0933410490

[Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 1) Thực Trạng Học Tập Hiện Nay

“Ba mẹ ơi, con đã quá mệt mỏi”

Đại học luôn là cánh cửa bao người mơ ước nhưng thực tế có mấy ai đạt được. Đại học là con đường duy nhất để thành công trong cuộc sống. Quan niệm đó cứ ăn sâu vào tâm trí của hàng hàng, lớp lớp thế hệ học sinh Việt Nam để rồi gây nên những áp lực học tập, thi cử và đặc biệt là áp lực xã hội cho các bạn trẻ. Vậy thì “quan niệm” trên về đại học có thật sự chính xác?

Những con số thống kê đáng kinh ngạc về tình trạng thất nghiệp

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, số người thất nghiệp của quý I năm 2017 là khoảng 1,14 triệu người. Nếu đem so với cùng kì năm 2016 thì con số này tăng thêm 20 nghìn người, nhưng may thay nếu so với quý IV năm 2016 thì giảm được hơn 16 nghìn người. Và tổng kết lại tỉ lệ thất nghiệp nói chung là 2,08%, tức là cứ 10 người thì có 2 người bị thất nghiệp, trong đó hơn 60% là các thạc sĩ, cử nhân. Những con số này nói lên điều gì? Tốt nghiệp đại học vẫn thất nghiệp như thường và khẳng định một điều rằng “Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công”.

[Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 1) Thực Trạng Học Tập Hiện Nay 1

Khác nhau về quan niệm giữa cha mẹ nông thôn và cha mẹ thành phố

Quan niệm của các bậc cha mẹ ở nông thôn có sự khác biệt rõ rệt so với cha mẹ ở thành phố. Bởi ảnh hưởng của lối sống, phong tục và mối quan hệ xã hội mà cha mẹ ở các vùng quê thường đặt nặng rất nhiều về “đại học”. Con cái đỗ đại học là niềm vinh dự cho cả một dòng họ, “rạng danh tổ tông”. Trong làng con nhà ai có giấy báo đậu là bà con kéo đến mở tiệc chúc mừng. Điều này cũng  dễ hiểu bởi lẽ ở nông thôn người dân ít có điều kiện học, trình độ học vấn thấp nên họ rất kì vọng về một thế hệ trẻ mang tri thức, khoa học về thay đổi quê nhà.

Còn ở thành phố thì sao? Cha mẹ ở thành phố thì có quan niệm “thoáng” hơn về việc học đại học của con. Hầu hết họ thường cho con mình lựa chọn trường, chọn ngành theo sở thích của chúng và thậm chí khuyến khích con nếu không học đại học, cao đẳng thì có thế chọn trường nghề mà học. Bởi lẽ cuộc sống thành thị đã giúp họ nhìn ra thực tế về nhiều mặt của tấm bằng đại học.

Làm trái ngành

“Nghề chọn mình chứ mình không chọn được nghề” là một câu nói truyền miệng của bao lớp thế hệ cử nhân Việt cho vấn đề làm việc trái ngành. Đó là thực tế hết sức bình thường bởi lẽ lúc chọn trường đại học, hơn 90% các bạn sinh viên không nắm được sau khi ra trường mình sẽ làm công việc gì. Dẫn đến hệ quả sau một thời gian dài học tập thì nhận ra mình không còn thích ngành nghề đó nữa. Hoặc trường hợp khác là tốt nghiệp một đằng, nhưng hoàn cảnh cuộc sống lại đưa đẩy sang một ngành nghề khác…

[Serial] Về Chuyện Học Của Trẻ| (Phần 1) Thực Trạng Học Tập Hiện Nay 2

Vì vậy, với bất kỳ công việc gì cũng cần phải có sự tìm hiểu thật kỹ để hiểu mình có phù hợp hay không và phải làm việc bằng cả tâm trí và sức lực của mình. Việc học trong trường và thực tế đi làm rất khác nhau nên bằng cấp cũng chỉ là nền tảng để mình tiếp tục học hỏi, hoàn thiện bản thân chứ không phải là “bùa hộ mệnh” giúp mình làm tốt mọi việc.

Hãy để cho con lựa chọn tương lai của mình cha mẹ nhé!

Những minh chứng trên đã khẳng định lại một lần nữa “Đại học không phải là con đường duy nhất để thành công”. Vậy nên các bậc phụ huynh hãy cho con mình học và làm những điều chúng thích. Việc nhắc nhở con đúng mực, động viên con đúng cách sẽ là liều thuốc để con cái có thêm động lực tiến bước. Nếu ép buộc, áp đặt con quá sức, chắc chắn sẽ nhận được sự đối phó từ phía con, và những mong muốn tích cực, những kỳ vọng sẽ phản tác dụng.

Rớt Đại học đã không còn là nỗi ám ảnh và thực sự vẫn còn rất nhiều những lối đi khác cho tương lai bạn nhé! Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng, đại học không phải là con đường duy nhất đi đến thành công nhưng nó là con đường dễ đi đến thành công. Bởi vậy, ngay từ lúc này, quý phụ huynh nên đầu tư tập trung vào việc học cho con bằng cách thuê cho trẻ các gia sư dạy kèm tại nhà hcm để giúp trẻ có thể cải thiện được tình hình học tập hiện tại. 

Vui lòng để lại nguồn https://giasutriviet.edu.vn/ve-chuyen-hoc-phan-1.html khi sao chép tài liệu này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.