0933410490

Cách Dạy Bé Đánh Vần Nhanh Nhất, Hiệu Quả Nhất

Đối với các bé nhỏ mới đi học, việc đầu tiên mà các bé phải học là làm quen với bảng chữ cái. Sau đó, việc đánh vần đối với các bé quả là không phải việc dễ dàng. Các bé còn nhỏ rất hiếu động, vẫn còn tinh thần ham chơi nên việc bắt các bé học là một điều cực kì nan giải cho các bậc phụ huynh. Vì vậy các bậc cha mẹ phải có một phương pháp dạy học tích cực, giúp các bé cảm thấy vui vẻ và có hứng thú với việc đánh vần các chữ trong Tiếng Việt.

Tham khảo Các Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Cho Học Sinh

Tiếng Việt được đánh giá là khá khó vì có đến 29 chữ cái, rất nhiều phụ âm ghép và vần ghép, 6 thanh điệu (thanh ngang, sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng), điều này quả thật rất khó đối với các bé khi còn nhỏ, vì thế cha mẹ phải thật kiên nhẫn và tìm ra phương pháp dạy các bé đánh vần nhanh – hiệu quả. Trung tâm gia sư Trí Việt xin chia sẽ một số phương pháp giúp các bé đánh vần hiệu quả:

1/ Cha mẹ nên dạy bé làm quen mặt chữ trước tiên

bang-chu-cai-tieng-viet-dan-tuong
Dán/ treo bảng chữ cái trong góc học tập giúp bé/con quen với mặt chữ hơn

Để việc học đánh vần hiệu quả, trước hết mẹ cần phải cho bé làm quen với các mặt chữ cái, dấu câu để bé tự mình nhận biết được mặt chữ. Phụ huynh cũng có thể mua các tấm áp phích chữ cái với nhiều hình ngộ nghĩnh từ nhà sách hoặc tự làm, trang trí thành những bảng màu ngộ nghĩnh, dễ thương, kích thích thị giác và trí tò mò của trẻ, đồng thời cũng có thể giới thiệu thêm cho các bé về các hình ảnh liên quan đến chữ cái mà các bé đang học.

Tham khảo bài viết bảng chữ cái Tiếng Việt để giúp con/em học tốt hơn nhé.

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể dán/ treo bảng chữ cái trong góc học tập của bé, nơi mà các bé dễ nhìn thấy nhất. Những chữ cái với những hình vui nhộn luôn thu hút được sự chú ý của các bé. Khi bạn có thời gian rảnh, hãy ngồi cùng với các bé và bất chợt chỉ vào một chữ và đố các bé, vài lần như vậy, các bé sẽ dần thuộc hết tất cả mặt chữ.

2/ Thông qua các trò chơi để chỉ cho các bé biết cách đánh vần

Sau khi bé đã làm quen với mặt chữ cái thì các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy bé học đánh vần các từ với những trò chơi bé yêu thích như chơi đồ chơi, chơi bán đồ chẳng hạn. ví dụ các bé muốn chơi trò mua chữ, các bé sẽ chỉ vào những chữ mà mình muốn mua và đọc to lên, nếu không biết cha mẹ có thể giúp con phát âm từ đó. Hay các trò chơi ghép chữ, cha mẹ đưa cho con những chữ cần thiết và chỉ con cách ghép các kí tự lại với nhau thành một từ có nghĩa. Nên bắt đầu từ những chữ có 2 âm tiết như ( ba, mẹ, bà, gà,…) để các bé làm quen. Dần dần, tăng số âm tiết lên để bé học đánh vần tốt hơn.

Trò chơi “Tìm chữ cái bị mất”cũng là một trò thông dụng để các bé nhận biết và tăng khả năng nhớ cũng như đánh vần các từ. Mẹ muốn bé ghép từ “đàn” nhưng bị lấy đi mất một chữ nên chỉ có từ “…àn”, vậy đố bé phải thêm chữ cái nào để thành “đàn”. Cha mẹ có thể gợi ý 3 chữ cái cho bé lựa chọn như “b” , “d” hoặc “đ”. Mỗi ngày, mẹ cho bé chơi trò chơi này với một vài từ để bé được học cách suy luận và tư duy, đồng thời nhớ được cách đánh vần các từ.

Hiện nay cũng có rất nhiều các trò chơi trên điện thoại hoặc máy tính hỗ trợ trẻ em cách đánh vần, vừa kết hợp với các trò chơi vui nhộn sẽ nhanh chóng làm các bé nhớ và học thuộc lòng cách đánh vần các chữ thông thuộc.

3. Dạy bé với những từ ngữ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày

Trước khi bé thành thạo việc đánh vần, cha mẹ nên cho bé làm quen với những chữ cái đơn giản, những từ ngữ gần gũi nhất với bé trong cuộc sống hàng ngày. Đó là những chữ mà bé thường hay nói, gọi hàng ngày như “ba”, “mẹ”, cái “bàn”, cái “ghế”, cái “chén”, con “mèo”…

Những từ ngữ gần gũi sẽ giúp bé dễ tưởng tượng và nhanh chóng tiếp thu hơn so với những từ ngữ xa lạ, khoa học, không thông dụng khác. Cũng như việc chúng ta học tiếng Anh, những từ thông dụng được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp chúng ta nhớ nhanh hơn và nhớ lâu hơn.

4. Lưu ý những từ khó đánh vần

Với những từ khó đánh vần như “ưu”, “uơ”, “uyên”, uya, oong, oăc,… hoặc từ quá dài thì cha mẹ không nên nôn nóng dạy cho các bé vì ở giai đoạn này, khả năng phát âm của bé vẫn chưa hoàn thiện nên nếu các bậc phụ huynh dạy bé đánh vần những từ khó làm các em cảm thấy áp lực và không còn thích thú với việc học nữa. Vậy tốt nhất thì phụ huynh hãy cho các bé làm quen với những từ ngắn, dễ nhớ, kích thích việc ham học ở bé, sau đó thì mới nâng độ khó lên. Đừng đòi hỏi quá nhiều ở các bé ngày lập tức mà hãy dành cho các bé một khaongr thời gian làm quen với mặt chữ, sau đó mới có thể đánh vần được các chữ dễ và nâng dần độ khó.

5. Mỗi ngày học một ít và phải rèn luyện thường xuyên

Thời gian học của các bé rất linh hoạt, có thể là bất cứ khi nào cha mẹ có thời gian ở bên các bé. Cha mẹ có thể chỉ cho các bé học ngẫu nhiên khi bé đang ở gần bảng chữ cái và ngày nào mẹ cũng dạy bé, chỉ bất chợt một chữ cái và đố các bé. Từ đó, bé sẽ quen dần và vui vẻ với việc học, trong lúc học cha mẹ có thể pha trò, cười đùa để tạo không khí thoải mái cho các bé. Thời gian dạy quá lâu sẽ làm bé dễ bị chán nản, xao nhãng và không hứng thú, vì vậy nên chia nhỏ thời gian học thành nhiều lần trong ngày và thời gian học ngắn, có thể xen kẽ việc học và chơi với các bé.

6. Luôn tạo không khí vui vẻ khi học

Một điều tối kỵ khi dạy các bé là không ép bé phải học thuộc chữ cái, không gây áp lực cho bé là những điều phụ huynh nên lưu ý. Việc gây áp lực chỉ khiến các bé cảm thấy khó chịu và chống đối lại việc học. Cha mẹ phải luôn tạo không gian vui vẻ, động viên khuyến khích các bé khi bé đánh vần đúng, nhớ mặt chữ cái…. Đặc biệt không nên la mắng, to tiếng làm các bé sợ. Khi chỉ cho các bé học thuộc bảng chữ cái, cha mẹ có thể kết hợp với các bài hát, các câu đố để các bé vừa học, vừa chơi, tạo được tiếng cười cho các bé, đồng thời quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên vui vẻ hơn, khăng khít hơn.

trung tâm gia sư tphcm
La mắng hay quát nạt trẻ là điều không nên làm!

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng lưu ý rằng thời gian dạy bé đánh vần là khi bé ít bị chi phối bởi những trò chơi tiêu khiển khác như những trò chơi điện tử, các chương trình truyền hình, …. Tốt nhất là khi bé ở một mình với cha mẹ, các mẹ có thể bày ra một trò chơi liên quan đến chữ cái để cùng bé ôn lại chữ cái và đánh vần, lúc này bé sẽ tập trung rất tốt cho việc đánh vần đó. Nếu có thể kiếm thêm cho bé được những bạn khác cùng học thì thật tốt, các bé khi còn nhỏ sẽ có xu hướng bắt chước, nếu các bé khác học thì bé cũng học theo, đây cũng là một cách tốt để dạy các bé, vừa chơi vừa học, các bé sẽ không còn cảm thấy buồn nữa.

Hy vọng những chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt sẽ giúp các bậc phụ huynh cách dạy bé đánh vần nhanh nhất, hiệu quả nhất mà các bé học trong tâm trạng vừa học vừa chơi. Nếu các bé học thuộc bảng chữ cái và đánh vần thành thạo thì khi con bước chân vào lớp một, việc học của các bé trở nên vô cùng dễ dàng, các bé sẽ rất tự tin trong việc học tập của mình, các em có hứng thú học tập và thể hiện tốt sự sáng tạo của mình trong học tập.

Trong trường hợp quý phụ huynh là những người bận rộn, và không có nhiều thời gian để trực tiếp gia sư giảng dạy cho bé yêu. Bạn cần tìm cô giáo dạy kèm lớp 1 cho bé, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt Tại TPHCM chuyên cung cấp gia sư dạy kèm tại nhà ở TPHCM tất cả các môn từ lớp 1- 12, luyện thi đại học các khối, tin học văn phòng, ngoại ngữ, các môn năng khiếu với đội ngũ gia sư có nhiều năm kinh nghiệm, nhiệt tình, có trách nhiệm sẽ đồng hành với các bé trong quá trình học tập. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.