0933410490

Top 5 Cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái hiệu quả

Giáo viên dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái có thể là ba mẹ, ông bà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt vì mỗi bé có mức độ tiếp thu kiến thức khác nhau. Nhiều ba mẹ vẫn đang còn đau đầu trẻ 5 tuổi chưa đọc được bảng chữ cái. Ba mẹ tham khảo nguyên nhân và 5 cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái sau.

Tóm tắt nội dung

Nguyên nhân trẻ không học thuộc bảng chữ cái

Trẻ không thích

Đối với những bé có hứng thú với việc học học, thì việc dạy trẻ học bảng chữ cái khá dễ dàng. Những đối với các bé không thích việc học, đặc biệt học chữ cái thì tâm lý trẻ chính là cản trở lớn nhất khi dạy trẻ học. Bắt ép trẻ con làm điều chúng không thích sẽ không mang lại hiệu quả như mong muốn. Ba mẹ cần thay đổi phương pháp học làm trẻ thích thú với việc học hơn.

Trẻ mất tập trung

Trẻ càng nhỏ thì càng khó tập trung vô một việc làm nào đó, vì tính trẻ hay tò mò với những thứ xung quanh chỉ cần một hành động nhỏ có thể làm trẻ mất tập trung ngay. Trẻ dễ dàng bị thu hút với nhiều yếu tố xung quanh, đôi khi là món đồ chơi mình đang chơi dở, chương trình TV sắp chiếu, một câu chuyên muốn kể với ba mẹ hoặc vô vàn lí do khác.

Trẻ học trước quên sau, hay nhầm lẫn

Trẻ không thể học một lần và nhớ ngay quá nhiều kiến thức, đặc biệt là nhớ 29 chữ cái chỉ trong vòng một ngày là điều không thể, ngay cả người lớn cũng khó nhớ một lần nhiều kiến thức. Theo nghiên cứu khoa học, mức độ tiếp thu của trẻ càng nhỏ, càng nhanh. Tuy nhiên, nhớ nhanh cũng đồng nghĩa quên nhanh. Phu huynh nên chia nhỏ kiến thức ra để dạy cho trẻ.

Con người có hai phản xạ: vô điều kiện, có điều kiện. Phản xạ vô điều kiện là phản xạ tự nhiên như: rụt tay lại khi chạm vào nước quá nóng, run người bần bật khi lạnh, hét lên khi cảm thấy sợ hãi… Phản xạ có điều kiện là phản xạ hình thành thông qua quá trình học hỏi, luyện tập. Học bảng chữ cái là hành động phản xạ có điều kiện, vì vậy không phải một lần mà bé nhớ được, bé cần thời gian học hỏi, luyện tập và ghi nhớ mỗi ngày.

cach-day-tre-5-tuoi-hoc-thuoc-bang-chu-cai
Bảng chữ cái Tiếng Việt

Top 5 cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái hiệu quả

1. Học đi đôi với hành và nhắc nhở

Học cần phải đi đôi với hành. Lý thuyết cần phải áp dụng được vào thực tế. Bé học chữ cần nhớ được mặt chữ, cần biết ghép chữ, đánh vần. Bố mẹ kết hợp song song giữa truyền tải kiến thức cho bé và cho bé thực hành kiến thức. Cần tạo sự tương tác giữa bố mẹ và bé, giữa bé và kiến thức. Ví dụ như vừa đọc, vừa viết, viết lại các chữ con biết, hỏi nhiều lần để kiểm tra bé nhớ chưa…

Nhắc đi, nhắc lại giúp bé nhớ lâu. Đừng lười nhắc lại các kiến thức cho bé. Kết hợp nhắc lại kiến thức thông qua nhiều hoạt động khác nhau.  Giúp bé dễ liên tưởng, ghi nhớ tốt hơn.

2. Chia nhỏ kiến thức học

Trẻ em không thể học một lượng kiến thức khổng lồ trong một ngày, không thể nhớ được. Vì vậy, phụ huynh cần có lộ trình học phù hợp đối với khả năng tiếp thu của từng trẻ. Mỗi ngày chỉ nên học và làm quen 1-2 chữ cái, chỉ cần tập phát âm cho đúng, viết cho quen tay, đúng nét rồi chuyển qua chữ viết khác. Không nên vội vàng trong quá trình dạy trẻ.

Có thể bạn quan tâm:

4 bước luyện chữ đẹp cho bé lớp 1 tại nhà

3. Học bằng chơi trò chơi

Có rất nhiều trò chơi để bé vừa chơi mà vẫn học được chữ như:

 • Đố chữ: đố bé tìm chữ bắt đầu bằng chữ “c” như: cơm, chó, cá,…
 • Nhận diện mặt chữ trên các khối đồ chơi, trên thẻ flashcard,…
 • Cho con làm giáo viên, dạy bố mẹ chữ cái.
 • Tô màu là sở thích của rất nhiều bạn nhỏ. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các quyển sách tô màu chữ cái.
 • Nhảy lò cò ô chữ.

Học qua các trò chơi là cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái hiệu quả, vì các bé vẫn đang còn ở độ tuổi ham chơi, nên các bé sẽ cảm thấy thích thú hơn.

Top 5 Cách dạy trẻ 5 tuổi học thuộc bảng chữ cái hiệu quả 1

4. Học thông qua đọc sách

Đọc sách cho bé mỗi ngày là cách trao dồi và tăng vốn từ cho trẻ. Với trẻ 5 tuổi, bố mẹ nên lựa chọn các cuốn sách có nhiều hình ảnh đặc sắc, nội dung đơn giản, dễ hiểu, chữ viết to, rõ ràng nét để bé có thể ghi nhớ các nét chữ và bắt chước viết theo. Bố mẹ có thể tìm hiểu các loại sách chuyên thiết kế cho trẻ 5 tuổi hoặc một số loại sách như: truyện cổ tích, sách thế giới động vật, khám phá khoa học,…

Bố mẹ nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày đọc sách cho trẻ. Đọc sách hàng ngày giúp hình thành thói quen đọc sách ở trẻ. Đây là thói quen tốt, giúp phát triển tư duy của trẻ. Bố mẹ có thể khuyến khích bé nhìn vào các bức tranh kể lại câu chuyện, đọc sách cho bố mẹ nghe tăng cường khả năng ghi nhớ.

5. Học cùng gia sư tiền tiểu học của gia sư Trí Việt

Không phải bố mẹ nào cũng có thời gian và có phương pháp dạy con. Nhiều bố mẹ dành nhiều thời gian dạy trẻ những vẫn không thấy cải thiện. Vì vậy, một gia sư lớp 1 sẽ giúp bố mẹ giải quyết nỗi lo lắng.

Lợi ích khi học cùng gia sư tiền tiểu học:

 • Bé học thuộc bảng chữ cái Tiếng Viết.
 • Bé biết viết, biết ghép chữ, đánh vần.
 • Bé biết làm các bài toán cơ bản.
 • Bé biết đọc cái câu có nội dung dài.
 • Bé biết nói tròn vành, rõ chữ hơn.
 • Bé tự tin chuẩn bị vào lớp 1.
 • Bé có hứng thú với việc học hơn.
 • Bé có tính tự giác và động lực trong việc học.

Gia sư tiểu học dạy các bé lớp lá, lớp 1 theo phương pháp kèm 1-1, sẽ giúp bé nhanh tiếp thu kiến thức hơn những lớp học đông học viên. Gia sư yêu trẻ, kiên nhẫn, nhiệt huyết và tâm lý, có kinh nghiệm nhiều năm trong việc giảng dạy các em học sinh tiền tiểu học.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.