Hành trang vững chắc cho bé tự tin vào lớp 1

Gia sư lớp 1 sẽ giúp các bé chuẩn bị hành trang vào lớp 1, tự tin hơn khi làm quen môi trường mới. Cần chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1 nhưng gì? Bé bạn có đang thực sự phát triển đúng theo đúng với lứa tuổi của mình? Bạn cần chuẩn bị tâm lý gì cho trẻ trước khi vào lớp 1? Những lưu ý dành cho phụ huynh khi bé chuẩn bị vào lớp 1. Phụ huynh nên chuẩn bị gì để giúp con có một khởi đầu hoàn hảo khi vào lớp 1.

Hãy là những bậc phụ huynh thông thái bắt đầu từ những việc nhỏ cùng con!

Vai trò của việc chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1

Như các bạn đã biết lớp 1 là năm vô cùng quan trọng đối với mỗi trẻ em, lớp 1 là năm bản lề, là giai đoạn chuyển mình từ đi học mẫu giáo qua đi học có chủ định. Ở giai đoạn mẫu giáo thì các hoạt động ở trẻ thường là hoạt động vui chơi, giải trí. Tất cả các kiến thức kỹ năng của trẻ học được ở chương trình mẫu giáo thường là vui chơi. Giai đoạn mẫu giáo trẻ được hoạt động một cách tương đối tự do và thoải mái. Ở mẫu giáo trẻ được các giáo viên các cô quan tâm và chăm sóc sát sao. Sang giai đoạn lớp 1 là giai đoạn hoàn toàn mới, đối với trẻ các hoạt động chủ đạo cũng thay đổi. Ở gia đoạn lớp 1 chuyển từ hoạt động vui chơi sang hoạt động học tập là chủ yếu, hoạt động học tập là hoạt động có chủ đích và khác hẳn với hoạt động vui chơi ở trẻ của cấp độ mẫu giáo. Ở giai đoạn học tập trẻ phải thực hiện những nền nếp những khuôn phép và thực hiện hoàn thành những nhiệm vụ mà giáo viên đề ra. Do đó nếu không chuẩn bị kỹ trẻ sẽ thường gặp những khó khăn lúng túng và thường sẽ rơi vào những cảm giác chán nản thậm chí một số trẻ con sợ khi đi học. Như vậy bạn cũng có thể thấy được là lớp 1 vô cùng quan trọng đối với trẻ, ảnh hưởng lâu dài trong quá trình học sau này của bé.

Nếu bé được chuẩn bị kỹ càng và tốt cho tâm thế trước khi vào lớp một bé sẽ có một tâm trạng thoải mái vui vẻ và háo hức mong muốn được đến trường bé sẽ có động lực học tập và có hứng thú học tập do đó thì quá trình học tập của trẻ sẽ thoải mái và dễ dàng thu được kết quả tốt. Và điều quan trọng nữa ở môi trường học tập lớp một bé sẽ hoàn toàn phải làm quen với môi trường mới. Khi bước sang lớp một các bé phải ngồi ngay ngắn trên bàn xếp hàng theo lối các bạn sẽ phải mặc đồng phục sẽ phải mang cặp mang sách vở tự chuẩn bị bữa ăn tự chăm lo giấc ngủ của mình chứ không được các thầy cô giáo chăm sóc nhớ mẫu giáo nữa. Do đó bé sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ cũng như khó khăn nếu như không có sự chuẩn bị kỹ càng và đặc biệt với những bạn trẻ ở thành thị. Với những gia đình mà có những người giúp việc, các kỹ năng tự lập không được trang bị tốt thì bé sẽ gặp rất nhiều khó khăn và lúng túng khi bước vào lớp 1. Đôi khi những việc nhỏ như thế này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của bé khiến bé mất tự ti và bị trầm cảm bé sẽ cảm thấy e ngại và không muốn đến lớp.

Trên đây là những lý do cho việc bạn cần chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1.

Chuẩn bị tâm lý như thế nào cho trẻ vào lớp 1

Có rất nhiều trường hợp bé không theo kịp chương trình học lớp 1, hay tệ hơn là bé bị khủng hoảng tâm lý ở giai đoạn này. Vậy nên cần chuẩn bị thật kỹ hành trang cho bé trước khi vào lớp 1.

Có ba điều bạn cần chuẩn bị cho bé trước khi vào lớp 1:

  • Chuẩn bị tâm thế: Trong ba yếu tố trên, đây là yêu tố quan trọng nhất đối với bé. Chuẩn bị tâm thế tức là chuẩn bị tâm trạng và tư thế trước một sự vật, hiện tượng nào đó. Chuẩn bị tâm thế cho bé trước khi vào lớp một chính là những hoạt động trải nghiệm mà cha mẹ có thể thực hiện cho bé có một tâm trạng và một tư thế vui vẻ, háo hức, sẵn sàng mong đợi được vào lớp 1.
  • Chuẩn bị kỹ năng: Các kỹ năng quan trọng cần chuẩn bị cho bé, kỹ năng quan sát, kỹ năng tập trung, kỹ năng giao tiếp với bạn khi đang làm việc, kỹ năng độc lập, kỹ năng tự lập, kỹ năng nhận diện các vấn đề và xử lý vấn đề
  • Chuẩn bị kiến thức: Bắt đầu từ lúc sinh ra cho đến lúc 6 tuổi qua mỗi giai đoạn bé sẽ cần phải đạt được những mốc phát triển theo chuẩn. Ở giai đoạn 5 tuổi, bố mẹ nên có quan sát và đánh giá xem bé nhà mình so với các bạn cùng lứa tuổi có đạt chuẩn hay không. Việc bạn quan sát có thể dễ dàng khắc phục được những điểm mà bé chưa đạt được ở độ tuổi của mình, từ đó đưa ra các giải pháp đối với bé.

Trên đây là 3 yếu tố quan trọng chúng ta cần chuẩn bị cho bé vào lớp 1.

Cần làm gì để chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1

Phụ huynh nên chuẩn bị gì để giúp con có một khởi đầu hoàn hảo khi vào lớp 1 là câu hỏi mà không phải chỉ bạn mà có rất nhiều người quan tâm và gửi về cho chúng tôi.

Chúng tôi với kinh nghiệm giúp hàng ngàn học sinh chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1 xin chia sẽ những cách sau:

  • Bình tĩnh, kiên nhẫn, kết hợp vừa cứng rắn vừa mềm dẻo để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ ở độ tuổi này.
  • Tạo hứng thú, kích thích việc đến trường sẽ được chơi với nhiều bạn bè mới, được học đọc, học viết, học nói…
  • Thường xuyên trò chuyện với bé để hiểu hơn về thé giới quan của trẻ.
  • Có chế độ khen thưởng rõ ràng: Bằng cách hứa “con học ngoan, chiều về mẹ đón con nhé” hay có thể tạo thêm động lực cho bé đi học: “ con học ngoan, chiều về mẹ cho con đi chơi nhé”…để con luôn cảm thấy mình luôn có bố, mẹ bên cạnh.
  • Đặc biệt, cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho con tốt nhất trước khi con tiếp cận với môi trường mới, để con không lạ lẫm khi vào. Cha mẹ và bé có thể đóng vai cô giáo, học sinh để bé quen dẫn với sự nghiêm khắc của cô.
  • Hướng dẫn bé cách hoà nhập với các bạn mới, cách bắt chuyện với các bạn mới, vui chơi cùng bạn mới, tặng quà cho bạn….Hoặc mẹ có thể cho con học cùng với một vài người bạn ở trường mẫu giáo của con, để con không bị cô lập trước nhiều bạn mới.

Cha mẹ luôn mong muốn ở bên con, yêu thương, vui chơi cùng con là một liều thuốc hữu hiệu nhất giúp con khỏe mạnh và vui vẻ nhất. Nhưng nếu bạn có công việc quá bận rộn, không sắp xếp được thời gian nhiều để dạy bé các kiến thức thì việc tìm một gia sư dạy kèm cho bé giúp bé chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1. Việc được làm quen với giáo viên giúp trẻ tiếp thu với môi trường giáo dục tiểu học nhanh hơn. Không những thế, các giáo viên với kỹ năng sư phạm luôn biết cách, để làm thế nào khơi gợi tinh thần học tập của các bé.

Tham khảo dịch vụ: gia sư lớp 1 – chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1

Tại Gia Sư Trí Việt chúng tôi thực hiện sứ mệnh giúp bé học tập hiệu quả hơn. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ về dịch vụ gia sư.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon