhiệt tình, vui vẻ, có phương pháp dạy riêng,nhiều năm kinh nghiệm luyện thi IELTS sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt nhất trong kì thi quan trọng này. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Trí Việt

Vui lòng để lại nguồn https://giasutriviet.edu.vn/cau-truc-bai-thi-ielts-speaking.html khi sao chép bài viết này!!!

5/5 - (1 bình chọn)