0933410490

Bé 5 tuổi cần học những gì? Top 6 điều bé 5 tuổi cần học

Gia sư tiền tiểu học sẽ hỗ trợ cho phụ huynh trong công cuộc trang bị kiến thức cho bé 5 tuổi. Nhiều phụ huynh rất lo lắng khi con mình đang học lớp lá, chuẩn bị vào lớp 1 những không biết bé 5 tuổi cần học những gì? Không biết nên dạy cho bé điều cần thiết nào? Một số phụ huynh bận rộn với công việc không có đủ thời gian dạy bé 5 tuổi những kiến thức cơ bản sẽ là một thiệt thòi vô cùng to lớn.

Trong bài viết hôm nay, để giải quyết nỗi lo lắng của phụ huynh, chúng tôi gửi đến 6 điều quan trọng bé 5 tuổi cần học.

Tóm tắt nội dung

Ghi nhớ thông tin cá nhân và gia đình của bé

Dạy bé 5 tuổi ghi nhớ thông tin cá nhân và thông tin của gia đình, cụ thể là ba mẹ hoặc ông bà của bé vô cùng quan trọng. Điều này nên được dạy bé khi bé bắt đầu tập nói là khoảng 2,5 tuổi đến 3 tuổi. Việc này rất quan trọng, đặc biệt là trong các trường hợp không may xảy ra, lạc mất nhau hay bé bị người lạ dẫn đi.

Phụ huynh chỉ cần dạy bé học những thông tin cơ bản như họ tên, địa chỉ nhà và đặc biệt là ghi nhớ số điện thoại. Ngoài ra cả tên tuổi bố mẹ, công việc bố mẹ làm hoặc có thể học luôn cả địa chỉ nới bố mẹ làm việc.

be-5-tuoi-can-hoc-nhung-gi
Dạy trẻ ghi nhớ thông tin cá nhân của trẻ và ba mẹ

Luyện nói trôi chảy, không bị ngọng

Hiện nay, tình trạng nói ngọng, phát âm không tròn vành, rõ chữ của trẻ 5 tuổi, hoặc thậm chí là trẻ tiểu học xảy ra rất nhiều. Điều này sẽ gây ra nhiều thiệt thòi lớn cho các bé, các bé không thể hiện được rõ ý nghĩa trong câu nói của mình, gây khó hiểu với đối phương, dẫn đến trẻ có xu hướng ngại giao tiếp, dẫn tới giao tiếp kém.

Do đó, phụ huynh nên có phương pháp rèn phát âm tròn vành, rõ chữ cho bé sớm để cải thiện phát âm. Nhưng không phải phụ huynh nào cũng có chuyên môn để rèn luyện cho bé, vì vậy một gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà sẽ giúp phụ huynh cải thiện được tình trạng nói ngọng, giao tiếp kém của con mình.

Học bảng chữ cái Tiếng Việt

Nhận biết bảng chữ cái Tiếng Việt là điều bắt buộc khi dạy trẻ 5 tuổi. Không chỉ nhận biết bảng chữ cái, bé 5 tuổi bắt buộc phải học phát âm đúng chữ cái, tròn vành, rõ chữ. Học bảng chữ cái là điều kiện tiên quyết để bé học được những môn học khác trong chương trình đào tạo.

Bên cạnh đó, học bảng chữ cái sớm sẽ giúp bé theo kịp được các bạn khi vào học lớp 1, bé tự tin hơn và có hứng thú hơn khi đi học. Nhiều phụ huynh nghĩ rằng “bé vào lớp 1 mới bắt đầu học bảng chữ cái cũng được” nhưng đây là suy nghĩ sai lầm, vì theo chương trình đào tạo hiện nay, chỉ có 2-3 tuần để bé học hết 29 chữ cái, ghi nhớ cách viết, và phát âm, thêm vào đó trên lớp sỉ số học sinh đông, cô giáo không thể nào kiểm soát hết được, dẫn đến việc bé sẽ học chậm hơn các bạn trong lớp. Cho bé học sớm bảng chữ cái Tiếng Việt khi bé mới 5 tuổi hoặc nên có 1 gia sư lớp 1 đồng hành với bé sẽ giúp bé học tốt hơn.

Bé 5 tuổi cần học những gì? Top 6 điều bé 5 tuổi cần học 1

Biết đọc và viết các con số từ 1-20

Dạy bé 5 tuổi biết nhận diện và đọc được số từ 1-20 là điều quan trọng không kém. Đây là tiền đề cho bé thực hiện các phép toán cơ bản trước, cũng như thực hành những kĩ năng khác như xem đồng hồ, biết được mệnh giá tờ tiền, xem được địa chỉ nhà của mình và người thân, hoặc gọi điện thoại cho bố mẹ trong những trường hợp khẩn cấp.

Có nhiều cách để dạy bé 5 tuổi học số như là ví dụ 2 đồ vật cho bé dễ hiểu (2 viên kẹo, 3 quả táo, v.v…). Khi bé đã thuộc hết mặt số thì hãy dạy cho bé làm các phép tính cơ bản như 1 + 1 bằng bao nhiều?

Xác định được màu sắc cơ bản

Để trả lời câu hỏi “bé 5 tuổi cần học những gì?”, ngoài việc dạy bảng chữ cái và mặt số, phụ huynh nên dạy cho bé phân biệt màu sắc cơ bản (xanh, đỏ, tím, vàng, v.v…). Trẻ ghi nhớ và phân biệt được mà sắc sẽ giúp trẻ kích thích được sự sáng tạo và hứng thú của trẻ.

Có nhiều cách để dạy bé 5 tuổi ghi nhớ màu sắc, phụ huynh có thể mua vở tập tô màu hoặc thực tập cùng trẻ, hỏi trẻ các vật dụng xung quanh có màu gì để giúp trẻ ghi nhớ.

Biết giao tiếp Tiếng Anh cơ bản

Trẻ 5 tuổi là “độ tuổi vàng” để học giao tiếp Tiếng Anh cơ bản. Vì đây là giai đoạn bé dễ dàng ghi nhớ, và tiếp thu được cách phát âm chuẩn của người bản xứ. Học ngoại ngữ chính là cơ hội tốt để bé có thể hội nhập được văn hoá thế giới, nhận được nhiều thành tích trong học tập sau này. Ngoại ngữ cũng là chìa khoá dẫn đến thành công nhanh hơn người không biết ngoại ngữ.

Học ngoại ngữ sớm giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện, phát triển khả năng phân tích, tăng cường sự tập trung khi làm việc.

Bé 5 tuổi cần học những gì? Top 6 điều bé 5 tuổi cần học 2

Trên đây là 6 điều quan trọng để trả lời câu hỏi “bé 5 tuổi cần học những gì?”. Hi vọng bài viết trên sẽ hỗ trợ quý vị phụ huynh trong quá trình dạy con trẻ chuẩn bị vào lớp 1.

Bên cạnh đó, Trung tâm gia sư Trí Việt mong muốn giới thiệu đến quý vị phụ huynh dịch vụ tìm gia sư lớp lá, gia sư lớp 1 để trang bị những kĩ năng cần thiết cho bé 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1, giúp bé tự tin hơn khi bước vào môi trường mới.

Đội ngũ gia sư lớp lá, tiền tiểu học của Trí Việt bao gồm: 

  • Giáo viên đứng lớp tại các trường tiểu học uy tín trong địa bàn TP.HCM.
  • Giáo viên tự do, tốt nghiệp sư phạm có hơn 7 năm kinh nghiệm trong giảng dạy tiểu học.
  • Sinh viên giỏi, đang học tại các trường đại học có tiếng trong TP.HCM.
  • Gia sư nhiệt huyết, tâm lý, yêu trẻ, có tính nhẫn nại cao.

Quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư tiền tiểu học, liên hê trung tâm qua HOTLINE 0933410490 để được tư vấn miễn phí và nhận được buổi dạy thử đầu tiên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.