Cách học toán 9 cho người mất gốc hiệu quả, tiết kiệm thời gian

Cách học toán 9 cho người mất gốc đang được nhiều bạn học sinh quan tâm vì toán lớp 9 là một trong những kiến thức quan trọng để các bạn tham gia vào thi chuyển cấp lên lớp 10, điểm toán càng cao thì cơ hội vào các trường Trung Học Phổ Thông công lập, uy tín càng gần. Vì vậy, mất kiến thức toán 9 là một cản trở vô cùng nguy hiểm cho học sinh cuối cấp 2.

Tóm tắt nội dung

Toán lớp 9 có quan trọng không?

Vấn đề đầu tiên trong các cách học toán 9 cho người mất gốc là đặt mục tiêu chinh phụ toán 9 và xác định được tầm quan trọng của toán 9. Liệu toán lớp 9 có quan trọng không?

Toán lớp 9 có quan trọng hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẵn hạn như là mục tiêu học tập và những kế hoạch nghề nghiệp trong tương lai. Học toán lớp 9 giúp bạn đạt được nhiều sau đây:

 1. Nền tảng kiến thức toán học vững chắc: Toán lớp 9 cung cấp kiến thức cơ bản về toán học đại số và hình học. Kiến thức này có thể hỗ trợ bạn trong việc hiểu và ứng dụng toán học ở cấp 3 và đại học sau này.
 2. Hành trang nền tảng toán cấp 3: Toán là môn học bắt buộc trong chương trình học tại Việt Nam. Kiến thức môn toán đều liên quan đến nhau từ lớp nhỏ lên lớp lớp. Nắm chắc kiến thức về toán học từ lớp 9 có thể giúp bạn xây dựng nền tảng tốt để tiếp tục học các môn học liên quan trong tương lai. Đa phần những bạn học giỏi toán đều có thể dễ dàng học giỏi các môn khác trong khối tự nhiên như Hoá, Lý, Sinh.
 3. Thi chuyển cấp và thi đại học: Tại Việt Nam, toán học là môn học bắt buộc trong các kỳ thi quan trọng của học sinh, đặc biệt là thi chuyển cấp và thi Trung Học Phổ Thông, kết quả toán học của bạn thể ảnh hưởng đến việc xét tuyển vào các trường THPT công lập có tiếng hay đại học quốc gia uy tín, đặc biệt đây là môn trọng điểm để tuyển sinh vào vào các ngành liên quan đến toán và khoa học, kỹ thuật. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch theo đuổi các ngành này trong tương lai, nắm vững kiến thức về toán từ lớp 9 là rất quan trọng.
 4. Phát triển tư duy: Toán học giúp bạn phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề nhanh và kỹ năng tư duy phản biện. Những kỹ năng mềm này có thể được áp dụng vào nhiều khía cạnh của cuộc sống và công việc của bạn.

Quan trọng hơn hết, việc học toán phải đi kèm với niềm đam mê của các bạn, nếu các bạn học với một tinh thần trống rỗng thì rất khó để chinh phục được môn toán. Các bạn phải hiểu được rằng, học toán không phải để đối phó với điểm thi ở trường mà học toán sẽ giúp ích cho các bạn trong lương lai lâu dài, giúp bạn có một sự nghiệp ổn định và vững chắc.

Bạn đang cần:

Gia sư luyện thi toán chuyển cấp lớp 9 lên 10

Toán lớp 9 gồm những kiến thức trọng tâm gì?

Kiến thức toán lớp 9 là nền tảng cho môn toán của các lớp lớn hơn vì vậy vô cùng cần thiết và quan trọng. Học sinh sẽ sử dụng những kiến thức này để  thi chuyển cấp lớp 9 lên 10. Chương trình toán học được chia thành Đại Số và Hình Học, gồm các nội dung quan trọng sau đây.

Chủ đề Toán Đại Số lớp 9:

 • Căn bậc hai và các phép biến đổi.
 • Rút gọn biểu thức chứa căn bậc hai.
 • Căn bậc ba.
 • Hàm số bậc nhất.
 • Vị trí tương đối của hai đường thẳng.
 • Hệ số góc của đường thẳng.
 • Một số bài toán về đường thẳng.
 • Hệ phương trình bậc nhất hai ẩn.
 • Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình.
 • Hàm Số y=ax2
 • Phương trình bậc hai một ẩn.
 • Hệ thức vi-et.
 • Tương giao giữa đường thẳng và parabol.
 • Phương trình quy về phương trình bậc hai một ẩn.
 • Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

Trên đây là tất cả những kiến thức mà học sinh cần học ở chương trình toán học lớp 9. Tuy nhiên, một số nội dung Toán học thường xuyên xuất hiện trong các đề thi chuyển cấp ở năm học lớp 9 như:

 • Dạng bài Rút gọn biểu thức có chứa căn bậc 2.
 • Đồ thị y = ax + b (a ≠ 0) & y = ax2 (a ≠ 0) và tương quan giữa chúng.
 • Phương trình và Hệ phương trình Giải phương trình và hệ phương trình
 • Giải bài toán bằng cách lập  phương trình.

Tham khảo thêm: 7 trung tâm học toán lớp 6 uy tín

Chủ Đề Toán Hình học Lớp 9: 

 • Hệ thức lượng trong tam giác vuông.
 • Đường tròn, Góc với đường tròn.

Như phần Đại số, Hình học cũng có những dạng toán cơ bản mà học sinh thường gặp trong các bài kiểm tra cuối kỳ, bài thi tuyển sinh lớp 10:

 • Hệ thức lượng trong tam giác vuông
 • Các hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông, tỉ số lượng giác của các góc nhọn hay hệ thức về cạnh và góc trong tam giác vuông.
 • Đường tròn
cach-hoc-toan-9-cho-nguoi-mat-goc
Nội dung chường trình toán lớp 9

5 Cách Học Toán 9 Cho Người Mất Gốc Hiệu Quả

1. Học cùng với gia sư dạy kèm

Học cùng với gia sư dạy kèm tại nhà theo phương pháp dạy kèm 1-1 là cách học toán 9 cho người mất gốc hiệu quả nhất vì các bạn mất gốc thường không biết gì, không nắm rõ các công thức cơ bản nên khi các bạn tự học hoặc học lớp tập thể với sỉ số đông sẽ rất khó hiểu, không được giảng giải tận tình khi học kèm 1-1 với gia sư giáo viên giỏi. Bên cạnh đó, việc chủ động tự học rất là tốt tuy nhiên các bạn đang mất phương hướng trong môn toán, tự học sẽ rất tốn thời gian và có khi rất tai hại vì mình làm sai nhưng có ai giải thích và chỉ ra lỗi sai cho mình hiểu.

Vì vậy đối với những bạn mất gốc toán 9 nặng, học kèm cùng gia sư dạy toán của Trí Việt là một trong những cách học toán 9 cho người mất gốc tốt nhất, hiệu quả nhất và tiết kiệm thời gian nhất.

Gia sư Toán của Trí Việt giảng dạy những chương trình nào?

Với đội ngũ giáo viên, sinh viên giỏi, có kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy khoa học hiệu quả. Chúng tôi chuyên dạy kèm tại nhà:

 • Gia sư toán từ lớp 1 đến lớp 12.
 • Gia sư toán dạy sát giáo trình đào tạo, chương trình Chân trời sáng tạo
 • Gia sư toán lớp thi tuyển sinh, thi THPT.
 • Gia sư toán dạy thi Olympics, Chinh Phục trong nước và quốc tế.
 • Gia sư toán dạy nâng cao cho học sinh lớp chuyên.
 • Gia sư toán dạy chương trình toán quốc tế bằng tiếng Anh cho học sinh song ngữ.

Gia sư Trí Việt tự hào đội ngũ giáo viên toán giỏi, tận tình, nhiệt huyết, có bằng cấp sư phạm rõ ràng, có rất nhiều em học sinh đã đậu vào được các lớp chuyên toán khi học cùng với gia sư toán của Trí Việt. Bên cạnh đó, đội ngũ gia sư sinh viên của Trung tâm gia sư Trí Việt gồm các bạn sinh viên giỏi, thuộc các trường top đại học quốc gia như Bách Khoa, KHTN, KHXH&NV, Sư Phạm, Y Dược,…

Liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0985516039 để được tư vấn và học thử một buổi miễn phí!

2. Nắm vững công thức cơ bản

Đối với mỗi chủ đề toán học, bạn bắt buộc phải hiểu rõ và học thuộc các khái niệm, ý nghĩa và nguyên lý trước khi đi vào áp dụng giải bài tập. Xem qua các định nghĩa, công thức và quy tắc cơ bản, và hiểu ra cách ứng dụng công thức đó. Khi nào và dạng bài nào sử dụng công thức đó. Khi bạn nắm chắc được các khái niệm sẽ dễ dàng làm bài tập hơn.

cach-hoc-toan-9-cho-nguoi-mat-goc
Cách học toán 9 cho người mất gốc

3. Làm bài tập mỗi ngày:

Một trong những các học toán 9 cho người mất gốc hiệu quả là phải thực hành mỗi ngày, học phải đi đôi với hành, chỉ học thuộc mỗi công thức thôi là chưa đủ vì toán học là một môn học thực hành. Bạn hãy dành thời gian để làm nhiều bài tập, tiếp cận được với nhiều dạng bài tập khác nhau. Cố gắng giải quyết bài tập từ dễ đến khó và tìm hiểu cách giải quyết các vấn đề khó khăn trong bài toán mà bạn gặp phải.

4. Tài liệu hỗ trợ kiến thức:

Sử dụng các nguồn tư liệu chính thống đúng như sách giáo khoa, bài giảng trực tuyến trên các trang web uy tin, tài liệu tham khảo từ các thư viên để nắm vững kiến thức toán học. Nếu bạn gặp khó khăn, đừng ngại hỏi thầy cô giáo hoặc bạn bè.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các nhóm học toán trên các trang mạng xã hội. Có rất nhiều nhóm học toán phi lợi nhuận được mở ra để hỗ trợ việc học, các bạn có thể hỏi đáp các vấn đề mà mình đang khó hiểu trên các diễn đàn này, sẽ có những anh chị, bạn bè nhiệt tình hỗ trợ giải đáp cho mình.

Kết luận:

Trên đây là 4 cách học toán 9 cho người mất gốc mà các bạn đang có nhu cầu học toán 9 nên tham khảo. Gia sư Trí Việt hi vọng các thông tin trên sẽ có ích cho các bạn đang có kế hoạch, mục tiêu chinh phục toán lớp 9 vững chắc.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

0933410490
chat-active-icon
chat-active-icon