0933410490

Tại sao môn Tiếng Anh lại khó học?

Gia sư dạy Tiếng Anh 1 kèm 1 tại nhà giúp việc học Tiếng Anh của bạn dễ dàng hơn. Tiếng Anh là ngoại ngữ được xem là dễ học, thông dụng nhất hiện này vì tính hội nhập quốc tế, cơ hội học tập, nghề nghiệp quốc tế cao. Vì vậy, thậm chí trẻ em từ nhỏ cũng nên học Tiếng Anh để sau này có thêm nhiều cơ hội quốc tế cho bản thân. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn thắc mắc “tại sao môn tiếng Anh lại khó học?”

Tóm tắt nội dung

Tình trạng học Tiếng Anh hiện nay

Nhiều học sinh hiện nay không coi trọng học Tiếng Anh từ nhỏ, không nắm vững kiến thức ngữ pháp cơ bản, cũng như không dành nhiều thời gian để học từ vựng Tiếng Anh mỗi ngày. Điều này dẫn đến cảm giác chán nản cho bản thân khi học Tiếng Anh, không có định hướng cho môn học.

Khi các bạn đã mất sự tự tin khi học Tiếng Anh đều cảm thấy Tiếng Anh thực sự rất khó học, có nhồi nhét như thế nào cũng không thể hiểu được các kiến thức cơ bản. Để giúp học Tiếng Anh giỏi hơn, trước hết các em cần phải hiểu rõ nguyên nhân của chính mình tại sao môn Tiếng Anh lại khó học?

tai-sao-mon-tieng-anh-lai-kho-hoc

Top 7 nguyên nhân tại sao môn Tiếng Anh lại khó học

1. Cách viết và đọc không giống nhau

Trong tiếng Anh có các nguyên âm và phụ âm, tuy nhiên các đọc và viết hoàn toàn khác nhau, không giống như Tiếng Việt đọc như thế nào thì viết như thế đấy và mỗi chữ cái chỉ có một cách đọc, thì trong tiếng Anh thì có nhiều cách phát âm khác nhau. Ví dụ như nguyên âm ”e”, có lúc đọc là e, có lúc đọc là i, hoặc ơ… Vì thế nếu nhìn thấy các từ tương tự nhau, người Việt thường tưởng nhầm chúng phát âm giống nhau là điều dễ hiểu. Ví dụ như ”food”, ”foot” và ”blood” chắc cũng không ai biết chúng khác nhau nếu chưa được học.

2. Chú ý trọng âm

Trong tiếng Việt, chúng ta chỉ cần phát âm đúng là đủ, tiếng Anh thì khác, còn yêu cầu phải có trọng âm. Nếu thiếu trọng âm, đôi khi người bản ngữ sẽ không hiểu. Hoặc có thể nhầm lẫn sang từ khác, kể cả danh từ và tính từ cũng có cách phát âm riêng. Ví dụ như ”dessert” có hai cách đánh dấu trọng âm khác nhau, mỗi cách mang một ý nghĩa khác hoàn toàn. Vì thế, cần phải học tiếng Anh một cách nghiêm túc thì mới có thể hiểu được các quy tắc này,

3. Nối âm, nuốt âm trong tiếng Anh

Phát âm đơn lẻ 1 từ cũng là vấn đề của nhiều người, tuy bên cạnh đó, tăng độ khó người bản ngữ còn có thói quen nối âm. Bởi điều này mà tiếng Anh thực sự gây hoang mang cho người Việt do chúng ta không có kiểu phát âm như vậy trong tiếng mẹ đẻ. Khi người bản ngữ nối âm, các từ của họ sẽ bị khuyết đi một số âm tiết. Từ đó khiến người Việt không nắm chắc tiếng Anh không thể nghe và hiểu được là gì.

4. Ngữ pháp phức tạp, tuân thủ tuyệt đối

Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản nhìn chung không quá khó đối với những bạn có quyết tâm chinh phục. Ngữ pháp đa phần được chia thành nhiều chủ đề và yêu cầu tuân thủ cao. Điển hình như cấu trúc về các thì (thì hiện tại, thì quá khứ, thì tiếp diễn,…), trong tiếng Việt không hề có quy tắc về vấn đề này. Kể cả chia động từ theo số nhiều số ít, hay ngôi thứ 3,… đều không xuất hiện trong kiến thức ngữ pháp của người Việt. Do vậy, tiếng Anh trở nên khá rắc rối khi lúc nào cũng phải chú ý về ngữ pháp, số ít, số nhiều của các đồ vật.

Tại sao môn Tiếng Anh lại khó học? 1

5. Nói tắt trong tiếng Anh

Không những được biết đến với số lượng từ vựng khổng lồ, người bản xứ còn sáng tạo thêm những loại hình mới: nói tắt và tiếng lóng. Những cụm từ này chỉ được sử dụng trong cuộc sống ngày thường hoặc trong văn nói. Cách nói tắt khiến cho câu nói tự nhiên hơn. Thay vì ”going to”, thì thích nói ”gonna”, hay ”want to” thành ”wanna”. Chính vì sự đa dạng ở từ vựng này mà độ khó của tiếng Anh lại tăng thêm gấp bội.

6. Âm gió, âm đuôi không thể bỏ qua

Với tiếng Anh, âm gió chính là “hơi thở” của từ vựng. Khi học tiếng Anh chuyên sâu sẽ có những lớp học âm tiết, âm vị trong tiếng Anh. Bạn không phát âm âm gió thì chẳng khác gì đang nói tiếng Anh kiểu Việt. Do thanh điệu của người Việt không cần phải có âm đuôi, phát âm tiếng Việt về cơ bản khá đơn giản, không cần cầu kỳ để đối phương hiểu được những gì mình đang nói. Nhưng tiếng Anh lại khác, âm gió và âm đuôi rất quan trọng. Nhiều người trong quá trình học tiếng Anh nghĩ không đơn giản nên bỏ đi phần này, điều này dẫn đến sai trầm trọng.

7. Không hợp với các giảng dạy của giáo viên

Không phải giáo viên giỏi nào cũng hợp với các em học sinh, không phải cách dạy nào các em cũng học được. Mỗi em học sinh có mức độ hiểu biết, tiếp thu nhanh chậm khác nhau nên các phương pháp học phù hợp với từng em khác nhau.

Đối với các em học sinh mất căn bản, ba mẹ nên cân nhắc việc học 1 kèm 1 cùng gia sư dạy kèm tại nhà. So với các lớp số đông ở trường và ở trung tâm, việc học kèm cùng gia sư giúp các em lấy lại căn bản nhanh hơn.

Gia sư Trí Việt có giáo viên tiếng Anh dạy kèm tại nhà, giúp các em lấy lại căn bản nhanh chóng trong vài tháng học cùng gia sư. Đội ngũ gia sư của Trí Việt bao gồm:

  • Giáo viên giỏi, kinh nghiệm ít nhất 10 năm.
  • Giáo viên phát âm chuẩn.
  • Gia sư sinh viên đang học tại các trường đại học có tiếng.
  • Gia sư nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm cao.

Liên hệ với chúng tôi qua hotline 0933410490 để được tư vấn về các khoá học lấy lại căn bản mất gốc tiếng Anh.

Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp các bạn tìm ra được nguyên nhân tại sao môn tiếng Anh lại khó học và chinh phục tiếng Anh trong thời gian tới.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.