0933410490

Các Bạn Học Sinh Nên Làm Gì Nếu Không Đậu Đại Học?

Câu chuyện thi Đại Học luôn là đề tài được quan tâm mỗi năm, luôn là đề tài nóng của xã hội. Khi tới mùa thi thì nhà nhà đi thi, các thí sinh đi thi, cha mẹ ông bà cũng đi thi (phụ giúp con cháu) Thế nên áp lực của các bạn Thí Sinh rất lớn. Đầu tiên, đó là cánh cổng mở ra tương lai tốt nhất, tiếp theo là nguyện vọng của gia đình đặt lên vai các em. Luôn muốn con em mình đậu vào các trường Đại Học, Cao Đẳng. Chính vì thế các Thí Sinh luôn đặt hết tâm sức vào kỳ thi.

Vậy nếu như không đậu vào các trường Đại Học Cao Đẳng thì các Thí Sinh sẽ trở nên như thế nào?

Áp lực, chán nản, tự ti có nên là tâm lý mà các Thí Sinh nên có khi đón nhận kết quả không tốt không sau kỳ thi không?
Quan điểm cá nhân của mỗi người là khác nhau, nhiều người cho rằng việc đậu vào Cao Đẳng, Đại Họccon đường duy nhất dẫn đến thành công trong sự nghiệp. Một số khác lại cho rằng, chỉ cần có đầu óc định hướng nghề nghiệp tốt, đường đi chuẩn là sẽ thành công không nhất thiết là phải vào Đại Học, Cao Đẳng.

Các Bạn Học Sinh Nên Làm Gì Nếu Không Đậu Đại Học? 1

Vì các Thí Sinh luôn đặt nặng việc thi Đại Học nên khi nhận được kết quả không tốt tâm lý sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Ngoài ra có thể bị tác động tiêu cực từ phía gia đình, người thân, bạn bè nên dẫn đến nhiều trường hợp dẫn đến vô cùng xấu (Nhiều thí sinh đã tự tử, lao vào các tệ nạn xã hội….).

Vậy chúng ta nên làm thế nào để giúp các em định hướng về tư tưởng cũng như nghề nghiệp, giúp các em có được đường đi đúng đắn để đến cánh cửa thành công? Theo tôi, vào Đại Học để được tiếp nhận những kiến thức ở môi trường Sư Phạm theo chuyên ngành mà mình chọn là tốt. Nhưng chưa hẳn đã đem lại hiệu quả tốt nhất cho các Sinh Viên.

Có thể thấy rằng, nhiều bạn thí sinh khi đã vào được ghế của giảng đường Đại Học đã bỏ học vì không theo kịp chương trình hoặc do chọn sai ngành (Khi học mới phát hiện ra đó không phải là niềm đam mê, sở thích của mình). Mỗi Thí Sinh hãy nên có những suy nghĩ tích cực nếu không đậu vào các trường Đại Học, Cao Đẳng mà mình chọn. Các em có nhiều lựa chọn để có được kiến thức cũng như chuyên môn mà không cần qua con đường Cao Đẳng, Đại Học.
Hiện nay, có rất nhiều các trường dạy nghề, trung tâm đào tạo ngành nghề chuyên môn cao, ngoài ra còn có các lớp dạy kỹ năng về kinh doanh – các chuyên ngành có ở các trường Đại Học….

Ví dụ: Bạn có thể học về Công Nghệ Thông Tin, ngành QC Mạng, Đồ Họa ở các lớp chuyên ngành bên ngoài do các giảng viên, chuyên viên giảng dạy. Bạn vẫn được nhận bằng cấp, chứng chỉ để đi xin việc. Kinh nghiệm và chuyên môn bạn nhận được khi học tại những cơ sở này có thể tương đương với các Sinh Viên Đại Học Chính Quy. Thậm chí có thể còn hơn nếu bạn đặt việc học là mục tiêu chính.

Các bạn Thí Sinh hãy sáng suốt để chọn cho mình đường đi đúng đắn nhất để có được sự nghiệp Thành Công.

Khi bạn không đậu vào trường mà bạn muốn. Ví dụ: Bạn đăng ký thi trường Đại Học Kinh Tế mà không đậu, bạn đừng vội nản và từ bỏ ước mơ vì cánh cổng chưa đóng lại hẳn hay nói cách khác có những cánh cổng khác mở ra cho bạn. Bạn có thể chọn hình thức học ở các lớp dạy về kỹ năng kinh doanh, học qua các bài giảng online của các Giáo Sư, Tiến Sỹ cùng với chương trình giống với Sinh Viên Chính Quy. Bạn đừng nghĩ hay có tư tưởng là học tại những Trường Dạy Nghề, các lớp Chuyên Ngành bên ngoài, học trên Mạng thì tấm bằng không có giá trị hoặc thua tấm bằng ở Đại Học Chính Quy. Cái thực tế và khách quan là kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn bạn nhận được là tương đương nếu bạn học tập thật nghiêm túc, có tư tưởng luôn theo hướng tích cực và nâng cao.
Các bạn Học Sinh ạ, Tôi tự hỏi đôi khi bạn chọn học Sư Phạm, thì bạn đã thích nó nhất chưa? Hay là theo quyết định của ba mẹ. người thân? Nhiều khi bạn tốt nghiệp ra bạn lại không theo nghề mà bạn học, bạn lại chọn kinh doanh làm nghề nghiệp của mình. Vậy đó có phải là quyết định đúng đắn hay định hướng đúng của bạn chưa? Tôi đã thấy nhiều trường hợp “Học một đằng nhưng ra làm một nẻo”. Không phải là số ít mà hiện nay nó là phổ biến, có những bạn cầm trên tay tấm bằng Tốt Nghiệp Đại Học Chính Quy từ trung bình tới khá, giỏi mà không dùng đến nó để đi xin việc hoặc cất nó vào một góc nào đó để làm kỷ niệm. Những bạn này, họ lại chọn một ngành nghề khác, một lĩnh vực khác sau khi tốt nghiệp để theo đuổi và lập nghiệp.

Các Bạn Học Sinh Nên Làm Gì Nếu Không Đậu Đại Học? 2

Vậy nên, khi không đậu vào các trường Đại Học, Cao Đẳng chính quy các bạn thí sinh hãy nên bình tĩnh, xem xét lại vấn đề, nhờ sự trợ giúp tư vấn của người thân hoặc tự mình chọn lựa và định hướng nghề nghiệp thật đúng đắn, không nên mắc phải sai lầm để sau này hối hận. Đừng nghĩ không đậu Đại Học là không bằng bạn bè, là không đến được thành công, là đóng lại cánh của ước mơ. Hãy chọn con đường đi khác vẫn đạt được ước mơ của mình cũng như dẫn bạn đến Thành Công.

  • Bạn thích kinh doanh không nhất thiết bạn phải học trường Kinh Tế! Bạn có thể kinh doanh nhờ học các lớp kỹ năng về kinh doanh.
  • Bạn thích làm Kiến Trúc Sư, không nhất thiết phải học trường Kiến Trúc! Bạn có thể học các lớp chuyên dạy về thiết kế, kỹ năng xây dựng. Quan trọng là đầu óc bạn phải thật sự sáng tạo.
  • Bạn thích làm nhân viên IT, không nhất thiết bạn phải học chuyên ngành công nghệ thông tin trong các trường Đại Học Công Nghệ! Bạn có thể học tại Trung Tâm, các lớp dạy về phần mềm chuyên về công nghệ thông tin.
    Bạn có vô vàn các con đường lựa chọn để theo đuổi chuyên ngành mình thích. Nên hãy đừng từ bỏ ước mơ hay tỏ ra bất cần khi không bước chân vào cánh cổng trường Đại Học, Cao Đẳng.

Bài viết này mang tính tham khảo cũng như giúp các em định hướng được con đường dẫn đến thành công ngoài con đường chính là Cao Đẳng, Đại Học.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.