0933410490

[Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 5) Sơ Đồ Tư Duy

Kính gửi quý phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Trong thời đại nền kinh tế thị trường đang ngày càng phát triển, nền tri thức nhân loại như một đại dương mênh mông, nền giáo dục vì thế ngày càng có xu hướng cải cách cho phù hợp. Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng hãy lựa chọn phương pháp học tập khoa học, logic để đạt được hiệu quả.

Vậy làm thế nào để học hiệu quả?
Phương pháp học tập khoa học, logic là gì?

Trong bài viết này, Trung tâm gia sư Trí Việt xin chia sẽ đến quý phụ huynh và các em học sinh một công cụ vạn năng hỗ trợ quá trình học hiệu quả, đó là “Sơ đồ tư duy”.

Liệu có bao giờ các em tự hỏi rằng, trong quyển sách trăm trang mà các em vẫn miệt mài học tập hằng ngày ấy, có bao nhiêu phần trăm là những kiến thức cần thiết, đảm bảo cho các em đạt điểm cao trong kỳ thi? Với phương pháp giảng dạy và học tập cổ điển, bắt người học phải ghi nhớ tất cả các thông tin, hàng loạt các sự kiện, ngày tháng năm,…đã làm các em học sinh cảm thấy quá tải và chán nản. Với 100% lượng kiến thức thông tin đó để nhồi nhét thật sự là một điều khó tưởng. Sự ra đời của sơ đồ tư duy giúp các em học ít hiểu nhiều, lấy người học làm trung tâm thay vì khủng bố bằng lý thuyết, sách vở.

++>> Xem chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà của trung tâm gia sư tphcm 

++>> gia sư dạy kèm lớp 5 tại nhà

++>> gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà

Tóm tắt nội dung

Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là phương pháp đưa ra như là một phương tiện để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng Đại não con người chia làm hai bán cầu não trái và não phải. Não trái có chức năng xử lý các thông tin mang tính chất học thuật ( phân tích, lý luận,..), còn não phải có chức năng xử lý các thông tin mang tính chất tưởng tượng ( màu sắc, hình ảnh,..). Trong khi những người thuận não trái giỏi tính toán và logic thì những người thuận não phải có xu hướng sáng tạo và nghệ thuật. Vậy câu hỏi được đặt ra làm sao để tận dụng và phát huy hết công suất của cả hai bán cầu? Sơ đồ tư duy là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất.

Sơ đồ tư duy là sự kết hợp giữa từ khóa, trí nhớ và hai bán cầu trái phải. Các em chỉ cần nhớ – tư duy – ghi chú sẽ có thể giảm được 80% thời gian học mà hiệu quả đạt được lên đến 100%.  Trong tất cả những kiến thức sách giáo khoa, các tư liệu, đoạn văn đều sẽ có những từ khóa, khoảng 20% kiến thức trọng tâm là những từ khóa mà giáo viên truyền đạt. Các em chỉ cần ghi nhớ các từ khóa trọng tâm, bỏ qua các từ như “do đó”, “vì thế”, “và”,…như vậy sẽ giảm được một số lượng từ ghi nhớ đáng kể.

 1. Hình ảnh, màu sắc, sự kiện

  Não có xu hướng làm việc theo hình ảnh, nhớ hình ảnh nhiều hơn nhớ từ, hay ghi nhớ những sự kiện nổi bật như hài hước, tranh luận,…màu sắc có khả năng tác động đến trí nhớ mạnh mẽ, giúp tiếp nhận thông tin nhanh và chính xác đến 50%. Điều này chứng minh vì sao các em thường hay quên bài trong khi đang cố gắng nhồi nhét từ ngữ mà não thì lại đang làm việc ngược lại. Sơ đồ tư duy vận dụng cách thức chuyển từ ngữ thành hình ảnh để lưu vào bộ nhớ dễ dàng hơn.

  [Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 5) Sơ Đồ Tư Duy 1
  Sơ đồ tư duy được ứng dụng trong học tập
 2. Sự liên tưởng

  Sự liên tưởng như một sợi dây liên kết các thông tin lại với nhau để dễ dàng tìm kiếm được thể hiện trong sơ đồ tư duy dưới dạng nhánh. Thông tin A liên kết với thông tin B, thông tin B lại liên kết với thông tin C, điều này sẽ giúp các em hiểu rõ nội dung, sự liên hệ của các thông tin trong từ khóa.

 3. Sự tưởng tượng

  Não sẽ nhớ những điều chúng ta tưởng tượng ra lâu hơn, đặc biệt dưới sự kết hợp giác quan như thị giác, các giác quan để lại cảm xúc mạnh mẽ giúp nhớ lâu hơn. Sự tưởng tượng giúp não hoạt động 100% công suất.

Cấu tạo của sơ đồ tư duy gồm có:

 • Chủ đề chính
 • Từ khóa
 • Nhánh con
 • Hình ảnh, màu sắc
 • Liên kết

  [Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 5) Sơ Đồ Tư Duy 2
  Cấu tạo cơ bản sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy dùng để làm gì?

 • Lưu trữ thông tin
 • Gợi nhớ thông tin
 • Sắp xếp thông tin

Lợi ích của sơ đồ tư duy: Sơ đồ tư duy giống như một hệ thống thần kinh và được cấu tạo bởi các tế bào thần kinh là nơ-ron, các nơ-ron như những từ khóa. Con người thông minh hay không là do sự liên kết của các nơ-ron nhiều hay ít, cũng như việc các em có nắm rõ kiến thức hay không được thể hiện bằng sự liên kết của các nhánh con trong sơ đồ tư duy.

 • Ý chính nằm ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
 • Quan hệ tương hỗ giữa các ý, ý càng quan trọng càng nằm gần ý chính.
 • Thêm thông tin dễ dàng hơn bằng cách vẽ thêm vào sơ đồ.
 • Sự liên kết giữa các ý sẽ được nhận thấy ngay lập tức bằng thị giác.
 • Mỗi sơ đồ được thiết kế khác nhau dễ dàng phân biệt.
 • Màu sắc, hình ảnh sinh động giúp tạo hứng thú học tập.
 • Ôn tập và ghi nhớ nhanh và hiệu quả hơn.

Sơ đồ tư duy là công cụ hữu ích giúp các em học sinh đạt kết quả học tập tốt hơn, cải thiện khả năng ghi nhớ. Đây là một công cụ ghi chép thông tin vô cùng hiệu quả, giúp tiết kiệm được thời gian ghi chép của các em. Nếu các em đã từng trải qua cảm giác quá tải khi phải ghi chép một số lượng lớn thông tin và ghi nhớ chúng thì sơ đồ tư duy sẽ là một bức tranh toàn cảnh giúp các em nắm được thông tin môn học hữu hiệu nhất. Trung tâm gia sư Trí Việt hy vọng bài viết nay sẽ giúp các em có một phương pháp học tập tốt nhất cho chặng đường tri thức của mình. Nếu có thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết này nằm trong [Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ – Giúp trẻ và phụ huynh có cách nhìn nhận và giáo dục con trẻ tốt hơn. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những người có ý muốn chia sẽ các kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Sử dụng lại bài viết này, vui lòng để lại nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/so-do-tu-duy.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.