0933410490

9 Cảnh Báo Cho Sinh Viên Khi Đi Tìm Việc Làm Thêm

Các bạn sinh viên luôn mong muốn có một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, để không lãng phí thời gian trống trong các dịp nghỉ hè, trống giờ học. Nhưng quan trọng các bạn phải biết cân đối thời gian giữa việc học và làm cho hợp lý. Đặc biệt, phải thông minh trong cách chọn công việc và xem xét kỹ thông tin về tuyển dụng, nguồn tuyển dụng. Các bạn không nên quá cả tin, dễ dãi chi tiền cho những trung tâm môi giới, “công ty ma” khi các bạn chưa có bất cứ thông tin gì chắc chắn. Việc làm thêm khi các bạn đang là sinh viên có rất nhiều quan điểm trái chiều, tuy nhiên trước khi bạn có ý định tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm thì thiết nghĩ bạn nên đọc bài viết này: Quan điểm: Sinh Viên Có Nên Đi Làm Thêm Hay Không? rồi sau đó hãy đọc bài này nhé!!!

Tóm tắt nội dung

1/ Nguồn gốc thông tin tuyển dụng

Những tờ rơi phát trước cổng trường, dán ở các trụ đèn, cột điện hay bạn nhặt được trên vỉa hè, lòng đường…Các bạn hãy thật sáng suốt, cảnh giác những thông tin đó vì chúng là những công việc không đáng tin cậy, trôi nổi và có thể là những công việc kém chất lượng. Hãy kiếm công việc phù hợp cho bản thân ở những nơi úy tín, chất lượng như: Trung tâm hỗ trợ việc làm sinh viên, trên các trang web tìm công việc…

2/ Mức tiền lương luôn hấp dẫn và cao chót vót

Bạn nhìn thấy những quảng cáo dạng như 80.000 đồng/1 giờ hoặc 150.000 đồng /1 ca làm việc. Bạn hãy tránh xa những công việc như vậy vì có thể là bạn phải đứng phát tờ rơi dưới nắng, nhặt bóng ở sân tennis hoặc những công việc nặng nhọc mất sức khỏe. Bạn hãy tự đặt câu hỏi và tự tạo nghi vấn xung quanh những câu hỏi như vậy để không bị dính vào những công việc như vậy

3/ Trung tâm môi giới việc làm

Hãy tránh xa những trung tâm nằm tận cùng trong ngóc ngách, hẻm khó tìm, những nơi xa thành phố hoặc trung tâm không có địa điểm chính xác, tạm bợ. Thường những nơi này chỉ có 1 hoặc 2 nhân viên, văn phòng nhìn lộn xộn, sơ sài. Cách tốt nhất bạn hãy tìm một trung tâm giới thiệu việc làm thật chắc chắn hoặc hãy tự mình nộp hồ sơ xin việc tại các nơi tuyển dụng uy tín không cần qua các trung tâm môi giới việc làm.

trung-tam-gioi-thieu-viêc-lam
Cẩn thận với những Trung Tâm Giới Thiệu việc làm địa chỉ không rõ ràng

4/ Những khoản phí trên trời, không rõ ràng

Khi các bạn đọc thông báo, nó sẽ ghi rất rõ là “Không thu phí tuyển dụng” tuy nhiên đến nơi họ luôn yêu cầu bạn phải đóng những khoản tiền phí rất vô lý như: phí hồ sơ, phí đặt cọc hàng khuyến mãi, phí chuyển xét hồ sơ,…Bạn có thể nghiên cứu lại về trung tâm đó hoặc yêu cầu họ phải giải trình về những loại phí vừa yêu cầu vì không có gì làm bảo đảm họ sẽ hoàn trả lại số phí đã thu của bạn.

5/ Công việc không nêu ra cụ thể

Bạn đến nhận việc nhưng không biết rõ công ty tuyển dụng và hoạt động như thế nào? Phải nói rõ tuyển dụng mình vị trí nào, làm công việc cụ thể ra sao ? Cũng có nhiều trường hợp các trung tâm môi giới đem những công ty có danh tiếng để giới thiệu cho bạn. Bạn phải đặt vấn đề xem một công ty tầm cỡ lớn và có tiếng nhưng tại sao lại nhờ trung tâm môi giới không tiếng tăm để tuyển dụng thì có hợp lý không? Bạn phải luôn luôn chuẩn bị những kiến thức cũng như sự hiểu biết của bản thân ở một công ty trước khi bạn nộp đơn vào đó xin việc.

6/ Không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm, kiến thức…

Họ sẽ đăng tin không có yêu cầu về kiến thức, không kinh nghiệm, ngoại hình. Khi đến nơi sẽ nhanh chóng thúc giục bạn làm hồ sơ và nộp lệ phí tuyển dụng. Hãy cảnh giác vì không nơi nào tuyển dụng một người mà họ không biết hề biết chắc nhân viên của mình có hoặc sẽ đem lại được lợi ích gì cho công ty. Tốt hơn hết, bạn hãy nên xem xét vấn đề có thực sự họ không yêu cầu những thứ như vậy, bạn có đến nhầm chỗ tuyển dụng hay không?

7/ Luôn hối thúc và yêu cầu vô lý:

Với những yêu cầu như: “Ngày nộp hồ sơ gần hết rồi, em nhanh chóng nộp phí và giấ tờ để giữ chỗ làm việc, nếu không sẽ mất việc!”. Đây là một hình thức lừa đảo rõ ràng bằng khoản tiền phí cũng như họ đang muốn kéo bạn vào trong công việc đó bằng mọi cách. Bạn phải cương quyết trả lời không với những kiểu công ty thúc giục và yêu cầu bạn những điều khoản và những lệ phí vô cùng bất hợp lí.

8/ Không được xem bất kỳ giấy tờ nào:

Khi bạn yêu cầu xem hợp đồng lao động hay những cam kết lao động, bên phía công ty đó không đưa ra được. Hãy cảnh giác vì đó là một biểu hiện lừa đảo rõ ràng. Không nên dễ dàng chấp nhận lời thuyết phục “Đó là công việc ngắn ngày” hoặc “Chỉ là làm thêm bán thời gian thôi!”. Phải có cam kết hoặc hợp đồng để tránh bị trốn tiền lương và bảo đảm quyền lợi hợp pháp.

Đã nộp đầy đủ hồ sơ – giấy tờ nhưng không gọi phỏng vấn tuyển dụng
Dù đã hoàn thành tất cả yêu cầu nhưng bạn vẫn không hoặc chưa nhận được công việc thì đây chính xác là bạn đã bị lừa đảo rồi. Bạn đã trong tình trạng bị động và công ty đó chủ động liên hệ. Đảm bảo rằng, trong một thời gian ngắn, công ty này sẽ nhanh chóng biến mất và lấy luôn những khoản phí đã yêu cầu bạn đóng cho chúng.

9/ Luôn cảnh giác với truyền miệng:

Luôn tránh xa những công việc không chắc chắn như nghe bạn bè nói, người thân truyển miệng và những “hợp đồng bằng nước miếng”. Bạn nên tập làm bất kỳ loại hồ sơ giấy tờ và được kí tên pháp lý rõ ràng, ràng buộc giữa bên thuê lao động và người lao động. Để đảm bảo quyền lợi cũng như tránh mất hay tổn hại đến bản thân bạn.

trung-tam-gia-su
Hãy tin vào bản thân mình

Kết: Công việc làm thêm đem lại nguồn thu nhập, đem lại nguồn tài chính hỗ trợ đáng kể cho các bạn sinh viên trong thời gian đi học. Nhưng, để có được nguồn thu nhập đó thì các bạn phải thật tỉnh táo, thông minh, hiểu biết và có kiến thức trong việc tìm những công viêc làm thêm để không bị lừa, bị thiệt hại về tài chính, nguy hiểm hơn là có thể tổn hại đến bản thân (sức khỏe, thân thể, danh dự…) Đặc biệt các bạn nên tránh xa những công việc không rõ ràng, trái pháp luật. Vì sinh viên quan trọng nhất là vẫn phải học để có được công việc chính sau này khi ra trường.

Chúc các bạn thành công!!!

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.