Gia Sư Lớp 1 Cần Dạy Những Gì?

Trong loạt bài chia sẽ về kiến thức gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà TP.HCM, ngày hôm nay chúng tôi xin gửi đến quý độc giả bài viết về chủ đề gia sư lớp 1 cần dạy nhưng gì. Bài viết này dành cho Phụ Huynh và các bạn mới làm gia sư tại nhà 1 – 2 năm chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc dạy kèm học sinh lớp 1 tại nhà. 

Tham khảo: Chi phí thuê giáo viên dạy kèm lớp 1 tại nhà

Tóm tắt nội dung

Khái niệm gia sư dạy kèm tại nhà là gì?

Gia sư dạy kèm tại nhà hiểu đơn giản là việc làm dạy thêm và truyền đạt kiến thức cho học sinh ngoài giờ lên lớp chính thức ở trường. Có nhiều gia sư dạy theo từng cấp bậc khác nhau, từ đó đòi hỏi những phương pháp và kinh nghiệm đa dạng. Trong đó, gia sư dạy cho lớp 1, lớp vỡ lòng và căn bản nhất, cần phải có vốn hiểu biết và cách dạy hữu hiệu để các bé mới bước sang môi trường cấp 1 thích nghi với kiểu giáo dục theo cách nghe – hiểu – tư duy. Vậy một gia sư cho bé lớp 1 cần bắt đầu dạy những gì, cùng theo dõi nhé!

day-kem-lop-1
Gia sư Trí Việt – Cung cấp dịch vụ gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà

5 điều gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cần dạy cho các bé (Phụ huynh nên biết)

Bước vào lớp 1, đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc đời của trẻ. Đây là giai đoạn mà các bậc Phụ Huynh nên đặc biệt lưu tâm để chuẩn bị tốt cho trẻ khi vào lớp 1. Bạn cần lưu ý một số kiến thức chuẩn bị cho bé vào lớp 1 để các bậc cha mẹ tham khảo. Hãy đảm bảo thật chắc chắn rằng, các lưu ý này sẽ được các gia sư dạy kèm tại nhà dạy bé.

Chú trọng cách đếm số cho các bé

Điều căn bản nhất mà mỗi gia sư cần chú trọng là cách đếm số của các em. Mặc dù chương trình mẫu giáo đã có thể đã cho các em tiếp cận cách đếm cơ bản nhưng quá trình ôn lại luôn là sự cần thiết và không hề dư thừa. Các gia sư phải chắc chắn rằng các em đã thuần thục và nhận biết được các con số. Các gia sư có thể cho các em thực hành bằng cách đọc những con số trên sách, truyện, tờ tiền, đưa ra tình huống bao nhiêu cái ly trên bàn, bao nhiêu bông hoa trong bình…

Học về bảng chữ cái

Tiếp theo, chúng ta hãy quan tâm đến vấn đề bảng chữ cái. Khi vào lớp 1, điều phụ huynh quan tâm lớn nhất chính là việc khả năng đọc chữ của con em mình. Vậy nên, sau khi cho các em ôn tập đếm số, các gia sư sẽ cho các em làm quen với mặt chữ. Việc đầu tiên, là học 30 chữ cái có trong bản chữ cái Tiếng Việt. Mỗi ngày ít nhất là 5 chữ cái, trường hợp nếu có em tiếp thu chậm hơn thì một ngày là 3 chữ cái. Sau 6-10 ngày các em sẽ học xong bảng chữ cái, nhưng để chắc chắn các em nhớ lâu và vững, gia sư cần cho học 1 ngày rồi ôn trong ngày tiếp theo qua những trò chơi xếp hình, nối chữ… Sau khi kết thúc bảng chữ cái, gia sư có thể cho các em ghép thử tên mình, gia đình hay những vật dụng đơn giản.

Tham khảo: bảng chữ cái Tiếng Việt (Theo chuẩn bộ giáo dục)

Tập viết và rèn chữ

Sau khi đã có căn bản của cách đếm số và đọc nhớ bảng chữ cái, gia sư sẽ cho các em tập viết và rèn chữ. Vừa cho viết chữ và ôn lại mặt chữ là cách hiệu quả nhất để các chữ cái được ghi nhớ sâu vào đầu các bé. Khi đã viết và đọc chữ thành thạo, gia sư lại tiếp tục giúp các em viết tên họ của mình, gia đình hay đồ vật… Sau mỗi lần các bé có sự tiến bộ, gia sư cứ tiếp tục nâng cách dạy lên như viết câu, tự thuật hay đọc viết chính tả … Cùng các bé đọc những mẩu truyện ngắn, những chữ mới yêu cầu các bé đánh vần cho gia sư nghe để sửa ngay lặp tức. Không cần các bé phải đọc chuẩn toàn diện nhưng yêu cầu các bé phải nhớ mặt chữ và đọc hiểu các chữ có trong sách. Bắt buộc sau khi đọc hiểu bảng chữ cái, các em đã có thể viết tên mình và đọc được các bảng hiệu khi đi gặp ngoài đường. Trường hợp nếu bé chậm tiếp thu, gia sư nên làm chậm tiến độ học tập và động viên bé, không gây áp lực tránh làm bé xao nhãng, buồn bã. Các bé rất thích được thể hiện và động viên tinh thần, cho nên dù làm không tốt hay đã tốt rồi thì gia sư vẫn nên thể hiện sự khuyến khích với bé.

Học tính toán đơn giản

Đan xen những buổi tập đọc – viết có thể là những tiết học tính toán đơn giản. Bắt đầu từ những phép cộng, trừ phổ biến. Cho các em dùng bàn tay mình để tập đếm lẫn tính toán. Hay để sinh động hơn, gia sư có thể lấy những vật dụng có sẵn để các em hiểu hơn về phép cộng hay trừ. Ví dụ minh họa là gia sư đưa các bé 2 viên kẹo rồi đưa thêm 1 viên nữa và hỏi hiện tại các bé có bao nhiêu viên ? Kèm theo những bài học chỉ cộng trừ các gia sư nên lồng ghép trò chơi vào như viết câu hỏi phép cộng/trừ lên 1 mẫu giấy và mẫu giấy còn lại là đáp án. Cho khoảng 10 mẫu giấy tương ứng với 5 phép tính khác nhau để các em nối đề bài và kết quả lại. Đó là một cách để thư giản cho các bé cũng như là kiểm tra bài cũ.

Phân biệt đúng sai

Sau đó, gia sư nên có lồng ghép vào những bài giảng đạo đức mang tính phân biệt đúng sai cho các bé. Khi làm hư đồ hoặc đụng trúng phải ai đó, phải cư xử thế nào ?. Khi không có ba mẹ thì có nên nói chuyện với người lạ? Hiện nay tình trạng xâm hại tình dục trẻ em đang ở mức báo động, gia sư lẫn phụ huynh đều nên dặn dò trẻ không nên đi với người lạ hay không để ai khác động chạm vào cơ thể của bản thân. Luôn nhắc nhở trẻ phải nhớ số điện thoai cha/mẹ, họ tên mình lẫn cha/mẹ để nếu có bị lạc hay tình huống bất ngờ ập đến thì sẽ có người khác giúp đỡ.

9 thói quen, kỹ năng cần rèn trước khi bé vào học lớp 1

Bước vào lớp 1, môi trường học tập của bé sẽ thay đổi nhiều so với lúc bé học mẫu giáo. Chính bởi vây, bố mẹ cần tập cho bé những thói quen để bé có thể dễ thích nghi với môi trường mới. 

 • Tập thói quen cho bé theo thời gian học
 • Rèn khả năng ngồi yên và lắng nghe của trẻ
 • Biết tôn trọng những bạn khác
 • Luyện kỹ năng tập trung
 • Luyện kỹ năng giao tiếp và sự tự tin cho bé
 • Biết nói với người lớn để đề nghị sự giúp đỡ, tự bảo vệ bản thân
 • Hiểu được từ “Không” và giới hạn của các hành vi
 • Không quên hướng dẫn con phòng chống dịch bệnh
 • Tự chăm sóc bản thân

Có nên thuê gia sư lớp 1 tại nhà cho trẻ

Sẽ có nhiều ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên thuê gia sư dạy tại nhà cho trẻ. Riêng quan điểm của người viết bài viết này dịch vụ gia sư tại nhà phù hợp cho các gia đình bận rộn, không có thời gian chăm con hay không có kiến thức nhiều về việc dạy kèm con. 

Nhìn chung, dịch vụ gia sư lớp 1 có trách nhiệm ôn lại các kiến thức cũ và truyền đạt những kiến thức mới đến các bé nhằm chuẩn bị hành trang bước tiếp vào cấp 1. Dạy trước học thêm không phải là xấu vì nó sẽ giúp các bé tự tin và nhanh chóng tiếp thu bài khi giáo viên chủ nhiệm giảng dạy trên lớp. Bé sẽ có thêm nhiều thời gian để ôn lại và ghi nhớ lâu những bài giảng của gia sư lẫn giáo viên trên lớp. Việc học thêm không còn quá xa lạ với các bậc phụ huynh hiện nay, các trung tâm vẫn luôn hỗ trợ tốt nhất những gia sư có trách nhiệm với kinh nghiệm trong người. Đặc biệt là gia sư lớp 1 _ lớp cơ bản và đầu tiên của chương trình dạy học, sẽ được gia sư chú trọng và dạy những điều cần thiết quan trọng nhất để các bé phát triển một cách tốt nhất

5 Lưu ý khi lựa chọn gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà

Dịch vụ gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà hiện nay đang phổ biến ở các thành phố Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn gia sư dạy kèm lớp 1 cho bé phù hợp nhất. Chúng tôi xin ghi chú các lưu ý khi chọn gia sư lớp 1 tại nhà cho bé. 

 • Xác định mục đích tìm gia sư tại nhà lớp 1.
 • Chọn trung tâm gia sư uy tín, chất lượng
 • Kiểm tra thông tin để tìm gia sư tại nhà tốt
 • Học phí thuê gia sư tại nhà là một điểm đáng lưu ý
 • Kết quả học tập cùng gia sư là yếu tố quyết định

Tham khảo: dịch vụ gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà của trung tâm gia sư Trí Việt

Trên đây là những chia sẽ hữu ích dựa vào hơn 10+ năm trong lĩnh vực gia sư tại nhà chúng tôi đúc rút. Hi vọng rằng, với những chia sẽ này, có thể giúp bạn nhiều trong quá trình giáo dục trẻ.

Quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư lớp 1 dạy kèm tại nhà, liên hệ theo HOTLINE 0985 516 039 để được tư vấn miễn phí. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon