0933410490

Top 7 cách dạy toán cho bé 5 tuổi nhanh tiếp thu

Gia sư dạy toán cho bé 5 tuổi theo phương pháp dạy kèm 1-1 là cách dạy toán cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất. Tuy nhiên phụ huynh có thời gian rãnh và khả năng truyền đạt tốt có thể tự giảng dạy cho con mình tại nhà. Trong trường hợp, phụ huynh dạy mãi nhưng con vẫn không tiếp thu được, có thể tham khảo 7 cách dạy toán cho bé 5 tuổi sau.

Tóm tắt nội dung

Trẻ 5 tuổi có thể học toán được chưa?

Nhiều phụ huynh băn khoăn liệu trẻ 5 tuổi nên bắt đầu học toán hay đợi tới khi bé vào lớp 1 rồi bắt đầu học toán luôn. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không biết rằng 5 tuổi được coi là “thời điểm vàng” mà bố mẹ nên dành thời gian để dạy con học toán. Vì đây là thời điểm não bộ của con đã phát triển đến 90%, có thể thu nhận khá nhiều kiến mới. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên cho con làm quen với một số dạng toán như:

 • Học số đếm từ 1 đến 20 và đếm ngược lại.
 • Học mệnh giá tiền.
 • Đếm các số tròn chục.
 • Nhận biết số thứ tự từ bé đến lớn và ngược lại.
 • Nhận biết số chẵn 50, 100, 1000,…
 • Biết dùng so sánh ít hơn, nhiều hơn.

Tham khảo thêm:

Cách dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái tại nhà

Top 7 cách dạy toán cho bé 5 tuổi hiệu quả

1. Cho con làm quen với các con số và hiểu ý nghĩa của chúng

Làm quen với các con số là điều quan trọng đầu tiên phụ huynh cần phải làm, vì đây là đặc trưng của toán học. Vì thế mà bước đầu tiên ba mẹ cần làm là cho các bạn nhỏ làm quen với những con số này và hiểu rõ ý nghĩa của chúng.

Ba mẹ nên bắt đầu bằng việc cho bé tập đếm. Sau đó, bố mẹ có thể hỏi con những số nào cộng với nhau để có thể tạo thành số 2, số 4, số 5,… Thông qua việc này, các bạn nhỏ sẽ hiểu được bản chất, ý nghĩa của từng con số cụ thể.

2. Dạy trẻ đếm nhảy

Đếm nhảy là một cách học toán rất hay, giúp các bé phát triển tư duy tốt. Thay vì để các bé học đếm 1, 2, 3, 4, 5,… thì rất là cứng nhắc. Ba mẹ nên tập đếm mỗi số cách nhau 2 đơn vị như 2, 4, 6, 8,… hay 1, 3, 5, 7, 9,…. Điều này giúp bé linh hoạt hơn thay vì “học vẹt” từ 1 đến 10.

3. Đặt câu hỏi bằng những đồ vật bé thích

Ba mẹ có thể đặt ví dụ cộng trừ bằng các đồ vật bé thích. Ví dụ như viên kẹo, viên bi,…“Bây giờ con có 1 viên kẹo, mẹ cho con thêm 3 viên nữa thì con có bao nhiêu viên kẹo nào” hoặc “Con có 4 viên kẹo, con cho em 2 viên kẹo thì con còn lại bao nhiêu viên kẹo”. Ngoài ra, ba mẹ có thể tận dụng các đồ vật trong nhà. Ví dụ như đưa cho bé 1 cây bút, và lấy thêm 1 cây cho bé nữa sau đó hỏi trên tay bé có bao nhiêu cây. Ba mẹ có thể thay thế bằng những món đồ vật khác mà bé yêu thích. Hỏi như vậy giúp cảm giác thích thú, thoải mái và dễ tư duy hơn.

day-toan-cho-be-5-tuoi

4. Khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng

Đối với phép trừ cha mẹ nên khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng với những tình huống thú vị để bé dễ tư duy hơn, ví dụ như có 4 con mèo trong chuồng 2 con đi ra ngoài vậy sẽ còn bao nhiêu con ở trong chuồng. Ba mẹ nên đặt những câu hỏi đơn giản nhất để bé có thể tập tư duy phản xạ nhanh nhất.

5. Áp dụng tính chất đố bé những con số lớn hơn

Ba mẹ có thể kết hợp dạy bé học toán lớp 1 khác để bé cảm thấy thú vị hơn với các phép toán cộng trừ, có thể dùng những con số lớn hơn cộng hoặc trừ cho 0. Tuy chưa dạy bé những số lớn hơn 20 nhưng hãy sử dụng con số 100 + 0 để hỏi bé bằng bao nhiêu, khi áp dụng cách dạy này sẽ giúp bé thấy thú vị học toán rất nhiều.

6. Học tốt sẽ có thưởng

Đi đôi với việc học tốt sẽ có thưởng đa số các bé rất thích được thưởng quà và kèm theo lời khen ngợi, vậy nên các bậc phụ huynh hãy cho trẻ vài viên kẹo hay bánh mỗi khi bé làm xong tất cả các phép toán. Đây là cách dạy toán cho bé 5 tuổi hiệu quả, giúp bé có hào hứng hơn khi học. Ba mẹ đừng tiếc một lời khen ngợi đối với bé của mình, nhiều ba mẹ nghĩ khen ngợi nhiều không tốt, tuy nhiên, một lời khen động viên, thúc đẩy bé cố gắng hơn rất cần thiết.

day-toan-cho=be-5-tuoi

7. Thuê gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà

Nhiều ba mẹ bận rộn, không có thời gian dạy trẻ hoặc ba mẹ dạy hoài mà bé không hiểu thì một gia sư lớp 1 trong trường hợp này vô cùng cần thiết. Gia sư lớp 1 sẽ dạy toán cho bé 5 tuổi làm quen với các con số, làm toán, đếm số cơ bản, bên cạnh đó gia sư còn dạy bé nắm vững các phép tính toán, cộng trừ cơ bản của lớp 1. Không chỉ làm toán, học bảng chữ cái Tiếng Việt, đánh vần, ghép chữ cũng là trách nhiệm của 1 gia sư lớp 1. Gia sư sẽ cải thiện tình trạng nói ngọng, nói lắp bắp, chưa diễn đạt được ý trong câu của trẻ.

Gia sư lớp 1 sẽ trang bị đầy đủ kiến thức và hành trang vào lớp 1 cho bé 5 tuổi, giúp bé tự tin khi vào môi trường mới, gặp bạn bè, thầy cô mới.

Đội ngũ gia sư lớp 1 tại Trí Việt:

 • Giáo viên đứng lớp tại các trường Tiểu học trong TP.HCM.
 • Giáo viên có kinh nghiệm hơn 5 năm giảng dạy tiền tiểu học.
 • Giáo viên có chữ viết đẹp và giọng nói chuẩn để dạy bé lớp 1.
 • Sinh viên đang học tại các trường Đại học quốc gia có tiếng.
 • Sinh viên giỏi, viết chữ đẹp, có kinh nghiệm hơn 2 năm dạy trẻ tiểu học.
 • Gia sư nhiệt huyết, yêu trẻ, có tính nhẫn nại, kiên trì cao.

Hi vọng những thông tin trên có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình dạy toán cho bé 5 tuổi, dạy chữ số, chữ viết để tự tin vào lớp 1.

Tham khảo thêm: Bé 5 tuổi cần học những gì?

Liên hệ với Gia sư Trí Việt để được hỗ trợ thắc mắc, tư vấn miễn phí 24/24 theo Hotline 0933410490

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.