0933410490

(Thảo Luận) Có Nên Sử Dụng Đòn Roi Để Dạy Trẻ Không?

Ở Việt Nam, chúng ta không còn xa lạ gì với những cảnh bố mẹ dạy con bằng đòn roi. Ngoài những trường hợp nhẹ, chúng ta còn thấy trên báo đài những cảnh bố mẹ đánh con thâm tím cả người hay gây thương tích nặng nề về thể xác và tâm lý. Vậy có đúng hay không nếu cha mẹ sử dụng đòn roi để dạy con, và giải pháp nào là hiệu quả cả trong việc dạy dỗ con cái. Trong bài viết này, Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin chia sẻ với quý phụ huynh những phương pháp dạy con tốt nhất đang được cả thế giới áp dụng.

Vì Sao Lại Dùng Đòn Roi?

Không chỉ riêng việt nam, ở nhiều nước trên thế giới vẫn sử dụng đòn roi như một cách phổ biến để răn dạy con cái. Nhưng nhiều bậc cha mẹ, giáo viên đã nhìn sai về quan điểm này, họ nhầm lẫn giữa việc dạy dỗ con trẻ và việc hành hung trẻ em, vì vậy đã gây ra những hậu quả đáng tiếc như gây thương tật về thể xác, làm tổn thương tinh thần của các bé, gây phản tác dụng.

“Dạy con từ thuở còn thơ”, “ thương cho roi cho vọt” không phải là không có lý do. Cây non thì phải uốn nắn mới trưởng thành, trẻ con thì cần phải đưa vào nề nếp sớm thì quá trình dạy dỗ sau này rất dễ dàng.  Đứng trên quan điểm của cha mẹ, thầy cô, chắc hẳn ai cũng muốn các bé ngoan ngoãn, vâng lời, trở thành người tốt. Nhiều bé đôi lúc lỳ lợm, thiếu lẽ phép, không vâng lời cha mẹ làm cho cha mẹ tức giận và không kiềm chế được bản thân vì không muốn mang tiếng là “ không biết dạy con” dẫn đến việc sử dụng đòn roi. Nhưng việc sử dụng đòn roi như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất thì không mấy người tìm hiểu. Ở một số nước phát triển như Mỹ, tại đa số tiểu bang vẫn cho phép cha mẹ sử dụng đòn roi để dạy dỗ con cái, nhưng trong phạm vi cho phép và không gây hại đến sức khỏe của trẻ, nếu đánh trẻ mà để lại vết bầm hay chảy máu thì bị quy vào tội hành hạ trẻ em. Còn ở Việt Nam, vì chưa có luật pháp nào hạn chế việc sử dụng đòn roi và chưa có nhiều tuyên truyền trong cộng đồng nên việc cha mẹ đánh con cái để lại thương tật đáng tiếc cho con. Quan điểm sử dụng đòn roi để dạy trẻ ngày nay trở nên không phù hợp và có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

dạy kèm tại nhà

Hậu quả nghiêm trọng của việc dùng đòn roi để dạy dỗ trẻ: trẻ càng hư thì cha mẹ lại càng sử dụng nhiều biện pháp mạnh hơn và điều này cuối cùng dường như lại khiến trẻ lại tiếp tục mắc lỗi nhiều hơn. Việc dùng đòn roi với trẻ sé khiến tâm lý trẻ bị tổn thương. Trẻ thường xuyên bị đánh đòn sẽ bị tổn thương tâm lý lâu dài. Ngoài ra, khi trẻ bị đánh sẽ có lúc bùng nổ, áp dụng lại bạo lực với bạn bè và những nghười xung quanh. Với các trẻ bị tự kỉ , lúc vào tuổi trưởng thành, cha mẹ, thầy cô giáo sẽ không còn đủ sức để kiềm chế các em. Vì vậy đòn roi chính là con đường nhanh chóng đấy trẻ vào cô lập. Khi cha mẹ sử dụng bạo lực lên các bé như khi bé lười ăn hay không nghe lời thì các bé có khả năng sử dụng bạo lực lên bạn bè và chính con cái của bé sau này. Mặt khác việc thường xuyên dùng đòn roi với trẻ sẽ làm giảm trí thông minh ở trẻ. Đòn roi có thể làm giảm chất xám của não bộ trẻ ở nhiều lĩnh vực liên quan đến trí thông minh. Đánh con không chỉ biến đứa trẻ thành những thành phần thích gây hấn sau này mà còn gây khó khăn cho trẻ trong quá trình phát triển các vấn đề tâm lý. Trẻ dễ bị trầm cảm và lạm dụng các chất kích thích. Ngoài ra, trẻ bị đánh mắng nhiều về lâu dài cũng sẽ dần bị mất đi sự tự tin, độc lập trong suy nghĩ cũng như khả năng sáng tạo. Đồng thời trẻ thường xuyên bị đánh sẽ mắc chứng căng thẳng và lo sợ.

+++ Bài Viết Tham Khảo: Bạn Nghĩ Cho Con Đi Học Thêm Nhiều Là Đúng Hay Sai?

Những Biện Pháp Hiệu Quả Để Dạy Con Thay Vì Đòn Roi.

Tăng cường khích lệ, khen ngợi, ủng hộ khi con có những hành vi tích cực. Điều này khiến trẻ luôn muốn tiếp tục có những hành động tốt thay cho những hành vi sai trái. Có những phần quà nhỏ hay những trò chơi để kích thích trẻ tiếp tục những hành vi tốt.

Tạo ra các quy tắc và phải mang tính nhất quán và con phải luôn tuân thủ. Ví dụ bạn yêu cầu con rửa tay trước khi ăn, đánh răng trước khi ngủ, dọn đồ khi chơi xong… thì phải thường xuyên nhắc nhở con làm đúng những phần việc này ở mọi nơi, cùng làm và giải thích cho bé hiểu nguyên nhân bé phải làm như thế và tác hại của việc không tuân theo. Nhấn mạnh cho con biết hành vi xấu sẽ đi kèm với hậu quả, những hình phạt như không được ăn món ưa thích trong bữa tối, không được xem bộ phim hoạt hình hay nghe truyện trước khi ngủ…

(Thảo Luận) Có Nên Sử Dụng Đòn Roi Để Dạy Trẻ Không? 1
Gia Sư Toán Tại Nhà Lớp 5

Phớt lờ hành vi xấu của trẻ cũng là một lựa chọn để thay thế đòn roi. Hiệu quả từ sự phớt lờ này khá tốt, đặc biệt là với các bé trai luôn khao khát sự chú ý. Khi bạn phớt lờ hành vi đó, trẻ sẽ thấy không thích thú và dần từ bỏ thói quen đó.

Nếu con quá nghịch ngợm, không nghe lời, có thể sử dụng một số hình phạt hữu ích đã từng khiến trẻ cảm thấy phải tuân thủ theo nguyên tắc. Nên tạo ra các giới hạn để trẻ quen với kỷ luật. Hình phạt chỉ kết thúc khi con biết nhận ra lỗi lầm và có lời xin lỗi, hoặc chỉ một roi để trẻ hiểu rằng mình đã sai.

Mặc dù con mắc lỗi, nhưng ngoài áp dụng những hình thức kỷ luật để răn dạy, không nên sử dụng những biện pháp tiêu cực. Hãy coi đây là một khoảnh khắc giảng dạy để thúc đẩy hành vi tốt của trẻ. Sau tất cả nên giành một cái ôm để trẻ cảm thấy vẫn nhận được tình yêu từ bạn.  Hãy kiểm soát cảm xúc. Khi con mắc lỗi nghiêm trọng, hãy cố gắng kiểm soát cảm xúc của bạn. Bình tình để giải quyết dựa trên góc nhìn của trẻ. Hãy sử dụng một “trí tuệ cảm thông” để giải quyết một cách bình tĩnh, rõ ràng, và hiểu biết. giải thích cho con hiểu vì sao hành vi đó là sai và mọi người sẽ không yêu quý con nữa.

Khi đang phạt con, hãy nhìn thẳng vào mắt trẻ, thẳng thắn và rõ ràng để con biết bạn không hài lòng về điều gì, nhấn mạnh bạn muốn trẻ nên làm như thế nào. Nếu vẫn không sửa sai, hãy giải thích hậu quả và kiên quyết thực hiện một cách nhất quán kỷ luật mà trẻ phải nhận.

Hi vọng chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt sẽ giúp các bậc cha mẹ tìm được sự lựa chọn thông minh nhất trong việc dạy con cái hiệu quả mà không gây ra những sai lầm đáng tiếc. những đứa trẻ rất giỏi trong việc chọc tức bố mẹ, nhưng cha mẹ phải sáng suốt hơn để trị được chúng.

Trung tâm gia sư Trí Việt cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà có chuyên môn cao, kinh nghiệm, nhiệt tình, vui vẻ, vừa kèm cặp các bé trong quá trình học tập, vừa là người giúp các bậc phụ huynh giáo dục nhân cách trực tiếp cho các bé. Chi tiết xin vui lòng liên hệ trung tâm gia sư trí việt.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.