0933410490

Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh

Lớp 1, đây cũng là lớp khởi đầu cho quá trình học tập của trẻ. Ở lớp 1, các bé sẽ được làm quen với bảng chữ cái, các con số, cách ghép và đánh vần các chữ, các phép tính cơ bản. Vì đây là năm đầu tiên các bé làm quen với việc tính toán nên đây cũng sẽ là một khó khăn không nhỏ với các bé.

Ở mẫu giáo và tiểu học, các bé thường cộng trừ rất chậm khi con số vượt qua đơn vị 10, vì bé chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 tương ứng với 10 ngón tay. Rất nhiều bé gặp khó khăn khi phải phụ thuộc vào que tính… Điều này đòi hỏi bố mẹ phải thật kiên nhẫn và mất nhiều công sức khi dạy bé.

Một Số Cách Dạy Trẻ Lớp 1 Tính Nhẩm Nhanh

Các phép tính toán cộng trừ cơ bản trong lớp một sẽ là tiền đề quan trọng cho các lớp học cao hơn. Vì vậy, cha mẹ nên chuẩn bị thật kĩ, cho bé tập làm quen trước với những con số, những phép tính toán cơ bản để bé thuộc mặt số. Đặc biệt, ở lớp 1, các bé cũng đã được làm quen với các bài toán cộng trừ không nhớ và có nhớ trong phạm vi 100. Vì vậy, cha mẹ và thầy cô nên tham khảo những cách để giúp bé lớp 1 tính nhẩm nhanh các phép tính. Trung Tâm Gia Sư Trí Việt xin chia sẻ một số cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh.

Bạn đang có con/em đang ở độ tuổi học lớp 1. Ban đang muốn tìm gia sư dạy kèm lớp 1 tại nhà cho con/em

Làm Quen Và Học Giỏi Toán Từ Sớm:

  • Toán là môn học rất quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và sự tập trung của trẻ nhỏ.
  • Học Toán sớm sẽ trang bị cho bé kỹ năng phân tích, suy luận, giúp bé tư duy nhạy bén và tự tin hơn trong quá trình học tập.
  • Làm quen và học giỏi toán từ nhỏ sẽ giúp các bé có hứng thú học tập, tạo nền móng vững chắc để bé tiếp thu các kiến thức phức tạp một cách dễ dàng hơn.

Giới Thiệu Phương Pháp Fingermath:

Ông thường các bé lớp 1 còn nhỏ nên cộng trừ rất chậm và lâu. Khi các bé còn nhỏ, chúng ta thường dạy trẻ đếm từ 1 – 10 bằng 2 bàn tay. Nhưng việc dùng 2 bàn tay đếm từ 1 – 100 thì sao? Bạn có thể giúp trẻ làm điều đó không? Làm sao giúp trẻ cộng, trừ thành thạo mà không sợ trẻ tốn quá nhiều thời gian làm các bài toán cộng trừ? Câu trả lời nằm ngay ở đôi bàn tay của trẻ, trẻ có thể dùng tay của mình để cộng trừ nhanh các phép tính trong phạm vi 100.

cach-day-tre-lop-1-tinh-nham-nhanh-1

Phương pháp học toán FingerMath – dùng 2 bàn tay để tính toán đã được các nước áp dụng dạy cho trẻ mẫu giáo và tiểu học khá thành công. Nếu các bậc phụ huynh chịu khó mỗi ngày dành 1h cùng trẻ chơi với hai bàn tay theo hướng dẫn dưới đây, thì thông thường khoảng hai tuần đối với các bé từ 6-8 tuổi sẽ cộng, trừ nhanh. Lúc ấy làm toán đối với các bé chính là trò chơi rất vui vẻ.

Ưu Điểm Của Phương Pháp FingerMath:

  • Phương pháp này được xây dựng dựa trên phương pháp ngón tay Finger Math của Hàn Quốc, tạo ra sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động cơ thể với tư duy. Giúp 2 bán cầu não hoạt động cân bằng, bé sẽ yêu thích và không còn sợ việc tính toán với các con số khô khan nữa.
  • Điểm khác biệt và độc đáo của phương pháp Finger Math là bé có thể đếm và cộng trừ đến hai con số (từ 0-99) chỉ với hai bàn tay mà không cần que tính hay giấy bút. Phương pháp này có hiệu quả đối với tất cả các bé, kể cả bé chậm và yếu khi học Toán.
  • Đây là cách cộng trừ cực dễ cho các bé mới đi học, đã được áp dụng hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới.

Phương Pháp Finger Math:

Phương pháp này còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ liên tiếp nhiều số với nhau. Miễn là kết quả giữa chúng nhỏ hơn 100. Kết quả cho được luôn chính xác, vì cách làm cực kì đơn giản và không hề đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường ở trẻ. Có thể nói đây là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học toán.

  • Quy định hàng đơn vị nằm ở tay phải, hàng chục nằm ở bàn tay trái. Đầu tiên chỉ cho bé các số từ 1 đến 9 thôi. Vì các số này nằm ở trên một bàn tay phải. Cụ thể số 1 là ngón trỏ tay phải, số 2 là ngón giữa tay phải, số 3 là ngón nhẫn tay phải, số 4 là ngón út tay phải, số 5 là ngón cái tay phải. Sau đó, tiếp tục chỉ cho bé, số 6 là ngón trỏ tay phải… tương tự đến số 9 là ngón út.Chú ý rằng khi chuyển từ số 4 qua số 5 các bé hay quên nắm các ngón tay 1, 2, 3, 4 lại, mà xoè cả bàn tay ra.
  • Khi bé đã thuần thục đếm số trong phạm vi mười, các mẹ dạy bé đếm trong phạm vi 100. Gần như trên, tay trái là hàng chục: 10 là ngón trỏ tay trái, 20 là ngón giữa tay trái…. đến 50 là ngón cái tay trái. Đến 60 lại là ngón trỏ tay trái… tương tự đến 90 là ngón út tay trái.
  • Sau đó tiến hành cho các bé làm quen với các phép tính cộng trừ theo video hướng dẫn bên dưới.

Tham khảo cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh – video hướng dẫn làm toán bằng ngón tay phần 1

Tham khảo cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh – video hướng dẫn làm toán bằng ngón tay phần 2

Các bậc phụ huynh nên luyện tập cho bé cách đếm theo phương pháp Finger Math trước cho đến khi bé có thể tự mình đếm được các số từ 0 – 99.

Khi bé đã đếm thuần thục rồi thì cha mẹ nên luyện cho con các phép tính đơn giản trong phạm vi 0 – 9, rồi sau đó nâng dần độ khó lên phép cộng trừ có hai chữ số.

Nên dành thời gian luyện tập với bé mỗi ngày khoảng một vài tiếng, kết hợp với những câu đố vui để con có hứng thú luyện tập. có như vậy thì khả năng tính toán nhanh của bé mới được cải thiện tốt nhất.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt có đội ngũ gia sư thành thạo phương pháp Finger Math, có khả năng sư phạm và kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm sẽ  giúp các bé thành thạo trong việc tính toán giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình học tập mà vẫn mang lại kết quả tốt nhất. Hãy để việc học toán trở thành niềm vui và sở thích của trẻ !!!

Tham khảo: dịch vụ gia sư lớp 1 tại nhà

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.