0933410490

Bạn Đang Lo Lắng Con Bị Hổng Kiến Thức Không Biết Xử Lý Thế Nào

Khi các con bước vào độ tuổi các lớp 5, lớp 9, lớp 12 là khoảng thời gian mà các bậc cha mẹ lo lắng nhất. Đây là những  mốc chuyển cấp quan trọng chuyển tiếp giữa môi trường học tập cũ và mới, cái đáng chú ý ở đây là phụ huynh luôn muốn mỗi lần chuyển cấp là kiếm cho con được một môi trường học tập chất lượng, có tiếng tăm để “gửi gắm” con vào. Nhưng ít có cha mẹ hình dung được việc nếu cứ cố thúc ép con mình vào những trường giỏi, trường chuyên có danh tiếng mà không quan tâm con trong việc bồi dưỡng kiến thức, tô lấp những lỗ hổng thì sẽ khiến con mình chao đảo “bơi” trong môi trường mới. Thậm chí việc không xây dựng nền tảng kiến thức tốt cho con hay không hiểu năng lực thật sự của con mình mà cứ ép như như vậy sẽ khiến chúng không chỉ “bơi” trong năm đầu cấp học mới mà còn có thể “bơi” trong tất cả các năm học về sau. Bởi nền nền móng không tốt thì nhà làm sao vững?

Cấp 1

Cấp 1 là cấp học quan trọng nhất. Theo nghiên cứu, khả năng học tập của những đứa trẻ sẽ biểu thị rõ rệt nhất khi bước vào cấp 1. Những đứa trẻ nhanh nhẹn, thông minh sẽ tiếp thu nhanh kiến thức và biểu hiện qua các khả năng đọc, viết, hiểu ngôn ngữ, làm toán,…Ở lớp 1, điều khó khăn nhất là dạy cho các em làm quen với số và chữ, để các em có thể biết làm toán, đánh vần. Giai đoạn này có thể nói không khó cũng không dễ nhưng cực kì quan trọng. Khi các em đã bắt đầu thuần thục những con số, chữ viết thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều cho việc giảng dạy kiến thức về sau. Thực trạng đáng buồn là ngày càng có nhiều trẻ em đọc, viết không rành mạch và không thuộc nổi chín bảng cửu chương cho tới  khi lên lớp 3, lớp 4. Cho nên các bậc thầy cô, cha mẹ cần kịp thời khắc phục những lỗ hổng kiến thức “hổng ở đâu, lấp ở đó” để các em có đủ tự tin hoàn thành tốt chương trình lớp 5 với năng lực thật sự.

Tin nên đọc: gia sư lớp 1 tại nhà tphcm

Bạn Đang Lo Lắng Con Bị Hổng Kiến Thức Không Biết Xử Lý Thế Nào 1

Cấp 2

Cấp 2 là cấp học có sự phân biệt khá rõ rệt chất lượng học sinh. Ở thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác, để vào trường cấp 2 theo nguyện vọng thì các em buộc phải thi hai môn toán, văn để xét điểm. Chính vì thế, chất lượng học sinh có thể thấy rõ ràng qua các thang điểm. Những trường lấy điểm cao (từ 18 đến 20 điểm) thường hội tụ những học sinh khá, giỏi từ cấp 1 nên dễ dàng thấy rằng chương trình giáo dục của những trường này cũng sẽ cao hơn những trường thấp điểm hơn. Sở dĩ như vậy để phù hợp với năng lực học sinh. Có tình trạng những em học sinh từ cấp 1 học không giỏi nhưng kì thi chuyển cấp lại hên được điểm cao, thế là được xếp vào những trường giỏi nhưng lại học không nổi, đâm ra chán nản và học ngày càng tệ hơn. Đây chính là vấn đề “Ngồi nhầm lớp”. Chính vì vậy, phụ huynh cần hiểu rõ năng lực và nguyện vọng của con mình để chọn trường cấp 2 phù hợp nhé!

Bạn Đang Lo Lắng Con Bị Hổng Kiến Thức Không Biết Xử Lý Thế Nào 2

Cấp 3

Cấp cuối rồi! Nếu nói rằng cấp 2 phân hóa chất lượng học sinh khá rõ rệt thì cấp 3 sẽ là cấp phân hóa rất rõ rệt. Kiến thức ngày càng khó và nhiều nên chắc chắn rằng không có tình trạng “ăn hên” được điểm chuyển cấp cao như cấp 1 đâu nhé! Ở cấp 3 các bài kiểm tra sẽ nhiều như cơm bửa nên nếu nắm kiến thức không chắc chắn, không rõ ràng thì tuột hạng “vèo vèo” là điều không tránh khỏi. Bên cạnh đó, ở cấp 3 các bạn còn phải đau đầu cho việc lựa chọn tương lai nghề nghiệp cho chính mình nên thường khó tập trung vào việc học, đặc biệt là các sĩ tử lớp 12. Nhưng các bạn trẻ ơi, tương lai mai sau ra sao sẽ phụ thuộc vào những gì hôm nay bạn làm được. Kiến thức là vô hạn như cát trong sa mạc, nên học tới đâu hãy chắc chắn tới đó để mai này nó sẽ là hành trang tuyệt vời cho các bạn đấy!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.