Điều kiện “khắt khe” học sinh lớp 6 thi trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Luyện thi lớp 6 Trần Đại Nghĩa đang là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay. Bên cạnh đó, điều kiện thi Trần Đại Nghĩa dành cho học sinh lớp 5 chuẩn bị vào lớp 6 khá “khủng”, tỉ lệ cạnh tranh cao, khắc nghiệt. Nhiều phụ huynh vẫn chưa nắm rõ các điều kiện tuyển sinh lớp 6, gia sư Trí Việt gửi thông tin đến cho quý phụ huynh như sau.

Lịch thi khảo sát năng lực vào lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, lịch làm bài khảo sát cho học sinh lớp 5 mong muốn vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa sẽ diễn ra vào ngày 4/7/2023.

Phụ huynh quan tâm:

Cách thức bài thi khảo sát lớp 6 Trần Đại Nghĩa

Điều kiện thi Trần Đại Nghĩa cho học sinh lớp 6

Đối tượng được dự tuyển vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2023-2024 phải hội đủ các yêu cầu:

• Đã hoàn thành chương trình cấp tiểu học tại TPHCM
  • Điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm học lớp 5 của môn tiếng Việt và toán đạt từ 9 điểm trở lên.

Chỉ tiêu tuyển sinh đề xuất vào lớp 6 năm học 2023-2024 là 525 học sinh, bằng với năm 2022.

Đề khảo sát 2022 đã có đổi mới, phần thi tự luận có thêm phần nghe – hiểu bằng tiếng Anh.

Điều kiện vào chương trình tiếng Anh tích hợp

Đối với chương trình tiếng Anh tích hợp, học sinh cần có một trong các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế sau:

• Theo hệ thống Pearson English, chứng chỉ PEIC (PTE Young Learners) cấp độ Quickmarch (Pass – số sao tối thiểu 3/5 sao).
  • Theo hệ thống Cambridge English, chứng chỉ Flyers (số khiên tối thiểu là 12/15 khiên).
  • Theo hệ thống ETS, chứng chỉ TOEFL Primary bậc 2 với số huy hiệu tối thiểu là 3/4 huy hiệu (TOEFL Primary, Step 2, 3 badges).

Nếu không có một trong các chứng chỉ trên, các học sinh phải làm bài khảo sát năng lực tiếng Anh đầu vào của chương trình tiếng Anh tích hợp.

dieu-kien-thi-tran-dai-nghia
Điều kiện thi Trần Đại Nghĩa cho học sinh lớp 6

Điều kiện vào lớp 6 chương trình tiếng Anh tăng cường

Đối với học sinh không học chương trình tiếng Anh tăng cường ở tiểu học

Học sinh thuộc diện này muốn vào học lớp 6 chương trình tiếng Anh tăng cường, cần có một trong các chứng chỉ quốc tế sau:

• FLYERS: từ 10 khiên trở lên
  • TOEFL Primary: tối thiểu đạt 3 huy hiệu của bài thi TOEFL Primary step 2
  • Các chứng chỉ quốc tế khác tương đương trình độ từ A2 trở lên.

Nếu không có một trong các chứng chỉ trên, học sinh phải tham dự kỳ đánh giá năng lực đầu vào dành cho học sinh lớp tiếng Anh tăng cường của các trường THCS (trong trường hợp số học sinh đăng ký đầu vào vượt so với khả năng tiếp nhận của trường THCS).

Đối với học sinh học hết lớp 5 chương trình tiếng Anh tăng cường ở tiểu học

Học sinh hoàn thành xong chương trình tiếng Anh tăng cường ở tiểu học cần có một trong các yêu cầu:

• Điểm trung bình môn tiếng Anh tăng cường cả năm từ 6.0 trở lên. Trong đó, điểm toàn năm từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) từ 6.0 điểm trở lên.
  • Pearson PEIC (PTE Young Learners) Young Learners Quickmarch đạt từ mức Pass – số sao tối thiểu 3/5 sao trở lên; FLYERS: trên 10 khiên; TOEFL Primary: tối thiểu đạt 3 huy hiệu của bài thi TOEFL Primary step 2; các chứng chỉ quốc tế khác trình độ từ A2 trở lên.

Đối với học sinh học hết lớp 5 chương trình tiếng Anh tích hợp ở tiểu học

Các em hoàn thành chương trình tiếng Anh Tích Hợp tiểu học muốn vào học lớp 6 chương trình tiếng Anh tăng cường, học sinh cần có một trong các điều kiện thi Trần Đại Nghĩa cụ thể như sau:

• Điểm trung bình năm môn tiếng Anh tích hợp từ 6 trở lên;
  • có chứng chỉ Pearson PEIC (PTE Young Learners) Young Learners Quickmarch đạt từ mức Pass – số sao tối thiểu 3/5 sao trở lên; FLYERS: trên 10 khiên; TOEFL Primary: tối thiểu đạt 3 huy hiệu của bài thi TOEFL Primary step 2.
  • Tham dự kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào dành cho học sinh lớp tiếng Anh tăng cường của các trường THCS.

LƯU Ý: Sở GD&ĐT TPHCM lưu ý, các chứng chỉ trên và kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực đầu vào không bắt buộc, chỉ dùng trong trường hợp số học sinh đăng ký đầu vào vượt so với khả năng tiếp nhận của trường.

Gia sư Trí Việt hi vọng các thông tin trên về điều kiện thi Trần Đại Nghĩa sẽ giúp quý phụ huynh giải đáp được thắc mắc về vấn đề đăng ký thi và điều kiện xét tuyển trường chuyên Trần Đại Nghĩa.