0933410490

Các kỹ thuật đánh giá độ chín muồi trước khi vào lớp 1 của bé

Gia sư lớp 1 có nhiệm vụ thúc đẩy sự tự tin của các bé khi bước vào lớp 1. Trong seri bài viết về chuẩn bị hành trang cho bé trước khi vào lớp 1. Bài viết hôm nay xin gửi tới quý độc giả những kỹ thuật đánh giá độ chín muồi trước khi vào lớp 1 của bé.

Tham khảo: seri chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho bé

Cùng tham khảo nhé!

Khi bé bước giang đầu tuổi thứ 5 thì cha mẹ cũng đã có thể bắt đầu quan sát và tự đánh giá đủ chín muồi của bé trước khi vào lớp 1. Các kĩ thuật để đánh giá độ chín muồi trước khi vào lớp 1 gồm:

  • Quan sát hoạt động của bé: Cha mẹ là người ở gần với bé nhất và thường xuyên tương tác tiếp xúc với bé chúng ta có thể quan sát các hành vi lời nói cử chỉ và những hành động của mẹ để đo được mức độ chín muồi về phát triển thể chất, phát triển trí tuệ, giao tiếp và tình cảm xã hội của bé.
  • Tương tác vui chơi với bé: Chúng ta có thể sử dụng kĩ thuật phân tích sản phẩm của bé. Ví dụ thông qua một bức tranh của bé chúng ta có thể đánh giá được mức độ phát triển tưởng tượng của lời nói. Khi mà chúng ta tương tác trao đổi hỏi han bé về những bức tranh hoặc là khi chúng ta cho bé chơi đồ hàng, chơi tương tác, chơi đóng vai, chơi giả vờ… Các hoạt động đó chúng ta có thể đánh giá được kỹ năng xã hội cũng như kỹ năng về mặt ngôn ngữ và tình cảm xã hội của bé phát triển ở mức độ nào.
  • Hỏi thêm thông tin từ giáo viên: Hãy hỏi giáo viên trên lớp xem ở trường lớp bé tương tác với các bạn như thế nào, trong giờ học sự tập trung của bé như thế nào, khả năng tự lập của bé trong giờ ăn, giờ ngủ như thế nào… Từ đó giúp bạn đánh giá được độ chín mùi của con trước khi vào lớp 1.

Trên đây là những kĩ thuật mà chúng ta có thể sử dụng để chúng ta tự đánh giá xem bé nhà mình đã có đủ độ chín muồi trước khi vào lớp 1 chưa.Tại sao chúng ta lại cần đánh giá khi trẻ bước sang đầu tuổi thứ 5, bởi vì bước vào tuổi thứ 6 trẻ đã bắt đầu vào lớp 1. Khi trẻ bước sang tuổi thứ 5 chúng ta sẽ sử dụng thước đo chuẩn phát triển theo lứa tuổi của bé để đánh giá. Trong một số tình huống nào đó mà bé nhà mình có những khiếm khuyết hoặc một vài kỹ năng mà bé chưa đạt được so với lứa tuổi thì chúng ta vẫn còn đủ khoảng thời gian để kịp thời uốn nắn cho bé.

5 Tiêu chí đánh giá độ chín muồi của bé trước khi vào lớp 1

Có 5 tiêu chí cần đánh giá để đo độ chín muồi của bé trước khi vào lớp một gồm:

  • Phát triển thể chất: Một thể lưc khoẻ mạnh giúp bé có khả năng làm việc dẻo dai, có độ tập trung cao
  • Phát triển trí tuệ: Chúng ta sẽ đo về khả năng nhận thức và tư duy của bé.
  • Kỹ năng ngôn ngữ và giao tiếp xã hội: Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc quyết định thành công cũng như kết quả học tập của bé. Việc giao tiếp tốt giúp tạo cho bé môi trường thoải mái.
  • Khả năng nhận diện và giải quyết vấn đề: Khác với giai đoạn mẫu giáo, các cô giáo thường xuyên sát sao chăm sóc bé và có thể giúp bé xử lý các tình hống thì sang lớp 1 bé đã phải tự độc lập trong các hoạt động tự chăm sóc cũng như việc bé sẽ tự giải quyết các vấn đề nhỏ của bé. Vì ở lớp 1, các giáo viên sẽ đảm nhận vai trò dạy chứ không đảm nhiệm vai trò chăm sóc.
  • Khả năng tập trung của bé

Trên đây là những kỹ thuật đánh giá độ chín muồi trước khi vào lớp 1 của bé. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật này để giúp bé hoàn thiện và chuẩn bị sẵn sàng cho việc vào lớp 1 của mình.

Trong trường hợp, bé của bạn không đạt chuẩn của các yếu tố này thì gia sư dạy kèm tại nhà là giải pháp dành cho bạn. Với giáo viên dạy kèm tại nhà cho bé chuẩn bị vào lớp 1 là sự lựa chọn thông minh bởi tất cả các giáo viên đã từng dạy qua rất nhiều trường hợp giống như bé nhà bạn. Các giáo viên dạy kèm tại nhà có thừa kỹ năng để giúp bé phát triển toàn diện cũng như chuẩn bị hành trang vào lớp 1.

Tham khảo: dịch vụ gia sư dạy kèm tại nhà – hành trang chuẩn bị vào lớp 1 cho bé

Đừng ngần ngại liên hệ dịch vụ chúng tôi để được hỗ trợ.

Tại Trí Việt chúng tôi hiểu các vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chúng tôi dành thời gian để nghiên cứu ra các giải pháp giáo dục phù hợp với các vấn đề của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.