[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 4) Mùa Hè Này, Con Đã Sẵn Sàng Để “Lớn Thêm Một Chút Chưa”?

Đã bao giờ khi đi dạo trên con phố quen, bạn bất chợt nhận ra những âm thanh trong trẻo mang dư vị thân quen của cuộc sống làm lòng bạn xốn xang, để rồi bạn nhận ra giữa bao bộn bề của công việc, đã bao lâu lòng mình lơ đễnh và quên mất những hương vị tuyệt vời ấy?

Bất chợt, một chiếc lá vàng rơi, những cánh phượng hồng đang chuyển mình giữa một màu nắng hạ. Cái nắng nồng nàn đang rủ nhau hông khô những giọt sương ẩm ướt, những nỗi muộn phiền đang ngơ ngác, lẩn khuất giữa sắc tím bằng lăng. Đúng rồi, hè đang về. Và rồi giữa cái mùa nắng hạ đang chuyển mình ấy, bạn thấy xốn xang với bao cảm xúc bộn bề về một điều gì đó chẳng thể gọi thành tên…

Đúng là, đã bao lần, khi bước đi trong dòng đời hối hả, bỗng thấy chồn chân mỏi gối, ta lại thấy nhớ về một thuở áo trắng đến trường, về ngôi nhà đã gắn bó cả một thời thơ ấu. Đó như một bến đỗ để tâm hồn ta tìm về khi thấy đời mỏi mệt. nơi luôn dang rộng vòng tay đón ta như người mẹ hiền ôm đứa con thơ vào lòng, bình yên và êm đềm đến lạ.  Bạn bỗng thấy nhớ về những ước mơ thời thơ ấu, về những hoài bão ấp ủ đã bỏ lỡ suốt bao năm, rồi bỗng mong được là đứa trẻ và được thấy mình hồn nhiên thực hiện những ước mơ ấy. Nhưng xen lẫn giữa những cảm giác rạo rực khi hè về, bạn đã là những ông bố, bà mẹ, và có những đứa con thơ tuyệt vời…

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt.

Tuổi trẻ của bạn đã bỏ lỡ những gì chưa thực hiện được? Và đã bao giờ, hè đến, khi bất chợt nhìn những đứa con đang chơi đùa, giữa những cảm xúc không thể gọi thành tên, bạn muốn chúng thay mình thực hiện? Đã bao giờ bạn ngồi lại bên con và hỏi rằng “Mùa hè này, con đã có kế hoạch gì chưa?” Đôi khi, nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ suy nghĩ rằng, trẻ con thì làm gì biết lập kế hoạch, rồi mặc định cho mình quyền quyết định suy nghĩ thay con. Nhưng xin thưa rằng, lũ trẻ có thể không hiểu thế nào là “kế hoạch” nhưng chúng sẽ hiểu “Hè này, con muốn cái gì, thích điều gì?”. Khi trả lời được câu hỏi đó, thì chuyện vạch ra một kế hoạch cho sự phát triển bản thân là một điều dễ dàng. Đó là cách bạn dạy cho con xác định được bản thân chúng muốn điều gì để có thể hăng hái theo đuổi một cách không nhàm chán được. Hầu hết mọi người đều không khám phá ra điều mà họ tìm kiếm suốt cuộc đời đến khi nhắm mắt. Họ dành hầu hết quãng thời gian đẹp đẽ của mình để xem tivi hoặc để làm những điều mình không thích. Đừng biến con bạn thành cái xác không hồn như thế! Bố mẹ thường hay làm điều này với con cái, ví dụ như: “Chúng ta là một bác sĩ, do đó con chúng ta cũng phải là một bác sĩ”. Có lẽ đây là điều mà những ông bố, bà mẹ có những dự định tốt đẹp muốn mang đến cho con mình nhưng một cách vô thức, họ đã ngăn cản những ước muốn thực sự của con trẻ. Hãy nhìn vào khả năng của con mà đưa ra lời khuyên, và ước lượng xem rằng liệu đó có là mộng lớn hay không, hãy nhớ là “khuyên” chứ không phải “thay”. Hãy để con nghiêm túc suy nghĩ câu trả lời để vạch ra kế hoạch. Bởi cho dù có làm một điều gì trông có vẻ “ngu ngốc” đi chăng nữa, thì khi được hỏi, con vẫn có thể tự tin trả lời và có được bài học mang giá trị cao quý cho bản thân. Một kế hoạch ngắn hạn cho mùa hè, khi vẫn còn đang làm một điều gì đó thì không bao giờ là vô nghĩa, chỉ những ngày rộng tháng dài ăn no rồi than vãn, điều đó mới đáng đánh đòn. Vì con còn nhiều thời gian, sai có thể sửa.

Hè này, hãy giúp con đầu tư vào tri thức!

Học hè không hẳn là học thêm, học trước kiến thức ở trường. Học hè có thể là học theo đam mê. Vì đây là quãng thời gian quý báu mà sau 9 tháng học tập vất vả ở trường con có được. Có một loại đầu tư không bao giờ thiệt, đó là đầu tư vào tri thức. Nếu có điều kiện, hãy cho con đi học cái gì đó mà con yêu thích. Bất kể đó là cái gì, một ngôn ngữ mới, một ngành nghề mới, một môn thể thao mới,…Nếu đầu tư vào kinh doanh thì có thể thất bại nhưng nguồn tri thức thì không bao giờ cạn kiệt. Cho con đọc nhiều sách hơn bởi sách là nguồn tri thức quý giá của nhân loại. Sách tư duy, sách hạt giống tâm hồn hay truyện Ehon củả Nhật Bản chẳng hạn, để giáo dục con phát triển về cả tâm hồn và trí tuệ qua nội dung trong sáng và triết lý sống thì vẫn luôn đúng dù thời gian có trôi qua.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 4) Mùa Hè Này, Con Đã Sẵn Sàng Để “Lớn Thêm Một Chút Chưa”? 1
Mùa hè là thời điểm thích hợp để bổ sung kiến thức cho trẻ

Hè này, hãy cho con thời gian để vui chơi với bạn bè!

Bố mẹ hãy là cầu nối để con có thể có được những người bạn tuyệt vời nhất.
Hãy tìm cho con một người bạn giỏi hơn, để sau một mùa hè, con có thể nhận ra rằng, cho dù những thành quả mà con đạt được sau khi thay đổi bản thân là vô cùng to tát, thì ngoài kia hàng tỉ người vẫn đang cố gắng hết sức mình, và phải thẳng thắng thừa nhận rằng, họ hơn con rất nhiều. Cũng như ngày hôm nay, con mệt quá không thể cố gắng được nữa, trong lúc con đang say giấc, thì họ vẫn đang thức trắng và nổ lực không ngừng. Không ai hay đổi được điều này cả, người thành công, họ không nghỉ ngơi dù chỉ một giây. Dù thời điểm hiện tại, thành công của họ có thể nhìn thấy được hay không nhìn thấy được, họ vẫn không bỏ cuộc.

[Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ| (Phần 4) Mùa Hè Này, Con Đã Sẵn Sàng Để “Lớn Thêm Một Chút Chưa”? 2
mùa hè, hãy cho trẻ chơi nhiều với bạn

Hãy tìm cho con một người bạn bất hạnh hơn, đó có thể là ở các lớp học tình thương, trại trẻ mồ côi, để sau một mùa hè, con có thể nhận ra rằng, cuộc sống này, con thật sự rất may mắn. Bạn đang là một sợi dây liên kết để con tự nhìn nhận cuộc sống xung quanh chứ không có nghĩa là bạn đang “so sánh”. Đó là cách để giáo dục con trở thành một con người nhân ái, tuyệt vời nhất cho tương lai của con sau này. Hình ảnh một cậu bé nhặt ve chai xếp giày cho các bạn tại công viên. Trong khi bạn bè được học hành tử tế, thì cậu bé lại phải cùng mẹ nhặt ve chai để mưu sinh. Đây không chỉ là tấm gương để con học tập theo mà còn là hình mẫu để các bậc phụ huynh hướng đến cho con mình ngay khi còn bé. Chẳng phải người ta vẫn hay thường nói “ý thức quyết định số phận” hay sao? Những hình ảnh như thế mang lại những giá trị rất nhân văn mà khi chính người tự nhận thức được là con bạn thì nó vô giá đến nhường nào. Đó sẽ là hạt giống để nuôi dưỡng tâm hồn các con khôn lớn qua mỗi ngày thành một con người tuyệt vời nhất.

Mùa hè này, con đã sẵn sàng để lớn thêm một chút chưa?

Bài viết này nằm trong [Serial] Chuyện Học Hè Của Trẻ – Serial nói lên quan điểm, suy nghĩ cũng như góc nhìn về cách dạy con trong mùa hè. Chúng tôi mong muốn rằng, với những chia sẽ từ góc nhìn khách quan từ loạt serial này sẽ giúp quý phụ huynh có thể chọn cho con một mùa hè thật ý nghĩa. Nếu bạn là một blogger hay các gia sư dạy kèm tại nhà hoặc đơn giản là những phụ huynh có ý muốn chia sẽ những ý kiến, kinh nghiệm của mình về việc giáo dục trẻ, vui lòng comment hoặc gửi bài viết phản hồi về chúng tôi qua email admin@giasutriviet.edu.vn. Mọi ý kiến đóng góp của quý độc giả sẽ được chúng tôi biên soạn và xuất bản trong các bài viết tiếp theo.

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn/mua-nay-con-da-san-sang.html

 

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon