0933410490

Bạn Nên Làm Một Hay Nhiều Việc Cùng Một Lúc

Nếu cho rằng làm nhiều việc cùng một lúc sẽ giúp tiết kiệm thời gian thì bạn nên thay đổi suy nghĩ đó đi nhé. Dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn hoàn thành nhiều việc hơn trong một ngày.

Bù đầu với thời khóa biểu hơn 13 môn ở trường trong một tuần, có khi nào các bạn học sinh cảm thấy mình như thể là siêu nhân? Tuy nhiên khoan lẫn quẫn với vấn đề siêu anh hùng đó nhé. Theo một nghiên cứu từ Đại học Utah, Mỹ, những người làm nhiều việc cùng một lúc lại ít hiệu quả hơn các người tập trung vào một việc tại một thời điểm nhất định. Không chỉ vậy, những người luôn tin mình là “bậc thầy” làm nhiều việc cùng lúc đang đánh giá quá cao khả năng của bản thân mình.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 310 sinh viên, học sinh về khả năng làm nhiều việc cùng lúc rồi đưa bài kiểm tra để họ chứng tỏ bản thân, ví dụ như vừa thực hiện những phép toán đơn giản vừa nhớ một đoạn của bức thư. Mặc dù 70% người tham gia tin rằng họ có kỹ năng làm nhiều việc cùng lúc trên trung bình, nhưng những sinh viên, học sinh tập trung vào từng việc đơn lẻ lại ghi điểm cao hơn ở khả năng này so với nhóm người phân tán sự chú ý vào nhiều việc. Nguyên nhân là do sự thiếu tập trung. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng: “Nếu không có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ cảm thấy có quá nhiều việc đều quan trọng như nhau”.

Để hạn chế lãng phí thời gian, dưới đây là 5 bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Các bạn học sinh, sinh viên tham khảo nhé!

Tóm tắt nội dung

1/ Sự phân tâm chính là kẻ thù

Phân tâm dù ít hay nhiều đều là mối nguy cực lớn với hiệu quả làm việc. Giảm thiểu những nhân tố bên ngoài gây phân tán tư tưởng bằng cách tắt điện thoại, email hay mạng xã hội để tập trung vào công việc trước mắt. Facebook có thể đợi bạn làm xong việc, không chỉ vậy, dùng Facebook đúng cách còn giúp ích cho công việc nữa đấy. Đặc biệt với sự bùng nổ mạng xã hội như hiện nay, các bạn học sinh sinh viên cần biết việc gì ưu tiên hơn trong những khoảng thời gian ôn thi. Thi xong rồi vẫn chơi Facebook được mà đúng không các bạn!

Bạn Nên Làm Một Hay Nhiều Việc Cùng Một Lúc 1
Đừng đổ tại Facebook hay smartphone khiến phân tâm

2/ Quản lý thời gian hiệu quả

Dùng một đồng hồ bấm giờ để tập trung tinh thần dễ hơn và hạn chế dùng quá nhiều thời gian vào những công việc dường như có thể kéo dài mãi mãi. Bạn nên quy định một khoảng thời hạn nhất định, 45 phút chẳng hạn, để tập trung vào việc ngay trước mắt. Ví dụ khi giải một bài toán, các bạn học sinh hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định, khi đó mình sẽ có phương pháp giải tối ưu đấy.

Để hiểu rõ hơn về cách quản lý thời gian hiệu quả, các bạn có thể tham khảo bài viết sau: kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Bạn Nên Làm Một Hay Nhiều Việc Cùng Một Lúc 2
Để làm việc hiệu quả, bạn cần phải sắp xếp thời gian hiệu quả

3/ 2 Phút hay ít hơn nữa? Làm ngay đi nào!

Nếu một việc gì đó chỉ lấy mất của ban 2 phút hay ít hơn nữa thì cứ làm ngay đi nhé. Những việc này thường không đòi hỏi phải suy nghĩ quá nhiều, ví dụ như một chữ ký để xác nhận bạn đã quyết định việc gì đó rồi hay một cú “click” chuột để làm mới một việc mà bạn đang tiến hành. Rất đơn giản phải không?

4/ Làm việc có sắp xếp

Chúng ta thường thấy các thầy cô lưu trữ hồ sơ công việc tại văn phòng, lớp học. Tại sao không bắt chước làm như thế tại nhà? Tập hợp các công việc, đề thi lại với nhau và chia thành hai sấp. Một sấp cho những thứ cần làm hay giải ngay tức khắc, sấp kia cho những việc có thể chờ. Đồng thời, giữ những giấy tờ xác nhận, ghi chú, lời mời và thông tin liên lạc, thông tin lớp học ngoại khóa thật gọn gàng trong những thư mục có dán nhãn đánh dấu rõ ràng, như thế các bạn có thể tiết kiệm thời gian và năng lượng quý báu của mình khi bạn cần đến chúng.

5/ Hãy làm một việc thôi, đừng nghĩ tới làm nhiều việc cùng lúc

Chương trình phổ thông hiện nay khá dàn trải với hơn 13 môn học. Bên cạnh đó, các em còn phải tất bật sắp xếp thời gian học ở trường, học thêm trung tâm, học cùng gia sư,… Càng có nhiều việc phải làm trong cùng một thời gian, các em càng có nguy cơ mắc lỗi hoặc trì hoãn. Vì thế, tập trung một việc vào một thời điểm là cách tốt nhất để các em làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn trong công việc.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.