0933410490

[Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 4) Kỹ Năng Học Bài Nhanh Thuộc

Làm sao để học bài nhanh thuộc? Đó là câu hỏi mà chúng tôi đã nghe rất nhiều từ các em học sinh, đặc biệt là đối với các em học sinh chuyên về khoa học tự nhiên. Các môn khoa học xã hội như Văn, Sử, Địa dần trở thành nỗi lo, nỗi sợ hãi đối với các em xung quanh vấn đề “học thuộc bài”. Vậy lý do tại sao các em lại mang tâm lý ngán ngẫm với những môn học này đến thế, liệu có biện pháp nào để các em khắc phục, để đạt thành tích học tập như mong muốn mà không còn bất kỳ rào cản nào của “học thuộc bài”.

Bài viết sau đây, Trung tâm gia sư Trí Việt xin phân tích vấn đề này để quý phụ huynh và các em học sinh hiểu rõ và có biện pháp để áp dụng cải thiện kỹ năng học bài nhanh thuộc, nhớ lâu.

Sau nhiều năm thực tế công tác giảng dạy của mình, chúng tôi thường xuyên nghe học sinh than thở “thầy ơi, cô ơi, sao em học mãi mà vẫn không thuộc bài”, “em học thuộc rồi vào phòng thi hồi hợp quá nên chẳng nhớ gì cả”,… Thật vậy, để học tập đạt kết quả cao, bên cạnh trí thông minh, sự chăm chỉ thì kỹ năng đóng một vai trò quan trọng, Việc học thuộc bài đã trở thành một kỹ năng vô cùng cần thiết mà các em cần có được.

Tóm tắt nội dung

Đảm bảo không gian học tập

Không gian học tập phù hợp sẽ đảm bảo kết quả học tập. Một không gian thoáng mát, thoải mái, gọn gàng, phù hợp với bản thân sẽ tạo thích thú khi học tập. Có rất nhiều yếu tố khiến các em mất tập trung khi học như tivi, điện thoại, facebook,…Đơn giản khi ngồi học, nếu ngồi gần tivi, tiếng ồn sẽ làm mất tập trung, hay ngồi gần máy tính, một tin nhắn facebook khiến các em phải trả lời cũng rất mất tập trung và tốn thời gian. Chính vì thế, khi chuẩn bị học bài, hãy dẹp tất cả những đồ vật làm các em mất tập trung sang một bên, thay vào đó hãy chuẩn bị đầy đủ những sách vở, tài liệu cần thiết cho việc học, để khi cần không phải mất thời gian đi tìm.

Hiểu rõ bài học

Hiểu rõ nội dung bài để tránh tình trạng học vẹt, vì học vẹt không chỉ không hiệu quả mà còn lãng phí rất nhiều thời gian. Khi ở trên lớp, cố gắng chú ý nghe thầy cô giảng bài để nắm rõ nội dung chính của bài học, ghi chép cẩn thận, hiểu bài sẽ giúp các em học thuộc bài ngay tại lớp, về nhà gợi nhớ lại các em sẽ dễ dàng học hơn. Chỉ việc học tại lớp như thế, các em đã thuộc được 50% nội dung bài học rồi đấy.

Vẽ sơ đồ tư duy hay viết dàn ý

Có một điều chắc chắn rằng việc các em vẽ sơ đồ tư duy và viết dàn ý chính cho bài sẽ giúp các em học thuộc bài nhanh hơn và tập trung được nhiều thời gian cho những phần khó thuộc. Bởi đây là phương pháp kết hợp với việc tư duy chứ không đơn thuần là là việc nhìn chữ mà đọc thuộc. Việc nắm được dàn ý hay mục tiêu cụ thể sẽ giúp các em có cái nhìn tổng quát về bài học, cũng giống như việc các em chỉ có luận điểm và tự bản thân phải tìm ra những luận cứ để chứng minh cho luận điểm đó.

Kết hợp giữa học và ghi chép

Đây là phương pháp kết hợp giữa mắt – miệng – tay. Mắt nhìn, miệng đọc và tay ghi, các em sẽ nhớ bài vừa nhanh, vừa sâu, vừa hệ thống, vừa tăng cường khả năng tập trung. Thế nhưng, phương pháp này hãy áp dụng cho những kiến thức trọng tâm thôi nhé. Riêng những định nghĩa, công thức các em nên ghi chép từ 2 – 3 lần dđể có thể nhớ lâu hơn.

[Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 4) Kỹ Năng Học Bài Nhanh Thuộc 1
Ghi chép là điều không thể thiếu nếu bạn muốn học tốt

Sử dụng bút màu, bút dạ quang trong khi học

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, não con người ghi nhớ nhanh và lâu hơn cho những sự kiện, hình ảnh, màu sắc. Việc sử dụng bút đỏ ghi đề mục, bút xanh lá cho những đề mục nhỏ hơn và bút dạ tô đậm những nội dung quan trọng sẽ giúp não xử lý và ghi nhớ những thông tin đó một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Liên hệ với thực tế

Đối với những sự kiện lịch sử, ngày tháng năm, các vùng địa lý, các em hãy liên hệ với thực tế bản thân về những sự kiện các em đã nắm được, những lịch sử ở quê hương hay những vùng đất mà mình đã từng đi đến, nhửng điều đó đã để lại cho bản thân những ấn tượng mạnh mẽ nào về con người, khí hậu, kinh tế, những ví dụ thực tế sẽ giúp các em rất nhiều trong quá trình làm bài.

Tưởng tượng lại nội dung bài học sau khi học xong

Sau khi học thuộc, các em sẽ nắm rất rõ về bài cũng như từng dấu dấm câu, ngắt dòng. Hình dung lại tất cả những gì đã học mà không cần nhìn vào sách vở, sơ đồ tư duy hay dàn ý sẽ giúp các em nhớ kiến thức một cách sâu sắc hơn, đặc biệt bước này sẽ rất hữu ích cho các em hay hồi hợp trước khi vào phòng thi. Đây là bước để não xử lý lại toàn bộ những gì đã thu nhận và sắp xếp chúng vào một vị trí ổn định, không phải mơ hồ. Chỉ với vài phút nhưng những gì trong trí tưởng tượng ấy sẽ giúp các em nhớ từng câu chữ trong bài rất hiệu quả.

Trung tâm gia sư Trí Việt hy vọng với những chia sẽ trên đây sẽ phần nào giúp các em có hướng nhìn đúng đắn, rèn luyện cho bản thân kỹ năng học bài nhanh thuộc, sẽ không phải chán nản mỗi khi nhắc đến các môn học bài. Bởi nguồn kiến thức nhân loại là vô tận, hãy hiểu và tiếp thu một cách khoa học, logic chứ đừng nhồi nhét chúng như một lý thuyết suôn, chỉ để đối phó với các kỳ thi. Hy vọng các môn Văn, Sử , Địa sẽ không còn là nỗi ám ảnh với các em, hãy học và tìm ra những điều thích thú trong từng môn học. Chúc các em học thật tốt.

Bài viết này nằm trong [Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ – Giúp trẻ và phụ huynh có cách nhìn nhận và giáo dục con trẻ tốt hơn. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những người có ý muốn chia sẽ các kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Để lại nguồn https://giasutriviet.edu.vn/hoc-thuoc-bai.html khi bạn muốn sử dụng bài viết này!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.