1
Bạn cần hỗ trợ?

Gia Sư Môn Văn Lớp 6 (Uy Tín, Chất Lượng) Tại TP Hồ Chí Minh

Các em thân mến, “Văn học là nhân học”!!!

Học văn là để cảm nhận cái hay cái đẹp của nghệ thuật và của cuộc sống, từ đó bồi dưỡng, rèn luyện tâm hồn hướng con người đến cái: Chân – Thiện – Mỹ. Học Ngữ văn trước hết các em cần phải nắm được nội dung, chương trình nằm trong Sách Giáo Khoa gồm phần Đọc Hiểu, Lý Thuyết và Thực Hành.

Mỗi tác phẩm đều có vị trí quan trọng trong toàn bộ môn Ngữ văn. Học môn Ngữ văn phải coi trọng tiêu chí nghệ thuật, tính thẩm mỹ văn chương bằng cách đọc, hiểu, cảm nhận văn chương; biết bình giảng, bình luận,  đánh giá văn chương ở những vẻ đẹp phong phú, đa dạng của nó về nội dung, tư tưởng, giá trị nhân văn và về hình thức nghệ thuật sinh động, hấp dẫn, độc đáo. Đặc biệt không ngừng bồi bổ tri thức ngôn ngữ Tiếng Việt và kỹ năng nói văn, viết văn sao cho đạt được hiệu quả cao nhất về thông tin và truyền cảm. Đích đi tới của việc học bộ môn Ngữ văn là phải học, phải rèn luyện từ cách đọc, cách hiểu, cách cảm, cách nói, viết cho đến cách sống, cách làm người có lý tưởng, có nhân cách, làm người Việt Nam có tầm văn hoá cao.

Nếu ở tiểu học cô giáo chủ nhiệm sẽ dạy hầu như gần hết tất cả các môn học, vì thế các em được sự quan tâm nhiều. Cô chủ nhiệm sẽ hướng dẫn cặn kẽ cách trình bày, cách làm bài, rèn chữ…thì khi lên lớp 6, GVCN chỉ dạy duy nhất một môn, các môn còn lại các thầy cô khác dạy. Học sinh phải tự thích nghi với các quy định về nội quy, phương pháp học tập của từng môn cụ thể. Thầy cô là người đưa ra yêu cầu còn các em là người thực hiện và tất nhiên, yêu cầu cũng như nội dung các môn học có độ khó hơn nhiều so với tiểu học. Chính vì thế các em học sinh lớp 6 khi bước vào ngôi trường cấp hai sẽ có sự bỡ ngỡ về môi trường mới, phương pháp học và nếu như không chuẩn bị sẵn về tâm lý, các em có thể bị shock.

PHƯƠNG PHÁP ĐỂ HỌC TỐT MÔN NGỮ VĂN

1/ Tìm hiểu bài và soạn bài trước ở nhà:

– Đọc các văn bản,  tìm hiểu và trả lời các câu hỏi sau văn bản đó theo cách hiểu của bản thân (không cần dùng sách học tốt).  Đọc các định nghĩa, ghi nhớ  trong sách giáo khoa để nắm bắt nội dung chính.

– Đánh dấu phần khó hiểu để lên lớp tập trung nghe thầy, cô giảng rõ hơn.

Soạn bài ở nhà trước khi đến lớp

==>> Bài Viết Tham Khảo: gia sư lớp 5 tại tphcm

2/ Học trên lớp:

– Đặc biệt tập trung chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài.

– Ghi nhớ, nắm bắt được nội dung chính bài học, cách làm bài để vận dụng làm bài, trả lời câu hỏi.

– Đánh dấu, gạch chân, khoanh vùng những định nghĩa, nội dung, câu dẫn chứng chủ chốt trong bài học để về nhà có thể xem, học lại dễ dàng và tìm hiểu sâu hơn.

– Chép bài đầy đủ, chính xác. Sử dụng cách viết bài, trình bày hợp lý, khoa học để dễ học thuộc bài.

– Chép, ghi nhớ lại những điều thầy cô giảng giải thêm, rộng hơn với những kiến thức bổ sung cho học sinh vào sổ tay, vở nháp, … nhằm về nhà tự luyện tập và tìm hiểu.

– Sẵn sàng trình bày thắc mắc với thầy cô để thầy cô giải đáp.

– Tích cực tham gia hoạt động phát biểu ý kiến trong nhóm, tự tin trình bày trước lớp để rèn luyện kĩ năng nói, học hỏi, trau dồi.

3/ Học bài cũ:

– Tìm hiểu đọc thêm những bài tham khảo, bài thơ, văn bản hay cách làm, ví dụ khác để củng cố kiến thức, bổ sung thêm những nguồn kiến thức  hay khác nhằm nâng cao trình độ.

Những điểm đặc biệt lưu ý trong từng phân môn :  

Môn văn được chia thành 3 phân môn: Tiếng Việt, Văn bản và tập làm văn

1/ Tiếng Việt:

Các em sẽ tiếp tục được học về các từ loại, các kiểu câu nhưng ở mức độ nâng cao hơn tiểu học. Đòi hỏi các em phải rèn kĩ năng thực hành từ đơn giản đến nâng cao bằng cách sau mỗi lần làm bài tập làm văn các em tự tìm ra những từ sai, lỗi chính tả hoăc câu sai ngữ pháp , sửa lại cho đúng.

Ở phân môn này đòi hỏi các em đọc và xem trước bài ở nhà để vào lớp khi nghe giảng các em tiếp thu nhanh hơn. Đọc sách báo để trao dồi vốn từ, tránh sai lỗi chính tả.

==>> Bài Viết Tham Khảo: tìm gia sư lớp 1 tại tphcm

2/ Văn bản:

Đây là phần bổ trợ kiến thức , kĩ năng cho bài tập làm văn và nhận diện thể loại. Vì thế đòi hỏi các em phải tự soạn bài trước ở nhà ( Đọc trước văn bản, trả lời câu hỏi phía sau văn bản. Phụ huynh lưu ý các em trả lời theo cảm nhận của bản thân , không nên dùng sách học tốt khi soạn bài ) .

Phải học thuộc thơ, học thuộc các tác phẩm văn học, ngoài ra còn phải biết phân tích tác phẩm, biết cảm thụ cái hay cái đẹp về nội dung và nghệ thuật của tác phẩm văn học. Cho nên lượng kiến thức sẽ tăng gấp đôi so với ở tiểu học, điều đó có thể làm cho các em cảm thấy nặng nề và có tâm lí chán học văn. Nhưng nếu không thực  hiên được những yêu cầu đó thì sẽ không giỏi văn, kết quả sẽ không cao.

==>> Bài Viết Nên Đọc: Giải Bài Toán Bằng Cách Lập Phương Trình

3/ Tập làm văn

Nếu như ở tiểu học với bài văn miêu tả chỉ cần các em nắm được phương pháp miêu tả, biết vận dụng các yếu tố nghệ thuật và có sẵn dàn ý chi tiết thì ở lớp 6, không còn dạng văn miêu tả một cách đơn giản nữa mà thay vào đó là lối văn viết ở mức cao hơn. Bài viết của các em không chỉ yêu cầu đúng nội dung kiến thức mà phải diễn đạt trôi chảy, đúng ngữ pháp, chính tả, có bố cục rõ ràng, biết cách dựng đoạn và sạch đẹp.

Thầy cô không còn hướng dẫn cụ thể cách viết bài và trình bày bố cục và cho dàn ý chi tiết như tiểu học nữa mà thầy cô chỉ định hướng để các em xác định yêu cầu của đề. Giáo viên chỉ giảng những ý chính cần trình bày còn học sinh phải tự làm sao cho bài văn của mình diễn đạt trôi chảy, lời văn mượt mà, câu đúng ngữ pháp và đáp ứng yêu cầu đề. Vì thế, đòi hỏi các em phải có khả năng tư duy và sự sáng tạo . Điều đó rất khó cho các em vì ở tiểu học các em quen với lối học mẫu và làm theo mẫu, khả năng tư duy và sáng tạo của các em chưa cao, vốn từ chưa phong phú.

Vì thế các em cần phải tạo thói quen đọc sách, đọc thêm những bài văn tham khảo, bài thơ hay, tác phẩm văn học xuất sắc để học tập những ý tửởng hay, sáng tạo của các nhà văn đồng thời trao dồi vốn từ. ( Lưu ý học mẫu nhưng k làm theo mẫu, không coppy, không đạo văn  để phát huy khả năng sáng tạo và tư duy)

Tác Hại Của Việc Học Yếu Môn Ngữ Văn

  • Không làm được các bài kiểm tra trên lớp
  • Điểm số kéo kết quả học tập đi xuống
  • Vốn kiến thức về văn chương, từ ngữ diễn đạt hạn chế
  • Giao tiếp có thể không tốt
  • Việc soạn thảo một văn bản hay làm bài luận sẽ gặp khó khăn

Lợi ích khi học tốt môn Ngữ Văn

  • Văn chương làm cho thế giới ngôn ngữ của mỗi con người thêm phong phú hơn, trong sáng hơn. Nó trau dồi lời ăn, tiếng nói của mỗi con người trong cuộc sống hằng ngày.
  • Giúp con người nhận thức được cái hay, cái đẹp chuẩn mực trong cuộc sống.
  • Giúp các em nhận thấy thế giới này sẽ đẹp hơn nhiều từ những điều giản dị nhất, có bản lĩnh, có suy nghĩ, ứng xử, lối sống đúng đắn, lành mạnh trong xã hội, đời sống thực tế.
  • Đi sâu vào đời sống tình cảm của con người, làm thế giới tình cảm phong phú hơn, sâu sắc hơn, nhạy cảm hơn cho tâm hồn, cho trái tim của mỗi con người rung lên theo cảm xúc của từ ngữ cùng lời văn sâu sắc.

==>> Bài Viết Xem Nhiều: Gia Sư Luyện Chữ Đẹp Tại Nhà

Lưu ý:

Học văn là sáng tạo, nhồi ép hay rập khuôn theo ý người khác là không nên. Các em phải có quan điểm riêng để duy trì. Học với niềm đam mê, hứng thú sẽ giúp các em thoải mái, tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và mau thuộc nhất. Đừng ngại thể hiện quan điểm riêng trong bài viết, hãy cứ viết nếu các em nghĩ nó đúng, là sang tạo, là điểm nhấn của cá nhân trong phong cách hành văn. Điều đó giúp các em có được 1 bài viết nổi bật, không 1 màu hay trùng lập với người khác. Khả năng ngôn ngữ thêm phong phú hơn.

Việc học là lâu dài. Đối với môn học nào cũng thế, các em cần tìm ra phương pháp học hiệu quả, tối ưu nhất để áp dụng và duy trì. Trên đây là phương pháp học Văn giúp các em tham khảo để có thể học tốt hơn ở môn học này. Hy vọng ở những môn học khác, các em cũng hãy có được cảm xúc, hứng thú để tìm ra cách học hiệu quả nhất phục vụ cho bản thân trong con đường học vấn.

Môn Văn là môn thuộc nhóm công cụ, học Văn tốt sẽ có tác động tích cực đến các môn khác. Chẳng hạn như là muốn soạn thảo một văn bản bạn phải có vốn hiểu biết Ngữ Văn, học tốt phần Tiếng Việt, Tập làm văn trên ghế nhà trường. Do vì lối sống, suy nghĩ thực dụng của học sinh, phụ huynh muốn con em mình học bộ môn đó để làm ra tiền hoặc do đội ngũ giáo viên dạy nghề càng thiếu tâm huyết, nhiều thầy cô là do gánh nặng cuộc sống làm mất đi niềm say mê văn học vốn có….Đó là nguyên nhân đẫn đến hiện tượng học sinh không thích học Ngữ Văn.

Tuy nhiên phụ huynh cũng không nên quá lo lắng và tạo áp lực cho con em mình, hãy tạo cho các em một tâm trạng thoải mái. Thầy cô chuyên môn sẽ truyền đạt những kinh nghiệm phương pháp học tập môn văn để các em thấy học văn rất dễ và sẽ truyền tình yêu văn, say mê văn đến với các em. Nếu các em học văn với niềm vui, sự yêu thích, đam mê thì sẽ thấy việc học văn không khó chút nào.

++>> Tham khảo chương trình KHUYẾN MÃI gia sư dạy kèm tại nhà tại trung tâm gia sư tphcm trực thuộc Gia Sư Trí Việt. Click xem ngay!

Trung tâm Gia Sư Trí Việtnhận dạy kèm môn Ngữ Văn cấp lớp 6 tại nhà. Các em Học sinh, các Phụ huynh hãy đăng ký để có được những tiết học thú vị, không nhàm chán và mang lại kiến thức bổ ích, giúp các em có kết quả học môn Văn thật tốt. Đội ngũ Gia Sư là những Giao viên, Sinh viên chuyên môn, kinh nghiệm nhiều năm đi dạy ở bộ môn này. Cam kết sẽ có nhưng bài giảng cùng Phương Pháp học tốt nhất. Hãy liên hệ đến Trung Tâm chúng tối để được phục vụ tri thức tốt nhất!

 Đăng lại bài viết vui lòng ghi Nguồn: https://giasutriviet.edu.vn

Gia Sư Môn Văn Lớp 6 (Uy Tín, Chất Lượng) Tại TP Hồ Chí Minh
5 (100%) 1 vote

Gửi phản hồi

 
%d bloggers like this: