Phương Pháp Dạy Toán Cho Học Sinh Tiểu Học

Môn toán được coi là một trong những môn quan trọng hàng đầu của chương trình giáo dục hiện tại. Tuy nhiên, không phải em nào cũng có phương pháp học tập đúng đắn để có thể hiểu và hiểu sâu hơn nội dung của môn toán học. Để trẻ có thể yêu thích và hứng thú với môn học này, các bậc phụ huynh và những người làm giáo dục cũng không ngừng tìm hiểu, trau dồi và đưa ra những phương pháp tốt nhất giúp con bạn học tốt môn toán hơn. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể tham khảo:

Tóm tắt nội dung

Hiểu khái niệm

Không chỉ riêng môn toán mà môn học nào cũng vậy, trẻ phải hiểu được khái niệm nó là gì thì trẻ mới có thể bắt đầu khám phá những ẩn số bên trong khái niệm đó. Môn toán là môn học khó mà dễ, cần sự tập trung cao và tư duy sâu chứ không thể học vẹt. Việc hiểu khái niệm của vấn đề sẽ giúp con bạn rèn luyện và thực hành được nhiều bài toán có dạng tương tự mà bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian để giảng giải cho trẻ.

Phương Pháp Dạy Toán Cho Học Sinh Tiểu Học 1

Ôn lại kiến thức

Hướng dẫn trẻ phương pháp học nhanh, nhớ nhanh và rèn luyện kiến thức đó một cách đúng đắn. Tập cho trẻ thói quen ôn lại bài cũ ở nhà và trên lớp để trẻ có thể khắc sâu  hơn. Phụ huynh và giáo viên phải thường xuyên kiểm tra bài cũ giúp trẻ. Bên cạnh đó, bạn có thể giúp trẻ ôn lại những kiến thức đã học.

Hướng dẫn học

Ngoài việc giúp trẻ ôn lại kiến thức, củng cố và bổ sung kiến thức cũng rất quan trọng cho trẻ. Phụ huynh nên dành thời gian hướng dẫn con học ở nhà vào các buổi tối hay cuối tuần. Phụ huynh có thể trao đổi thông tin thêm với giáo viên dạy môn toán để giúp con hoàn thành những bài tập ở nhà. Bên cạnh đó, cha mẹ nên khuyến khích con làm nhiều hơn các bài tập trên lớp cô giáo giao bằng cách, phụ huynh cho trẻ thực hiện một số bài tập trong sách tham khảo cùng dạng bài tập đó để trẻ rèn luyện. Khi thực hiện nhiều bài tập sẽ giúp trẻ trau dồi kĩ năng toán học của mình, tự tin vào khả năng bản thân. Đối với phụ huynh, khi được trẻ nhờ sự hỗ trợ thì bạn hãy vui vẻ giúp trẻ và cố gắng không nóng giận khi trẻ chưa hiểu. Vì nếu bạn nóng giận quát mắng trẻ thì trẻ sẽ không dám nhờ bạn lần thứ hai.

Giải thích

Cách học của các bậc phụ huynh thế hệ trước có nhiều điểm khác biệt so với chương trình giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, nó đều dựa trên những nền tảng có sẵn và không ít phụ vẫn vẫn có khả năng hướng dẫn con học tại nhà. Nhiều gia đình thì quá lệ thuộc vào giáo viên. Họ dường như nghĩ rằng việc học của con là do giáo viên chứ gia đình không có trách nhiệm. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Giáo viên đóng vai trò là người truyền thụ kiến thức và hướng dẫn trẻ học trên lớp còn phụ huynh chính là người cô, người thầy thứ 2 hướng dẫn trẻ học ở nhà. Việc giải thích cho trẻ hiểu một bài toán phải làm như thế nào hẳn là một điều không hề đơn giản. Tuy nhiên, phụ huynh có thể trao đổi với giáo viên, xem lại bài vở trên lớp của trẻ hoặc có thể tham khảo rất nhiều tư liệu về phương pháp dạy học mới hiện nay để giúp trẻ nhà mình hiểu và nhớ lâu hơn.

Trình bày bài

Cẩu thả khi làm bài là một trong những lỗi cơ bản của trẻ để mất điểm trình bày. Khi viết cẩu thả dẫn đến việc giải quyết bài tập có thể bị nhầm lẫn, sai số. Nhiều trẻ có thói quen viết ẩu khi không được nhắc nhở dẫn đến việc viết các chữ số khiến người đọc bị nhầm tưởng. Ví dị như số 7 viết như số 1, số 5 viết như số 9,… Bên cạnh đó, bài làm trình bày không rõ ràng, mạch lạc dễ gây khó chịu cho người đọc, người chấm bài và đương nhiên bài viết sẽ không đạt điểm tối đa dù trẻ có làm đúng hết. Vì vậy, trên lớp giáo viên hướng dẫn trẻ cách trình bày bài ngay từ lớp 1. Về nhà phụ huynh hướng dẫn trẻ theo cách trình bày của giáo viên để giúp trẻ rèn luyện thói quen cẩn thận khi làm bài.

Phương Pháp Dạy Toán Cho Học Sinh Tiểu Học 2

Học tính nhẩm nhanh

Trẻ tiểu học lớp 1, lớp 2 đôi khi còn khá chậm trong việc tính toán. Nhiều khi trẻ nghĩ mãi không ra khiến bạn có thể bực mình và có cảm giác con mình chậm quá. Để giúp trẻ có thể tính nhẩm nhanh hơn, bạn có thể sử dụng phương pháp bàn tay, bàn tính số học hoặc phương pháp tách tròn chục, tròn trăm,… sẽ giúp trẻ hứng thú và dễ nhớ hơn rất nhiều

==>> Bài Viết Cùng Chuyên Mục: Giải Bài Toán Bằng Cách Lập Phương Trình

Kiến hệ thực tế

Học không chỉ là những kiến thức có trong sách vở, trên lý thuyết mà việc học để trẻ hứng thú và yêu thích là một nghệ thuật. Chúng ta cần kết hợp bài học vào thực tế để trẻ cảm thấy gần gũi. Chẳng hạn như, hướng dẫn trẻ học bài các loại hình như hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,… Phụ huynh có thể lấy những vật có hình ảnh tương tự để trẻ nhận diện,… Khi trẻ thấy được tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống trẻ sẽ yêu thích và hứng thú với việc tìm tòi, khám phá môn học đó.

==>> Bài Viết Tham Khảo: tìm gia sư lớp 1 tại tphcm

Học mà chơi

Đây là phương pháp được sử dụng rất nhiều đối với trẻ tiểu học. Khi bước vào lớp 1, trẻ vẫn còn cái tư tưởng ham chơi như lớp mầm non và chưa thích ứng với việc học liên tục một ngày. Vì vậy mà phương pháp “học mà chơi” không chỉ giúp trẻ kích thích tư duy mà còn giúp trẻ hứng thú và thích ứng dần hơn với các môn học trong một thời gian dài. Chẳng hạn như, phụ huynh giúp trẻ học bài so sánh nhiều hơn, ít hơn bằng việc so sánh kẹo và đồ chơi của trẻ,…

Động viên

Khuyến khích, động viên trẻ là điều không thể thiếu để giúp trẻ học tốt. Điều này sẽ giúp trẻ thích thú và có động lực hơn trong việc hoàn thành các bài tập được giao. Khi trẻ chưa hoàn thành chúng ta cũng không nên mắng trẻ mà hãy khích lệ trẻ bằng những lời khen để trẻ cảm thấy mình không kém cỏi và sẽ cố gắng hơn. Khi trẻ hoàn thành nhiệm vụ ta giao thì hãy thực hiện lời hứa của mình với trẻ nhé.

Trên đây là một số phương pháp giúp trẻ học tốt nhất môn toán, đặc biệt đối với trẻ tiểu học của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt. Chúng tôi hi vọng rằng với phương pháp chúng tôi nêu ra sẽ giúp quý phụ huynh sẽ có phương pháp dạy toán cho con/em mình thật sự hiệu quả nhất.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon